Bạn có đang sử dụng phần mềm có bản quyền ?Hôm nay Việt Coding muốn chia sẻ với các bạn về vấn đề bản quyền phần mềm. Như bài Từng bước thích ứng với vấn đề bản quyền phần mềm viết vào năm 2008, Việt Coding đã có nói đến. Đến nay, sau hơn một năm rưỡi, liệu Việt Coding liệu đã có thể tự hào mình là một người biết tôn trọng và sẵn sàng cho bản quyền phần mềm chưa ? Các bạn cùng Việt Coding nhìn lại xem sao nhé. (Bạn đừng quên đọc bài viết này trước, kẻo sẽ không hiểu Việt Coding đang nói gì đâu nhé )

Hệ điều hành: bản quyền Windows XPWindows Server 2003 vẫn còn đó, nhưng Việt Coding lại đang bị cuốn hút bởi Windows 7Windows Server 2008 64 bit với công nghệ ảo hoá Hyper-V. Trong trường hợp ép buộc, Việt Coding vẫn còn sử dụng được license của XP

Windows Server 2008 - Sự lựa chọn tuyệt vời cho máy chủ

Windows Server 2008 - Sự lựa chọn tuyệt vời cho máy chủ

Tuy vậy, bên cạnh đó Việt Coding đã có một vài thử nghiệm thú vị với Ubuntu, so với Red Hat, Fedora,… thì Ubuntu là một lựa chọn số một.

Ubuntu - gợi cảm như một cô gái mới lớn

Ubuntu - gợi cảm như một cô gái mới lớn - rõ ràng là cuốn hút hơn "ông già" Windows ?

Ứng dụng văn phòng: Việt Coding vẫn đang sử dụng Microsoft Office 2003 không có bản quyền. Có sẽ sắp tới, Việt Coding sẽ chuyển sang dùng phiên bản 2007 đã có sẵn bản quyền.

Office vs OpenOffice

Office vs OpenOffice

Nén/Giải nén: 7-zip vẫn là lựa chọn số một cho đến thời điểm này. Miễn phí, gọn nhẹ, nhiều tuỳ chọn nén giúp sản phẩm sau nén có dung lượng tối ưu.

7zip - Đối thủ đáng sợ của WinRAR

7zip - Đối thủ đáng sợ của WinRAR

Bộ gõ tiếng Việt: Unikey phiên bản 4.0 RC 2 hỗ trợ tốt Windows Vista và Windows 7. Tuy nhiên Việt Coding chưa thấy có trục trặc nào ở phiên bản cũ hơn trên Windows 7. Bạn có thể download ở đây: 32bit hoặc 64 bit hoặc nếu bạn là một lập trình viên thì có sẵn mã nguồn để nghiên cứu

Media: Dường như Windows Media Player của Microsoft đã hết thời. Hai chương trình nghe nhạc, theo đánh giá chủ quan của Việt Coding, đang làm mưa làm gió hiện nay là KMPlayerVLC Media Player. Theo thông tin trên website của VLC thì cứ mỗi giây lại có 4,8 lượt downloads VLC Media Player. Một con số thật đáng nể. Tuy vậy, Việt Coding vẫn thích KMPlayer hơn bởi giao diện bóng bẩy và khả năng chơi media vượt trội hơn một số sản phẩm khác.

KMPlayer - gã tí hon hất cẳng WMP của Microsoft

KMPlayer - gã tí hon hất cẳng WMP của Microsoft

Trình duyệt web: Việt Coding đã đang và sẽ vẫn sử dụng FireFox, bên cạnh đó, đôi khi cần truy cập nhanh một trang web, Việt Coding sử dụng thêm Google Chrome. Internet Explorer 8 với nhiều cải tiến cũng không phải là một lựa chọn tồi.

Cuộc chiến của những trình duyệt - và người dùng cuối được lợi

Cuộc chiến của những trình duyệt - và người dùng cuối được lợi

About Author

Tuấn Anh

Là một người đam mê lập trình, hiện tập trung mảng phát triển ứng dụng web dựa trên nền tảng của WordPress. Đồng thời, nhằm đạt sự trọn vẹn trong công việc freelance, tôi đang học đồ hoạ, để có thể tự mình thiết kế layout, logo và những thứ khác liên quan đến đồ họa. Mục tiêu vài năm tới: Tôi sẽ là Full Web Developer = Graphics Design + Coding. Vietcoding Blog viết về WordPress, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt, viết plugin, làm theme và ôm ấp ý tưởng viết một Web Application Framework dựa trên WordPress. Đồ hoạ là chuyên mục đang được chuẩn bị trong tương lai.10 thoughts on “Bạn có đang sử dụng phần mềm có bản quyền ?

 1. Hùng says:

  Hóa ra thằng 7-zip hay hơn winzip và winrar.Từ đó giờ chỉ xài winrar và winzip
  .-= Hùng´s last blog ..New Keyword Tool (Beta) =-.

 2. Xài có bản quyền chỉ ở công ty thôi, chứ còn ở nhà thì bản lậu 🙂
  .-= Bệnh tim mạch´s last blog ..Trẻ ngộ độc thuốc trợ tim vì tưởng…kẹo =-.

  1. Thông thường một số công ty có chính sách cho phép thành viên được sử dụng chung license trong một giới hạn nào đó. Nếu cty có Volume License Key thì quá tốt rồi.

 3. em vẫn chưa dùng bản quyền win bác àh, có license win nhưng lúc cài thì quên mất, các chương trình thì em cố hạn chế tối đa, cái nào free thì chọn ưu tiên hơn…
  .-= nguyentrung167´s last blog ..Blog Ngành Nữ Đức Tâm =-.

  1. Bác có suy nghĩ giống tôi quá :

   ác chương trình thì em cố hạn chế tối đa, cái nào free thì chọn ưu tiên hơn…

   Bây giờ có nhiều hàng miễn phí nhưng chất lượng lại hơn cả hàng có phí đấy chứ 🙂

 4. Minh@Minh Meo's Blog says:

  Máy mình xài rất ít phần mềm nhưng tất cả đều mua bản quyền, cài lung tung nguy hiểm lắm 😀
  .-= Minh@Minh Meo’s Blog´s last blog ..Danh sách 3 bạn trúng Facebook Coupon 50$ miễn phí =-.

 5. hieutran says:

  Miềng xài Ubuntu 99% :D. Tuy nhiên vẫn phải cài thêm Windows vì thi thoảng vẫn phải sờ mó vào .NET. Các sản phẩm của MS hầu hết mình đều có bản quyền trừ bộ Office :D.
  .-= hieutran´s last undefined ..Response cached until Fri 14 @ 6:34 GMT (Refreshes in 23.81 Hours) =-.

 6. DangThanh says:

  Máy mình thì phần mềm về đồ hoạ : Photoshop, Illustrator…không sử dụng bản quyền. Thì hầu hết xài các phần mềm miễn phí.

  1. Chỉ cần chúng ta tự có ý thức một chút tốt đẹp cả 🙂


Got Something To Say:

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax