Từng bước thích ứng với vấn đề bản quyền phần mềm.

Published by Việt Coding on

Chào các bạn,

Sau loạt bài phân tích của về vấn đề vi phạm bản quyền Phần mềm của chương trình diệt virus nổi tiếng, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng  của Việt Nam, tôi cảm thấy nên bắt đầu (muộn còn hơn không ) tìm cách “thích ứng” với vấn đề nóng bỏng này và bắt đầu hành trình tìm kiếm tìm kiếm những sản phẩm thay thế, có thể vượt trội hoặc thua kém chút ít so với những sản phẩm mà tôi đang dùng.

– Hệ điều hành:

Thật may mắn, cơ quan tôi có mua bản quyền cho toàn hệ thống (Volume License Key) và nhân viên thuộc hệ thống có thể sử dụng Windows XP SP2 Windows Server 2003

– Ứng dụng văn phòng :

Microsoft Office 2007 (Word, Excel, PowerPoint, không có Access) cũng thuộc Volume License Key cho nhân viên hệ thống. Tuy nhiên vì nó ngốn tài nguyên hệ thống quá nhiều nên tôi vẫn đang dùng bản lậu 2003 (Word, Excel, PowerPoint, Access, Visio và FrontPage). Tôi cũng chưa quen lắm với việc dùng OpenOffice (http://www.openoffice.org/)

– Nén / Giải nén file :

Từ giã WinRAR – gắn bó với tôi từ hồi học đại học để chuyển sang 7-zip (http://www.7-zip.org/) Giao diện có vẻ không bắt mắt lắm, nhưng có một số tùy chọn được nén tốt hơn hẳn so với WR

– Bộ gõ tiếng Việt :

Ở đây tôi có 2 lựa chọn :

1- Unikey : miễn phí và thông dụng nhất hiện thời (http://www.unikey.org/)

2- Vietkey 2000 : Đây là phiên bản special buit dành tặng cho member của diễn đàn tin học (http://vninformatics.com)

Tôi chọn dùng Unikey !

– Media :

Có sẵn Windows Media Player đi kèm !

– Trình duyệt web :

Mozilla FireFox : trình duyệt theo tôi là số 1 hiện nay. (http://www.mozilla.com/firefox/)

Internet Explorer 7 : đi kèm theo Windows, tôi rất ít xài thằng này

– Thỉnh thoảng cần fake IP thì dùng Avant Browser (http://www.avantbrowser.com/) vì thằng này đổi proxy nhanh.

– Công cụ lập trình :

Microsoft Visual Studio .NET 2005/2008 Express (http://www.microsoft.com/Express/). Một phiên bản miễn phí dành cho “tín đồ” M$

– Hệ quản trị CSDL :

– Đối với các ứng dụng đa người dùng, tôi sử dụng MySQL (http://www.mysql.com/) hoặc FireBird (http://www.firebirdsql.org/)

FireBird cũng có hỗ trợ thêm phiên bản Embed Server (xem thêm trên google) để chạy ứng dụng dạng single. Tôi bắt đầu dùng nó thay thế cho MS Access.

Tôi đặc biệt không thích dùng MS SQL Server . Chỉ dùng nó khi cài đặt các game server (MU, VLTK,…) và khi đó dùng bản lậu hoặc dùng bản MS SQL Express 2005/2008 miễn phí (2005: http://www.microsoft.com/Sqlserver/2005/en/us/express.aspx ; 2008: http://www.microsoft.com/Express/SQL/).

– Ghi đĩa  :

Nero 5x : Đi kèm với đầu ghi khi mua.

– Một số sản phẩm khác :

Apache HTTP Server (http://www.apache.org/) dùng làm WebServer khi lập trình Web với ngôn ngữ PHP. Sau này tôi chuyển sang dùng XAMPP (http://www.apachefriends.org/en/xampp.html) để đỡ tốn thời gian cài đặt, cấu hình Apache, PHP, MySQL.

– Không còn xài đến ASP/ASP.NET nhưng nếu cần cũng có thể sử dụng IIS đi kèm với Windows Licensed !

Virtual PC (http://www.microsoft.com/windows/products/winfamily/virtualpc/default.mspx) thay thế cho VMWare Workstation. Đang thử nghiêm thêm VirtualBox (http://www.virtualbox.org/)

Nghĩ cái mua cái Windows license cũng có cái lợi, gần như dùng được hết các sản phẩm đi kèm theo nó !

ThunderBird (http://www.mozilla.com/thunderbird/) để check mail mà không cần vào web

HJSplit (http://www.freebyte.com/hjsplit/) : Tiện ích cắt/ghép file miễn phí.

Foxit Reader (http://www.foxitsoftware.com/pdf/rd_intro.php) : Giải pháp thay thế cho Acrobat Reader để đọc file định dạng PDF.

Kaspersky Antivirus 6.0 Workstation. Lúc trước xài thằng AVG miễn phí (http://free.avg.com/), nhưng từ khi chuyển qua xài KAV thì mê mệt với nó luôn !

^^ Tuy nhiên, bên cạnh đó, tôi vẫn còn sử dụng một số hàng lậu, vì chưa có thời gian tìm kiếm, thử nghiệm sản phẩm thay thế

UltraISO : Xử lý và burn các file ISO

Navicat MySQL : trình quản lý MySQL. Dù đã có HeidiSQL miễn phí (http://www.heidisql.com/) nhưng hiện thời chưa bỏ thói quen dùng Navicat được

Zend Studio : IDE để lập trình PHP. Đã có dùng thử Eclipse (http://www.eclipse.org/pdt/) nhưng chưa ưng ý lắm !

Acronis True Image Home 10 : Tiện ích sao lưu / phục hồi hệ thống. Chưa tìm được sản phẩm thay thế.

Password Agent : Trình quản lý username / password. Đã có giải pháp thay thế là Password Safe (http://passwordsafe.sourceforge.net/). Tuy vậy tôi vẫn chưa thử test và chưa rảnh để chuyển dữ liệu từ PA sang PS.

Lock Folder XP : tiện ích giúp che dấu dữ liệu cá nhân trên máy tính dùng chung. Có sản phẩm thay thế là TrueCrypt (http://www.truecrypt.org/) – chưa test thử.

WinXP Manager : Một bộ các tiện ích cho Windows. Chưa tìm được sản phẩm thay thế.

Photoshop 6.0Photoshop CS : Quá nổi tiếng rồi không cần giới thiệu thêm. Chưa tìm được sản phẩm thay thế ưng ý.

IconWorkshop : Xử lý icons.Chưa tìm được sản phẩm thay thế.

Server-U : FTP Server. Chưa tìm được sản phẩm thay thế.

FlashFXP : Trình FTP Client. Chưa tìm được sản phẩm thay thế ưng ý.

EmEditor : Trình soạn thảo đa năng, khá tiện ích.Notepad++ (http://notepad-plus.sourceforge.net/) là một sản phẩm thay thế tuyệt vời lại miễn phí.

Như các bạn thấy đấy, quá trình dần dần tạo cho bản thân ý thức và thành một thói quen cho việc chọn lựa sử dụng một sản phẩm phần mềm thật không dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, với xu hướng mở hiện nay, tôi tin là mọi sản phẩm thương mại đều có thể thay thế bởi những sản phẩm mã mở, miễn phí tốt hơn.

Hãy tập cho mình thói quen xài phần mềm có license nhé bạn !

Thân mến !

Quảng cáo tài trợ


Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

2 Comments

Bạn có đang sử dụng phần mềm có bản quyền ? | Việt Coding | CSharp, Delphi | ASP.NET, PHP, ASP, JSP | WordPres, VBulletin · 30/04/2010 at 14:59

[…] Coding muốn chia sẻ với các bạn về vấn đề bản quyền phần mềm. Như bài Từng bước thích ứng với vấn đề bản quyền phần mềm viết vào năm 2008, Việt Coding đã có nói đến. Đến nay, sau hơn một năm rưỡi, […]

Trải nghiệm Genesis Theme Framework một cách an toàn — Việt Coding | Blog dành cho những ai yêu thích lập trình · 09/02/2011 at 22:07

[…] bản quyền.Một số bài viết về bản quyền trên Việt Coding bạn nên xem qua: – Từng bước thích ứng với vấn đề bản quyền phần mềm – Bạn có đang sử dụng phần mềm có bản quyền ?Ý tưởng của bài viết này […]

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax