Những điều cần biết về công tắc thông minh SOnOff

Published by Việt Coding on

Chào các bạn,

Khi bạn đã chọn lựa sử dụng công tắc thông minh SOnOff cho ngôi nhà thông minh của mình, có một số điểm bạn cần lưu ý mà Việt Coding muốn chia sẻ ở phần bài viết bên dưới đây.

1. Chú ý về firmware của công tắc

Công tắc SOnOff ở thị trường VN có 2 loại phổ biến nhất. Loại sử dụng firmware gốc và loại sử dụng firmware Tasmota – hay còn gọi là công tắc đã flash. Điểm khác biệt của 2 loại này như sau:

  • Firmware gốc chỉ sử dụng được với app (eWeLink) của nhà sản xuất, không thêm vào được Home Assistant.
  • Firmware Tasmota: Không dùng được app của nhà sản xuất (vì firmware gốc đã bị thay thế). Bù lại thêm được vào Home Assistant (HA/HASS). Mục đích duy nhất của việc flash firmware là để tích hợp vào HA/HASS.

Home Assistant (HA/HASS) là gì ? Mời các bạn đọc bài viết Home Assistant là gì ? Có cần thiết trong triển khai Smart Home không ? để hiểu thêm.

Vậy chúng ta nên lựa chọn loại nào trong 2 loại trên ?

Nếu bạn chỉ muốn điều khiển đơn giản với app trên smart phone, độc lập với các thiết bị của các hãng khác nhau. Đặc biệt nếu bạn không thích mày mò nghiên cứu phức tạp thì sử dụng công tắc với firmware gốc.

Ngược lại, nếu bạn thích nghiên cứu chuyên sâu, muốn phối hợp SOnOff để hoạt động chung với các thiết bị khác và muốn tích hợp vào Home Assistant để quản lý tập trung thì hãy lựa chọn loại đã flash firmware Tasmota.

Khi bạn mua hàng nhớ nói rõ yêu cầu của mình với người bán để tránh mua nhầm nhé !

2. Lưu ý về dây nguội (dây N)

Điểm cần lưu ý tiếp theo cũng không kém phần quan trọng là dây nguội. Bạn cần phải tìm hiểu một chút ở cái công tắc cũ mà bạn chuẩn bị thay công tắc thông minh vào có dây nguội hay không.

Dây nguội, còn gọi là dây trung tính, dây mát, ký hiệu N. Không có điện và đã được nối đất. Thông thường, khi thi công điện trong nhà, ở vị trí công tắc, nếu chủ đầu tư không yêu cầu thì thợ sẽ không đi dây nguội tại các vị trí này. Điều này gây một số khó khăn khi tự triển khai Smart Home.

Tại sao phải cần dây N ? Vì công tắc SOnOff cần 2 dây để cấp nguồn hoạt động. Không có dây N, công tắc sẽ không hoạt động được. Như vậy, hoặc bạn phải kéo thêm dây nguội hoặc lựa chọn một loại công tắc thông minh khác không cần có dây N.

[img]https://i.imgur.com/Whc3Y4D.jpg[/img]

Tuy nhiên, theo một số thông tin Việt Coding tìm hiểu được trên các group FB thì loại công tắc không cần dây nguội hoạt động khá chập chờn không ổn định. Điều này, nếu bạn có kinh nghiệm thì chia sẻ cùng với mọi người qua phần comment ở cuối bài nhé ?

Như các bạn thấy ở hình trên, công tắc nhà Việt Coding không có dây nguội nên việc triển khai công tắc phải đình lại mấy ngày. Do không rành về điện nên Việt Coding phải chờ và nhờ thợ điện đến đi giúp sợi dây nguội. Rất may là công tắc ở cạnh CB nên việc kéo dây N qua công tắc không quá khó khăn. Nhưng nó cũng tiêu hao của Việt Coding mất 200.000đ 🙁

[img]https://i.imgur.com/oytqkHX.jpg[/img]

Các bạn lưu ý !!! Nếu không rành về điện tuyệt đối không tự thao tác vì rất nguy hiểm cho bản thân và gia đình cũng như tài sản (nguy cơ chập, cháy nổ,…). Xin hãy cẩn thận !!!

Và đây là kết quả:

Công tắc thường đã được thay bằng công tắc thông minh SOnOff. Sẵn sàng cho những thử nghiệm đang chờ sẵn phía trước.

Các bạn có thể theo dõi danh mục Smart Home Series ở đây hoặc đăng ký nhận tin qua email ở ngay bên dưới bài viết này để có thể theo dõi kịp thời bài mới trên blog nhé.

Quảng cáo tài trợ


Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax