6 nguyên nhân khiến iPhone 6 không còn gây “sốt”Thiếu đi yếu tố khiến mọi người phải “mắt chữ O, mồm chữ A”, iPhone 6 khi ra đời khó lập lại kì tích cho Apple.

iPhone 5

iPhone 5

Cây bút Eric Mack của báo công nghệ Cnet đưa ra 6 lí do tại sao sự xuất hiện iPhone 6 khó có thể gây bất ngờ.

1. iOS đã nhàm

Hai nhà phân tích Horace Dediu của Asymco và Gene Munster của Piper Jaffray đều cho rằng iOS dường như không còn F5 được nữa. Làm thế nào iOS có thể đuổi kịp các lựa chọn từ Windows Phone và Android – chỉ riêng giao diện đã tồn tại nửa thập kỉ – mà không làm ảnh hưởng tới những người dùng cũ?

2. Samsung, Android đang tiến nhanh

Doanh số, các bài đánh giá, trò chuyện đều hướng tới gã khổng lồ của Hàn Quốc. Samsung Galaxy S3 khiến giới chuyên gia ngạc nhiên, dòng Galaxy Note siêu “bự” một lần nữa khiến chúng ta phải cân nhắc cái gì làm nên một chiếc điện thoại – thứ mà chúng ta đã mong đợi từ Apple vài năm trước.

Dựa trên quan sát từ phản hồi của độc giả Cnet, có thể thấy sự háo hức chờ đợi smartphone Samsung mới và dòng sản phẩm Nexus của Google đã đạt tới tầm của iPhone trước đây.

3. Apple dưới triều Tim Cook rất khác

Sự vắng mặt của Steve Jobs gây dấu ấn rất rõ lên Apple. Dưới triều đại của CEO Tim Cook, Apple dường như chỉ theo đuổi các mô hình truyền thống: mang lại những gì người dùng muốn, thay vì trao cho họ những gì họ “sẽ muốn” như Jobs.

4. Apple không còn hấp dẫn người trẻ

Tạp chí Forbes mới đây dẫn lời hãng marketing Buzz Marketing (Mỹ) cho rằng Apple mới chỉ đánh cắp trái tim của thế hệ X (những người sinh từ 1960 tới 1980) trong khi chưa kết nối được với lớp người mua trẻ tuổi. Giữa iPhone 4, 4S và iPhone 5, sự thay đổi quá nhỏ trong khi Galaxy S3 được thiết kế lại hoàn toàn so với Galaxy S, bổ sung nhiều tính năng mới, cập nhật liên tục qua firmware. Một số tính năng như mở đồng thời nhiều cửa sổ cũng được “teen” ưa chuộng. Với nhiều người, iOS đang trở nên già cỗi.

5. Giá bán là một trở ngại

Apple đang mở rộng thị trường toàn cầu, tuy nhiên với nhiều số thị trường, mức giá 600 USD vượt xa tầm với của đa số người dùng. Trong khi đó, iPhone chịu sự truy đuổi quyết liệt từ nhiều điện thoại giá rẻ nhưng tính năng tương đương khác. Đây chính là lúc tiền lên tiếng, nhất là khi kinh tế thế giới đang vô cùng ảm đạm.

6. Thiếu nhân tố bất ngờ

Lần cuối Apple mang tới sáng tạo to lớn chính là iPad. Siri khá thú vị song không duy trì được sức mạnh. Smartphone là thiết bị đã “chín muồi” và trong thập kỉ qua, Apple là công ty mọi người đều mong đợi cung cấp nhân tố “wow” bất ngờ. Tuy nhiên, hiện tại khó có thể tưởng tượng ra điều gì hoa mỹ hơn iPhone 6 có thể mang tới.

Có phải iPhone đang ở chặng cuối của sáng tạo?
Theo ICTnews/Cnet

About Author

Tuấn Anh

Là một người đam mê lập trình, hiện tập trung mảng phát triển ứng dụng web dựa trên nền tảng của WordPress. Đồng thời, nhằm đạt sự trọn vẹn trong công việc freelance, tôi đang học đồ hoạ, để có thể tự mình thiết kế layout, logo và những thứ khác liên quan đến đồ họa. Mục tiêu vài năm tới: Tôi sẽ là Full Web Developer = Graphics Design + Coding. Vietcoding Blog viết về WordPress, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt, viết plugin, làm theme và ôm ấp ý tưởng viết một Web Application Framework dựa trên WordPress. Đồ hoạ là chuyên mục đang được chuẩn bị trong tương lai.2 thoughts on “6 nguyên nhân khiến iPhone 6 không còn gây “sốt”

  1. Sáu Hỉ says:

    Có lẽ vậy, tương lai người ta sẽ ít chọn IPhone.

  2. Amazon Vouchers says:

    Đó là do androi ngày phát triển mạnh, mà ios không có gì thay đổi thì lượng dùng ios sẽ giảm.


Got Something To Say:

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax