7 cách làm Windows nhanh hơn Linux

Published by Việt Coding on

Xin chào các bạn,

Hôm nay Việt Coding đọc được một bài viết thú vị về Windows và Linux nên muốn chia sẻ cùng các bạn. Cũng xin giới thiệu sơ là khoảng thời gian Việt Coding sử dụng Windows gấp rất nhiều lần nếu so với Linux. Việt Coding từng sử dụng Windows thời đầu tiên là Windows 3.1 rồi đến Windows 95, Windows 98, 98 SE, Windows Me, Windows 2000, Windows XP, Windows 2003, Windows 7 và cuối cùng là Windows 2008 (chắc bạn cũng để ý là trong danh sách trên không hề có Windows NT và Windows Vista :)) Với một danh sách dài đằng đẵng như vậy so với Linux quá ít ỏi: RedHat 7, 8, Fedora 9 và Ubuntu. Trong đó mấy cái kia chỉ học trên trường thời đại học. Ubuntu là distro mà Việt Coding sử dụng nhiều nhất.

Việt Coding không tham gia vào các tranh luận kiểu như Windows vs Linux vì đa số nó thật vô bổ và dường như đi theo một trình tự nhất định: khởi đầu bằng những tranh luận mang tính kỹ thuật và giảm dần xuống tranh luận mạt sát lẫn nhau. Việt Coding thấy cả hai OS (hệ điều hành) đều có ưu nhược điểm riêng và tuỳ vào công việc mà chọn sử dụng cho hợp lý.

Windows vs Linux (Ubuntu)

Windows vs Linux (Ubuntu)

Lan man vậy đủ rồi, ta vào vấn đề chính thôi 🙂

Về tốc độ, chúng ta không thể phủ nhận một thực tế rằng Linux có tốc độ nhanh hơn hẳn Windows. Điều này do Linux hiệu quả hơn trong việc quản lý và sử dụng tài nguyên hệ thống (máy tính) so với Windows. Nhờ lợi thế về tốc độ đó, Linux được sử dụng nhiều trong các thiết bị di động và máy tính có cấu hình phần cứng vừa phải như laptop, netbook,… So với Windows, Linux khởi động nhanh hơn hẳn và tốc độ mở các ứng dụng cũng nhanh hơn. Các máy chủ chạy hệ điều hành Linux cũng được ưa dùng hơn Windows vì ngoài mặt tốc độ nó còn đáng tin cậy và bảo mật hơn Windows.

Cách đây vài năm, từng có tin rằng các máy chủ của Microsoft đều chạy trên nền Linux. Các lãnh đạo của M$ thời bấy giờ đều từ chối bình luận về điều đó. Thật mỉa mai phải không khi lúc đó hệ điều hành Windows Server 2003 được quảng bá rất mạnh và giá không rẻ chút nào so với Linux hoàn toàn … miễn phí

Nào, bây giờ hãy cùng trải nghiệm với tôi 7 thủ thuật giúp bạn tăng tốc Windows nhanh hơn cả Linux nhé.

1. Chống phân mảnh (defrag) đĩa cứng 3 lần/ngày

Chống phân mảnh đĩa cứng

Chống phân mảnh đĩa cứng giúp tăng tốc Windows

Hãy hỏi bất kỳ chuyên gia máy tính và họ sẽ luôn luôn cho bạn biết rằng để tăng tốc độ Windows bạn có để chống phân mảnh đĩa cứng của bạn càng thường xuyên càng tốt. Vì vậy, để làm cho Windows thực sự nhanh chóng (nhanh hơn so với Linux), tại sao không chống phân mảnh đĩa cứng của bạn ba lần một ngày.

2.Gỡ bỏ các phần mềm chống virus:

Windows không thể sống thiếu Anti-Virus

Windows không thể sống thiếu Anti-Virus

Điều này tất nhiên sẽ đặt máy tính của bạn vào tình thế nguy hiểm, dễ bị tổn thương và đổ vỡ hơn với bất kỳ sự tấn công nào. Tuy nhiên đó là điều cần làm nếu bạn đặt yêu cầu về tốc độ lên đầu. Những phần mềm diệt virus đa số có sở “thích” ngốn tất tần tật tài nguyên hệ thống và nó là nguyên nhân chính làm giảm hiệu suất máy tính của bạn.

3. Vô hiệu hoá tự động cập nhật

Theo Microsoft, Auto Update giúp bạn an toàn hơn

Theo Microsoft, Auto Update giúp bạn an toàn hơn

Cùng với cách thứ 2, đây là một cách có ý tưởng khá tồi trong vấn đề bảo mật. Tuy nhiên không thể chối cãi rằng hệ thống của bạn phải thường xuyên kết nối đến Microsoft đề dò tìm các bản cập nhật (ví dụ như các bản vá lỗi bảo mật). Một phần tài nguyên của máy tính bị phung phí vào công việc đó. Chưa kể đôi khi các bản cập nhật lại chứa những công cụ kiểm tra bản quyền bản Windows mà bạn đang sử dụng và sẽ “ném vào mặt bạn” một thông báo lỗi đại loại như : “Bạn là nạn nhân của vấn đề vi phạm bản quyền…”

4. Nâng cấp RAM

RAM - Một trong những giải pháp rẻ nhất giúp nâng hiệu suất máy tính

RAM - Một trong những giải pháp rẻ nhất giúp nâng hiệu suất máy tính

Như một lời khuyên đơn giản của các kỹ thuật viên máy tính, nâng RAM là cách đơn giản và hữu hiệu nhất để nâng cao hiệu suất hệ thống, ví dụ với hai “công tử Bạc Liêu đốt RAM” nổi tiếng là Windows Vista và Windows 7. Đừng hy vọng có thể chạy mượt mà 2 công tử này chỉ với 2 Gb RAM trở xuống. Nếu không làm thế, hệ thống của bạn sẽ khó mà đánh bại một hệ thống tương tự chạy Linux chỉ với 1 Gb RAM.

5. Mua một CPU mới

CPU Quad Core

CPU Quad Core

Đây cũng là một ý tưởng tương đồng với cách số 4 ở trên. Hơi khác một chút là dành cho người dùng rủng rẻng tiền đồng trong túi áo (hoặc túi quần hoặc túi nào đó khác mà họ có thể với tới :D) Với những con QuadCore, đảm bảo hệ thống của bạn sẽ đánh bại bất kỳ mọi distro Linux chạy trên … Pentium III.

6. Downgrade xuống Windows 95

Windows 95: một trong những "di sản khảo cổ" của Microsft

Windows 95: một trong những "di sản khảo cổ" của Microsft

Downgrade = Hạ cấp # Nâng cấp 🙂 Nếu bạn không đủ “rủng rẻng” để sắm một con CPU mới hoặc nâng cấp RAM, hãy cân nhắc về việc sử dụng lại phiên bản Windows 95 chính hãng. Khi đó máy tính của bạn bảo đảm sẽ chạy nhanh hơn bất kỳ distro Linux nào được viết từ năm 2007 trở đi.

7. Chờ Windows 9

Windows 8 : Hệ điều hành mới của M$ ứng dụng công nghệ Điện toán Đám mây

Windows 8 : Hệ điều hành mới của M$ ứng dụng công nghệ Điện toán Đám mây

Sao không phải Windows 8 đang được chuẩn bị để phát hành rầm rộ vào năm tới – 2011 ? Nhưng e là bạn phải đợi đến phiên bản Windows 9. Vì với kinh nghiệm hơn chục năm làm hệ điều hành với hàng tá bản thử nghiệm từ 3.11, 95, 98,… 2000, XP, 7 và 8, bản 9.x sẽ hứa hẹn là một hệ điều hành rực rõ và vĩ đại nhất với tốc độ nhanh nhất, an toàn nhất trong lịch sử ngành điện toán và có thể nó sẽ miễn phí hoàn toàn tất cả trong 1.

Việt Coding dịch lại và thêm mắm dặm muối chút đỉnh và xin chốt bài viết bằng câu kết luận của tác giả:

I know that this article is part joke, part real, but I hope you all enjoyed reading this crap stuff 🙂

Việt Coding không là fan của hệ điều hành nào hết. Tuỳ nhu cầu mà Việt Coding sẽ chọn sử dụng HĐH nào. Việt Coding yêu cả Windows, Linux và MAC OS. Tất cả đều tốt hết !

Quảng cáo tài trợ


Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

13 Comments

nguyentrung167 · 16/07/2010 at 14:03

hihi, cái cuối em thấy không khả thi lắm bác àh, hehehe

  Việt Coding · 16/07/2010 at 19:38

  Hình như bạn đọc chưa kỹ, bài viết này mang ý nghĩa châm biếm sự nặng nề của Windows ý mà 🙂

hoangphucd3 · 17/07/2010 at 17:07

Em thấy DownGrade xuống Windows 95 là hay nhất :D. Trước đây xài Windows 98 chỉ cần có 32 MB RAM vẫn chạy ngon.

  Việt Coding · 20/07/2010 at 12:47

  Thời nay Win98 đâu làm gì được nữa 🙂

Nguyên Anh · 19/07/2010 at 08:26

Em thích MAC nhưng lại sài win 7 🙂

  Việt Coding · 20/07/2010 at 12:48

  MAC phải có “rủng rẻng” mới xài được 🙂

dangson · 07/08/2010 at 22:18

Chống phân mảnh (defrag) đĩa cứng 3 lần/ngày !!! Chắc cái ổ cứng của mình cũng chỉ trụ được mấy tuần thôi. 😀

  Việt Coding · 16/08/2010 at 19:10

  Vậy mới thấy Linux vẫn là đối thủ đáng ngại nhất của Windows nhỉ 🙂

Mèo khùng · 22/08/2010 at 15:22

Nhanh hay chậm không quá quan trọng mà là mỗi HĐH phục vụ một mục đích khác nhau thôi. Chứ làm đồ họa, game mà đi dùng linux thì dở lắm.
.-= Mèo khùng´s last blog ..Một số quy tắc cơ bản khi dàn trang =-.

falls · 24/04/2011 at 21:46

cái ý tưởng window 9 free và all in one quả là buồn cười.

  PVH · 14/07/2011 at 22:26

  “Việt Coding không là fan của hệ điều hành nào hết. Tuỳ nhu cầu mà Việt Coding sẽ chọn sử dụng HĐH nào. Việt Coding yêu cả Windows, Linux và MAC OS. Tất cả đều tốt hết !”

  Bạn dóc tổ vừa thôi, đọc bài viết của bạn biết bạn fan của Linux rồi. Tôi đã dùng Ubuntu đây, từ bản 7.10 tới 11.04. Nói chung cũng tốt, nhưng cũng không nhanh đến mức chóng mặt như bạn nói đâu. Máy mình thuộc loại đồ cổ, chip pentium 4 2.4GHz, socket 478, Ram 512, nghe nói Linux không yêu cầu phần cứng như Windows nên mình cài.Cài riết rồi cuối cùng lại quay về với Windows XP, cũng đã từng chạy Mac một thời gian (bản 10.5.2 hackintosh) thấy chạy nhẹ máy hơn Ubuntu nhưng vẫn nặng hơn Windows XP nhiều. Mình thấy tất cả các bản Ubuntu kia đều nặng hơn XP nhiều (không nói Windows 7 nhé),Windows XP RAM mặc định chỉ chiếm đúng 125MB (máy của mình). Mà bạn chỉ cho mình cái bản phân phối Linux nào chạy nhẹ như windows 95 trước năm 2007 rồi xem nó làm được những gì còn Widnows 95 làm được những gì.Thực tế với Windows 7 ra đời, Windows đã cho Linux ngửi khói trong mảng hệ điều hành cho PC cho người dùng thông thường (tôi không nói server nhé), Linux còn chẳng so được với Mac ấy. Thôi bạn cứ ở đó mà tự sướng với mấy cái code, với dòng lệnh Linux đi.

Sau Hi · 11/06/2012 at 12:36

Bao lần định thử từ bỏ Windows nhưng không hề dễ, cũng giống như người nghiện thuốc lá không thể bỏ hút thuốc được.

Tạo Ubuntu chạy trên CD, USB trong 5 phút — Việt Coding | Blog dành cho những ai yêu thích lập trình · 18/02/2011 at 14:28

[…] thêm một mẹo nhỏ cho các bạn. Nói về tốc độ thì bạn sẽ thấy hài lòng khi Ubuntu Live này chạy rất nhanh so với Windows. Tuy nhiên nếu bạn muốn tăng tốc hơn nữa hãy cài trình duyệt Google Chrome cho […]

Comments are closed.