Google cân nhắc khả năng khởi kiện “hàng nhái” GoojjeTrong khoảng cuối năm 2009 đầu 2010 vừa qua, giới Kinh doanh CNTT thế giới đã có phen sôi động với sự kiện Google có ý định rút khỏi thị trường Trung Quốc. Sự việc vẫn chưa có kết quả cuối cùng trong khi Google vẫn đang cân nhắc liệu có nên tuân theo các quy định kiểm duyệt gắt gao của chính phủ Trung Quốc hay không thì một nhóm sinh viên đã tung ra trang web Goojje có giao diện gần như là một bản sao của Google vào tháng trước:

Hàng nhái Goojje

Hàng nhái Goojje với giao diện dễ gây nhầm lẫn có liên quan đến Google

Google ngay lập tức đưa ra cảnh báo website nhái của Trung Quốc hoặc dừng sử dụng giống logo của Google hoặc phải đối mặt với khả năng bị kiện.

Báo Trung Quốc Shenzhen Economic Daily cho biết Google đã cáo buộc Goojje vi phạm nhãn hiệu đã đăng ký của mình, nói website Trung Quốc có thể làm người dùng tin rằng nó được Google cho phép hoặc được link đến Google.

Có kẻ dám vuốt râu hùm vào năm cọp ?

Có kẻ dám vuốt râu hùm vào năm cọp ?

Trong một lá thư của luật sư Google gửi cho Goojje, đại gia Internet Mỹ này yêu cầu website Trung Quốc Goojje chấm dứt sử dụng logo vào thứ Hai.

[tip]
Theo tôi, nhìn ở khía cạnh của người TQ, ắt hẳn họ sẽ rất ủng hộ Goojje vì người TQ cũng như người Nhật rất ghét dùng đồ của nước ngoài, họ thích tự làm riêng nhãn hiệu “made in China” để dùng.

Ngược lại Google là một “ông lớn” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, chính quyền TQ ắt hẳn cũng phải kiêng dè luật pháp quốc tế. Nếu chống lại Google, TQ họ sẽ phải chống lại thế giới. Google vốn là tiên phong trong vấn đề bảo vệ bản quyền ắt hẳn sẽ không để yên vụ này. Nếu Goojje không nhượng bộ, tôi tin rằng đây sẽ là cuộc chiến pháp đình dữ dội nhất năm 2010 giữa một bên là “ông trùm” Internet thế giới Google (Mỹ) và một bên là quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trên với dân số đông nhất thế giới.

Năm hổ mà, chúng ta hãy “toạ sơn quan hổ đấu” nhé 😀
[/tip]

About Author

Tuấn Anh

Là một người đam mê lập trình, hiện tập trung mảng phát triển ứng dụng web dựa trên nền tảng của WordPress. Đồng thời, nhằm đạt sự trọn vẹn trong công việc freelance, tôi đang học đồ hoạ, để có thể tự mình thiết kế layout, logo và những thứ khác liên quan đến đồ họa. Mục tiêu vài năm tới: Tôi sẽ là Full Web Developer = Graphics Design + Coding. Vietcoding Blog viết về WordPress, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt, viết plugin, làm theme và ôm ấp ý tưởng viết một Web Application Framework dựa trên WordPress. Đồ hoạ là chuyên mục đang được chuẩn bị trong tương lai.One thought on “Google cân nhắc khả năng khởi kiện “hàng nhái” Goojje


Got Something To Say:

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax