Google có thể rút khỏi Trung Quốc

Published by Việt Coding on

TT – Tập đoàn Google thông báo sẽ chấm dứt kiểm duyệt kết quả tìm kiếm bằng tiếng Hoa tại Trung Quốc, sau khi cáo buộc các tin tặc đã lừa những nhà hoạt động nhân quyền tại Trung Quốc và thâm nhập vào tài khoản cá nhân của họ đăng ký tại Google.

Theo Reuters, đây có thể là một thay đổi lớn trong chính sách của Google.

Một người Trung Quốc đem hoa tươi đến tặng văn phòng Google tại Bắc Kinh ngày 13-1 - Ảnh: Reuters


Google cũng thông báo có thể rút khỏi thị trường 1,3 tỉ dân này. Trang web tìm kiếm lớn nhất thế giới này trước đó liên tục lặp lại là sẽ tuân thủ luật pháp Trung Quốc, tức là ngăn chặn một số nội dung nhạy cảm về chính trị và xã hội xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm trên mạng với người dùng Google tại Trung Quốc theo yêu cầu của chính quyền Bắc Kinh.

Trên blog của Google, người phụ trách các vấn đề pháp lý David Drummond viết: “Google đã phát hiện vụ tấn công tinh vi và có chủ đích xuất phát từ Trung Quốc nhằm vào hạ tầng của chúng tôi. Các điều tra sau đó cho thấy mục tiêu ban đầu của các tin tặc là thâm nhập vào tài khoản Gmail của các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc”.

Google không buộc tội cụ thể Chính phủ Trung Quốc đứng đằng sau các vụ thâm nhập này, nhưng thông báo “không còn sẵn sàng kiểm duyệt kết quả tìm kiếm bằng tiếng Hoa nữa”. Google cũng cho biết họ hiểu rằng quyết định này có thể buộc công ty đóng cửa website Google bằng tiếng Hoa và các văn phòng Google tại Trung Quốc.

Vẫn chưa rõ quyết định này có thể gây hại kinh tế cho Google đến mức nào. Trung Quốc có lượng người dùng Internet lớn, nhưng Google không dễ mở rộng thị phần tại đây. Google hiện nắm giữ chưa tới 30% thị phần tìm kiếm, so với 60% thị phần mà trang web tìm kiếm bằng tiếng Hoa Baidu.com nắm giữ. Quyết định của Google cũng có thể ảnh hưởng tới hoạt động của các công ty Internet toàn cầu đang muốn có vị trí tại Trung Quốc.

Google đã đồng ý chế độ kiểm duyệt kết quả tìm kiếm ở Trung Quốc từ năm 2006, khi ra mắt trang web phiên bản tiếng Hoa với tên miền có đuôi .cn. Bộ Ngoại giao Trung Quốc thường xuyên bác bỏ việc chính phủ nước này đứng đằng sau các vụ tin tặc tấn công các tài khoản người dùng Google. Các chuyên gia nước ngoài nhận định một số vụ tấn công cho thấy dấu hiệu của một tổ chức tinh vi thực hiện.

HẠNH NGUYÊN

Quảng cáo tài trợ

Categories: InternetWeb

Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

1 Comment

Google cân nhắc khả năng khởi kiện “hàng nhái” Goojje | Shinichi 's Blog · 09/02/2010 at 10:57

[…] 2010 vừa qua, giới Kinh doanh CNTT thế giới đã có phen sôi động với sự kiện Google có ý định rút khỏi thị trường Trung Quốc. Sự việc vẫn chưa có kết quả cuối cùng trong khi Google vẫn đang cân nhắc […]

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax