Google cân nhắc khả năng khởi kiện “hàng nhái” Goojje

Published by Việt Coding on

Trong khoảng cuối năm 2009 đầu 2010 vừa qua, giới Kinh doanh CNTT thế giới đã có phen sôi động với sự kiện Google có ý định rút khỏi thị trường Trung Quốc. Sự việc vẫn chưa có kết quả cuối cùng trong khi Google vẫn đang cân nhắc liệu có nên tuân theo các quy định kiểm duyệt gắt gao của chính phủ Trung Quốc hay không thì một nhóm sinh viên đã tung ra trang web Goojje có giao diện gần như là một bản sao của Google vào tháng trước:

Hàng nhái Goojje

Hàng nhái Goojje với giao diện dễ gây nhầm lẫn có liên quan đến Google

Google ngay lập tức đưa ra cảnh báo website nhái của Trung Quốc hoặc dừng sử dụng giống logo của Google hoặc phải đối mặt với khả năng bị kiện.

Báo Trung Quốc Shenzhen Economic Daily cho biết Google đã cáo buộc Goojje vi phạm nhãn hiệu đã đăng ký của mình, nói website Trung Quốc có thể làm người dùng tin rằng nó được Google cho phép hoặc được link đến Google.

Có kẻ dám vuốt râu hùm vào năm cọp ?

Có kẻ dám vuốt râu hùm vào năm cọp ?

Trong một lá thư của luật sư Google gửi cho Goojje, đại gia Internet Mỹ này yêu cầu website Trung Quốc Goojje chấm dứt sử dụng logo vào thứ Hai.

[tip]
Theo tôi, nhìn ở khía cạnh của người TQ, ắt hẳn họ sẽ rất ủng hộ Goojje vì người TQ cũng như người Nhật rất ghét dùng đồ của nước ngoài, họ thích tự làm riêng nhãn hiệu “made in China” để dùng.

Ngược lại Google là một “ông lớn” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, chính quyền TQ ắt hẳn cũng phải kiêng dè luật pháp quốc tế. Nếu chống lại Google, TQ họ sẽ phải chống lại thế giới. Google vốn là tiên phong trong vấn đề bảo vệ bản quyền ắt hẳn sẽ không để yên vụ này. Nếu Goojje không nhượng bộ, tôi tin rằng đây sẽ là cuộc chiến pháp đình dữ dội nhất năm 2010 giữa một bên là “ông trùm” Internet thế giới Google (Mỹ) và một bên là quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trên với dân số đông nhất thế giới.

Năm hổ mà, chúng ta hãy “toạ sơn quan hổ đấu” nhé 😀
[/tip]

Quảng cáo tài trợ


Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

1 Comment

Facebook Mail liệu có đủ sức trở thành “Gmail-Killer” ? | Shinichi 's Blog · 09/02/2010 at 11:25

[…] một đối thủ cạnh tranh lớn đối với GMail, Yahoo Mail và MSN Mail. Rõ ràng sau vụ Google doạ khởi kiện website nhái Goojje tại Trung Quốc lại đến chuyện này như là một điểm đánh dấu cho một năm 2010 nhiều biến […]

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax