Tạo Ubuntu chạy trên CD, USB trong 5 phútTiếp theo bài viết Sử dụng Hệ điều hành trên CD như một công cụ hỗ trợ bảo mật, Việt Coding chia sẻ cùng các bạn cách tạo nhanh một đĩa CD và USB chứa hệ điều hành Ubuntu phòng khi khẩn cấp. Không chỉ nhằm mục đích tạo ra một môi trường an toàn, với công cụ này bạn còn có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau: cứu dữ liệu khi không vào đươc Windows, quét virus, phân vùng đĩa cứng,… Chúng ta bắt tay vào nhé.

Ubuntu Live CD

Ubuntu Live CD

Đầu tiên các bạn cần tải về các vật liệu cần thiết:

– Tải về phiên bản Ubuntu Desktop ở dạng ISO. Hiện tại đang ở phiên bản 10.10 tại địa chỉ http://www.ubuntu.com/desktop/get-ubuntu/download. Dung lượng khoảng hơn 600 MB một chút

Ubuntu-Download

Ubuntu-Download

– Công cụ giúp tạo Ubuntu trên USB : http://www.pendrivelinux.com/downloads/Universal-USB-Installer/Universal-USB-Installer.exe

– USB loại 1 GB
– Đĩa CD trắng
– Đầu ghi CD/DVD.

1. Tạo Ubuntu Live CD:

Rất đơn giản, bạn sử dụng một chương trình ghi đĩa để ghi tập tin ISO Ubuntu vào một CD trắng. Khi hoàn tất bạn sử dụng CD này để boot máy tính sau đó vào sử dụng Ubuntu.

2. Tạo Ubuntu trên USB:

Bạn cài đặt và sử dụng công cụ Universal USB Installer để tạo Ubuntu chạy trên USB.

Universal USB Installer

Universal USB Installer

Bạn lưu ý là trong quá trình tạo USB của bạn sẽ bị format. Do đó bạn nên sao lưu dữ liệu trong USB trước.

Nhấn Create và chờ quá trình hoàn tất. Lúc này bạn đã có trong tay một hệ điều hành USB di động để sử dụng lúc cần kíp rồi đấy.

Xin chia sẻ thêm một mẹo nhỏ cho các bạn. Nói về tốc độ thì bạn sẽ thấy hài lòng khi Ubuntu Live này chạy rất nhanh so với Windows. Tuy nhiên nếu bạn muốn tăng tốc hơn nữa hãy cài trình duyệt Google Chrome cho Ubuntu. Dù Ubuntu bản 10.10 đã có tích hợp sẵn FireFox 3.6.10 nhưng khi so sánh Chrome và FireFox bạn sẽ thấy sự khác biệt về tốc độ rất rõ ràng.

Đánh giá:

Việt Coding đánh giá theo quan điểm cá nhân đây là một cách tương đối hoàn thiện và an toàn. Giá cả lại khá rẻ: CD trắng có vài ngàn đồng, USB 1GB cũng chỉ vài chục ngàn, Ubuntu lại miễn phí. Bạn còn mong chờ điều gì hơn nữa ?

About Author

Tuấn Anh

Là một người đam mê lập trình, hiện tập trung mảng phát triển ứng dụng web dựa trên nền tảng của WordPress. Đồng thời, nhằm đạt sự trọn vẹn trong công việc freelance, tôi đang học đồ hoạ, để có thể tự mình thiết kế layout, logo và những thứ khác liên quan đến đồ họa. Mục tiêu vài năm tới: Tôi sẽ là Full Web Developer = Graphics Design + Coding. Vietcoding Blog viết về WordPress, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt, viết plugin, làm theme và ôm ấp ý tưởng viết một Web Application Framework dựa trên WordPress. Đồ hoạ là chuyên mục đang được chuẩn bị trong tương lai.20 thoughts on “Tạo Ubuntu chạy trên CD, USB trong 5 phút

 1. duyhen says:

  xem ra sau vu cua bac Tinh thi bac lai them nhieu y tuong viet bai nhi? va ca PR cho Ubuntu nua chu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  1. Phải nắm bắt thời cơ chứ bác 🙂

 2. Pumama says:

  Ủa nếu muốn cài thêm thì phải cài trước trên máy ảo rồi cài chrome rồi mount iso rồi mới ghi ra chứ bác nhể :))

  1. Không bác ạ ! Việc cài trên máy ảo và chạy trên CD là hai việc hoàn toàn khác nhau. Chúng không có liên quan gì với nhau khác.

   Khi bác chạy máy ảo thì thông tin vẫn còn lưu trên đĩa cứng khi tắt máy ảo. Nếu bác cài Chrome thì nó vẫn còn đó trong lần làm việc sau.

   Đối với CD, thì sau khi thoát mọi thông tin sẽ mất hết. Nếu bác cài Chrome thì nó cũng sẽ mất, cứ mỗi lần khởi động lên phải cài lại Chrome. Nếu thấy bất tiện thì bác download sẵn về lưu trên đĩa cứng hoặc không thì dùng FireFox có sẵn.

   1. Pumama says:

    Cài lên USB thì cài thêm ứng dụng vào ko mất bác nhỉ

    1. Việc chạy Ubuntu trên CD hay USB đều như nhau cả bác ạ. Bản chất của việc chạy Ubuntu trên CD/USB là sử dụng bộ nhớ của máy tính (RAM) để tải lên hệ điều hành, các ứng dụng,… nhằm mục đích chính là cho người dùng có thể “dùng thử” trước khi quyết định cài thực sự Ubuntu lên máy tính để dùng lâu dài. RAM là từ viết tắt của Random Access Memory (Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên), bản chất của RAM là mọi dữ liệu lưu trữ trên RAM sẽ mất khi khởi động máy lại.

 3. human says:

  ủng hộ cái này của bác cực kỳ ! Em vẫn đề nghị xài zorin os . tuy cái tên khác nhưng thực ra nó cũng chỉ là ubuntu . lại cài đặt sẵn chrome

 4. Há há. Anh Việt pro kinh. handware cũng ” la liếm ” 😛

 5. Rất tiếc là không biết gì về ubuntu

  1. duyhen says:

   em thì chưa thử nhưng bác quan tâm thì có gì khó, ghé đây xem nhé: http://yeumaytinh.info/huong-dan-cai-dat-ubuntu-bang-2-cach-don-gian.html

   1. Bài viết rất chi tiết ! Các bạn nên tham khảo thêm nhé 🙂

  2. Thấy bác dạo này làm ăn khấm khá nên cũng phải chuẩn bị ít “hàng nóng” để phòng thân đi nhé !

 6. Thích Đọc Sách says:

  Mình nhớ hồi trc Ubuntu cho down qua server của FPT mà nhỉ?

  1. Đúng rồi bạn ạ, có một thời FPT có server trong danh sách các website open source, PHP, sf.net,… nhưng dạo đây không thấy nữa. Không biết là tài trợ hay gì gì đó. Lúc đó down nhanh cực, vèo vèo cái là xong.

 7. nghiadoi says:

  sao link ubuntu k vào đc bác Vịt cồ đinh nhỉ ?
  e có cái đĩa ubuntu 9.10 được tặng, nhưng muốn down bản 10
  bác xem lại link giúp e với

  1. nghiadoi says:

   lỗi sever, hiện đã vào được. thanks bác

 8. Đức Vĩnh says:

  Chào các bạn!
  Mình chưa sử dụng Ubuntu bao giờ, nhưng cũng rất tò mò và muốn thử. Cho mình hỏi nếu cài Live USB như bạn ở trên hướng dẫn thì khi khởi động ubuntu có nhận driver của máy không và việc cài driver cho máy tính có phức tạp không? máy mình là Aspire 5745G.
  Thanks!

 9. Tinh says:

  Da chinh thuc tam biet Windows, quyet dinh yeu em Ubuntu 10 roi 🙂

  1. Vậy là sắp tới bác đá sang sân Ubuntu được rồi đó 😀

  2. duyhen says:

   cho cảm nhận đi bác!


Got Something To Say:

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax