Stoba – “thần hộ mệnh” của Lithium-ion            

                                     

          
               Stoba – "thần hộ mệnh" của Lithium-ion            

                   

                                     

            

              

            

            

              

            

            

                

                

                

Ảnh: Hothardware

              

                         

(TNO) Thời gian vừa qua đã xảy ra một số trường hợp thu hồi pin dùng cho máy tính xách tay, điện thoại di động từ một số nhà sản xuất… Nguyên do là các pin này có nguy cơ gây cháy nổ cao. Đặc điểm chung của các vụ cháy nổ này đều do sử dụng pin Lithium-ion.

                   

                   

Từ vấn đề trên, các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu công nghệ (ITRI) tại Đài Loan (Trung Quốc) đã tìm được một giải pháp chống cháy nổ cho pin Lithium-ion. Đó là sử dụng công nghệ an toàn mới mang tên Stoba.

Theo các chuyên gia của ITRI, dòng pin Lithium-ion khi bị đoản mạch sẽ làm nhiệt độ tăng cao đột ngột lên gấp nhiều lần, và khi nó chạm đến một ngưỡng nhất định sẽ gây ra hiện tượng cháy hoặc phát nổ.

Giải pháp Stoba sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ này bằng một chất liệu đặc biệt được đặt giữa 2 cực của pin. Khi nhiệt độ pin tăng cao đột ngột (chỉ cần tăng lên khoảng 130 độ C), lớp vật liệu này sẽ tự động chuyển đổi từ dạng xốp sang dạng phim mỏng, đồng thời vô hiệu hóa khả năng cháy nổ một cách dễ dàng.

Dự kiến, giải pháp Stoba sẽ được triển khai rộng rãi vào đầu năm 2010. Đặc biệt, chi phí để thực hiện phương pháp này khá rẻ. Người dùng chỉ cần chi thêm khoảng 2 – 3% giá thành của một cục pin Lithium-ion.

Thành Luân
(Theo Reuters)

Theo Tuổi trẻ Online

              

About Author

Tuấn Anh

Là một người đam mê lập trình, hiện tập trung mảng phát triển ứng dụng web dựa trên nền tảng của WordPress. Đồng thời, nhằm đạt sự trọn vẹn trong công việc freelance, tôi đang học đồ hoạ, để có thể tự mình thiết kế layout, logo và những thứ khác liên quan đến đồ họa. Mục tiêu vài năm tới: Tôi sẽ là Full Web Developer = Graphics Design + Coding. Vietcoding Blog viết về WordPress, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt, viết plugin, làm theme và ôm ấp ý tưởng viết một Web Application Framework dựa trên WordPress. Đồ hoạ là chuyên mục đang được chuẩn bị trong tương lai.
Got Something To Say:

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax