Tại sao Genesis đánh bại được Thesis ?

Published by Việt Coding on

Như các bạn cũng thấy, hiện tại Việt Coding đã chuyển sang sử dụng Genesis Framework. Rất nhiều blogger ở cả Việt Nam nói riêng và Thế giới nói chung đều đã, đang và chuẩn bị cho sự thay đổi này. Nhìn ở khía cạnh tiêu cực thì không ít trong số đó thay đổi theo trào lưu, thấy người khác mới đổi thì mình cũng đổi mới, thấy người khác thay đổi thì mình cũng đổi thay. Nhưng thực sự trong số đó, liệu có mấy hiểu được điểm mạnh yếu của Genesis so với theme framework khác, ví dụ như Thesis – vang bóng một thời ?

Genesis vs Thesis

Genesis vs Thesis

Nắm bắt được trào lưu chuyển sang Genesis này, có thể nói Việt Coding cũng nằm trong lớp tiên phong. Vì sao ? Việt Coding sau hơn 2 năm sử dụng WordPress, khi đã sử dụng tương đối thành thạo thì nhận thấy đây là một mã nguồn mở rất mạnh mẽ. WordPress được định nghĩa là một nền tảng blog và CMS (Blogging and CMS flatform) nhưng đó là cách nói khiêm tốn của nhóm phát triển hoặc cũng có thể họ chưa có thời gian để chỉnh sửa lại định nghĩa đó cho thực sự chính xác. Vậy sự chính xác ở đây là gì ? Đó là phải thêm vào một câu nữa: WordPress là một Web Application Framework.

Web Application Framework là một tập hợp các thư viện, các lớp có thể sử dụng lại được để phát triển ứng dụng web động, dịch vụ web

Tuy rằng WordPress không thể linh hoạt và có tính rộng mở như một số framework đã quá nổi tiếng như Zend, CakePHP, Symfony, Yii, CodeIgniter, Prado hay Akelos nhưng với những tập hợp hàm sẵn có cộng với một số plugins bạn hoàn toàn có thể đáp ứng được hầu hết các yêu cầu về một ứng dụng web.

WordPress là gì ?

WordPress là gì ?

Sau khi đã nhận ra điều đó, Việt Coding quyết định tập trung vào WordPress, quyết tâm biến nó từ của chung thành của riêng bằng cách nghiên cứu các tính năng có sẵn chỉnh sửa lại thành của riêng mình. Đến thời điểm này, tuy chưa thực sự hiểu hết các hàm của WordPress nhưng với những hàm đã nghiên cứu qua Việt Coding đang có trong tay một số hàm đã qua tuỳ chỉnh không ít để vận dụng khi cần.

Biết đâu với số hàm tuỳ chỉnh đó, một Child Framework cho WordPress sẽ ra đời trong ít năm nữa ?

Có lẽ Việt Coding không phải là người duy nhất thấy được điều đó. Bằng chứng là rất nhiều theme framework ra đời tiếp thêm sức mạnh sẵn có của WordPress biến nó trở thành mã nguồn được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, vượt qua cả Joomla và Drupal. Có rất nhiều theme framework nhưng trong số đó Thesis và Genesis là nổi tiếng hơn cả. Thesis đã từng gây sóng gió trong cộng đồng blogger suốt năm 2009 đến 2010 nhưng đã bị Genesis lật đổ ngoạn mục đầu năm 2011. Vậy Genesis có gì nổi bật ?

Những điểm nổi bật của Genesis so với Thesis.

1. Giá cả:
Đây là một yếu tố không nhỏ quyết định đến sự phổ biến của một sản phẩm. Thesis có giá 87$ cho bản thông thường được sử dụng trên 1 website. Để sử dụng không giới hạn, bạn phải bỏ ra đến 164$ để mua bản quyền Developer. Trong khi đó, bạn chỉ tốn duy nhất 60$ cho Genesis và sử dụng không giới hạn. Điểm này chính là một trong những yếu tố giúp Genesis hạ gục Thesis và vươn lên rất nhanh trong thời gian gần đây. Việt Coding là ví dụ: Việt Coding đã đắn đo gần 1 năm chuyện mua bản quyền Developer cho Thesis nhưng cuối cùng vẫn không mua, trong khi Genesis chỉ mất 2 tháng suy nghĩ là mua rồi.

StudioPress hiện không còn cung cấp coupon giảm giá khi mua Genesis nữa. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ khi mua Genesis bằng cách tham gia chương trình chia sẻ phí cùng Việt Coding

Giá cả đôi khi là yếu tố thành bại của một sản phẩm

Giá cả đôi khi là yếu tố thành bại của một sản phẩm

2. Sức mạnh của tập thể:
Thesis từ lúc khai sinh là công sức của một người hoàn thành – Chris Pearson. Không thể phủ nhận tài năng của anh ta – viết nên một theme framework làm điên đảo cộng đồng blogger toàn thế giới.

Genesis do một tập thể chung sức hoàn thành. Có thể kể ra đây: Brian Gardner, Nathan Rice, Rebecca Diamond, … Chắc Việt Coding không cần kể lại câu chuyện Bó đũa mà hồi nhỏ các bạn đã được học để nói lên sức mạnh của tập thể, của sự đoàn kết nhỉ ?

The Genesis Team

The Genesis Team

Việt Coding là một người thích cách làm việc độc lập. Từ thời đại học đến tận bây giờ, Việt Coding hầu như không làm việc theo nhóm. Bài tập, đồ án, tiểu luận thời đi học đến các project thời đi làm Việt Coding đều một mình thực hiện từ A-Z. Do đó, Việt Coding hiểu rõ những hạn chế khi làm việc một mình.

3. Bộ sưu tập child theme “chính hãng”:
Điều thứ 3 này có tiền đề từ điều thứ 2 đã nói ở trên. Một mình Chris Pearson không thể vừa viết mã cho Thesis vừa thiết kế và viết child theme. Điều này khiến Thesis theme được xem là hàng quý hiếm. Mà thông thường cái gì quý hiếm thì giá của nó được đẩy lên cao vượt quá giá trị thực sự của nó. Người dùng đã bỏ hàng trăm USD ra để mua Thesis, lại phải bỏ thêm ra cho child theme. Đây không phải là điều tốt để kích thích thị trường hoạt động mạnh.

Ngược lại, với Genesis, bạn dễ dàng tìm thấy kho child theme rất đa dạng và phong phú chính hãng nhưng giá lại rất mềm, xấp xỉ 20$/bản. Hàng chính hãng do chính team đã làm ra Genesis thiết kế thì chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều so với khi được làm bởi người khác.

Genesis Child Themes Gallery

Genesis Child Themes Gallery

4. Thông tin được phổ biến:
Khi bạn ghé thăm trang chủ Thesis, ngoài quảng cáo, báo giá, showwcase về Thesis bạn không kiếm được nhiều thông tin bổ ích. Có thể nói thông tin đó không đầy đủ nhất là với những người cẩn thận trước khi móc hầu bao của mình. Ở góc nhìn của lập trình viên, Việt Coding đã rất thất vọng khi không thể tìm thấy nhiều bài viết về Thesis. Tất cả đều được “cất giấu” chỉ dành riêng cho thành viên đã mua Thesis. Việt Coding chỉ đọc được nhiều bài viết ở các blog khác không thuộc DIYTheme.

Ngược lại, Genesis thông tin rất rộng rãi, ngoài những quảng cáo về Genesis cùng thư viện child theme đồ sộ, StudioPress còn xây dựng cả một khu vực dành cho các nhà phát triển với rất nhiều những bài viết thú vị và bổ ích. Điều đó đã thu hút nhiều nhà lập trình từ các nơi trên thế giới. Nếu theo dõi Dev.StuidoPress thường xuyên, bạn sẽ thấy đã xuất hiện một số tác giá đóng góp bài viết chứ nhóm phát triển đã ít viết bài hơn. Điều đó cho thấy đây là một nước cờ rất cao của Genesis. Bởi khi các developers đã hiểu và yêu mến Genesis, họ sẽ tiếp tay xây dựng Genesis mạnh mẽ hơn. Không những vậy, khi thực hiện các dự án, họ sẽ khéo léo tư vấn khách hàng dùng WordPress với Genesis. Đó là “Nhất tiễn hạ … đa điêu” nhưng “Đa bên đều có lợi”: Developers, Customers và StuidoPressors.

Dev.StudioPress - Nơi thu hút rất nhiều nhà phát triển

Dev.StudioPress - Nơi thu hút rất nhiều nhà phát triển

5. Sinh sau đẻ muộn:
Genesis sinh sau đẻ muộn nhưng nhờ đó nó tiếp thu những thành công và chiêm nghiệm những thất bại của các đàn anh đi trước. Như các bạn biết, Thesis nổi tiếng là một theme hỗ trợ SEO cực khủng với tính năng tuỳ chỉnh SEO chi tiết khiến ai lần đâu đăng nhập vào phần Option của nó phải choáng. Tuy nhiên giao diện của Thesis lại cực kỳ xấu. Có người sẽ chấp nhận nó, có thể vì họ quan niệm “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” hoặc vì không còn lựa chọn nào khác vì họ cần sức mạnh SEO của nó.

Nhận thấy điều đó, ngoài tính năng SEO không thua kém gì Thesis, Genesis còn chú tâm phát triển giao diện. Bạn dễ dàng nhận thấy giao diện mặc định của Genesis đơn giản nhưng đẹp hơn Thesis rất nhiều. Vậy đã có thêm lựa chọn tối ưu hơn: “Gỗ tốt, nước sơn cũng tốt” rồi.

Giao điện mặc định của Genesis đơn giản và đẹp

Giao diện mặc định của Genesis đơn giản và đẹp

Nếu bạn nhận thấy những yếu tố bài viết nói chính xác, bạn có đang đắn đo chuyển sang Genesis ?

Trên đây là những nhận xét ít nhiều mang tính chủ quan của tác giả. Nếu nhận thấy có chỗ nào chưa hợp lý, chưa chính xác, hãy để lại ý kiến của bạn nhé !

Quảng cáo tài trợ


Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

33 Comments

CAA · 10/03/2011 at 12:26

Em chưa dùng Thesis bao giờ nên cũng không biết phải so sánh thế nào. Nhưng em cũng nhận thấy Genesis đúng là có sức mạnh ghê gớm.
Có lẽ Thesis cần phải xem xét lại chiến lược phát triển. Nhưng để giành lại chỗ đứng bây giờ là 1 bài toán rất khó

duyhen · 10/03/2011 at 12:49

bài viết rất sâu sắc. chúc bác sẽ tạo ra “Child Framework cho WordPress” sớm nhất. WP quả thật rất tuyệt!

Pumama · 10/03/2011 at 12:58

E thì mới chuyển qua Genesis, một phần cũng là chưa mua bản quyền Genesis, phần khác là do thử ngịch nó thì thấy nó có nhiều widget khá tiện, bài viết hướng dẫn trên trang chủ nhiều nên newbie như e ngịch khoái hơn là ngịch Thesis. Một phần cũng so “sính” 😀

  Việt Coding · 10/03/2011 at 13:27

  Thấy bác sắm child theme rồi mà chưa sắm Genesis à ? Thế mời bác tham gia chương trình chia sẻ phí nhé ?

Pumama · 10/03/2011 at 14:06

À em type nhàm bác ơi, chính xác là thế này
E thì mới chuyển qua Genesis, một phần cũng là chưa mua bản quyền Thenesis, phần khác là do thử ngịch nó thì thấy nó có nhiều widget khá tiện, bài viết hướng dẫn trên trang chủ nhiều nên newbie như e ngịch khoái hơn là ngịch Thesis. Một phần cũng so “sính”

human · 11/03/2011 at 17:03

gì thì không biết nhưng em kết cái giao diện mới của bác hơn cái theme màu tối lần trước nhiều !

thái vũ · 12/03/2011 at 08:26

em thấy chúng ta có điểm khá giống là làm tiểu luận, đồ án.. 1 mình. nói thật là rất cực nhọc 🙁 nhưng bù lại khi làm 1 mình được thì kiến thức sẽ tăng nhanh.

Tinh · 14/03/2011 at 16:05

Co khi bao may chu ben StudioPress trao huy hieu cho VC vi co nhieu cong PR cho ho ay nhi 🙂

  Việt Coding · 14/03/2011 at 19:14

  Nó mà biết tiếng Việt thì chắc mời e về làm rồi bác ạ 😀 Mà e cũng chẳng cần huy hiệu, trao $ là được rồi 😀

Tôi Yêu Google · 14/03/2011 at 20:07

Em phải nói như thế này: Hầu hết blogger mà em biết đều sử dụng Genesis theo phong trào là chính, chỉ cần 1 blogger có ảnh hưởng như @eblogviet chẳng hạn PR và chuyển sang Genesis thì tức khắc sẽ kéo theo một loạt blogger chạy theo, tiêu biểu nhất là khi @eblogviet sử dụng EXTENDED MAGAZINE THEME thì cũng có 1 cơ số bác cũng chạy theo.
Không biết do cố tình hay hâm mộ quá ( em gọi là “mù quáng” ) ngay khi chuyển sang Genesis là quay sang chê bai Thesis thậm tệ 🙁 gây lên tâm lý cho nhiều người mới tiếp xúc với 2 framework này.
Còn quan điểm của em là: 2 framework có sức mạnh ngang nhau, thằng nào cũng mạnh, thằng nào cũng có điểm độc đáo riêng ( em cực kết cái SEO Options của Thesis ạ ), còn nếu so về tốc độ có khi Genesis còn thua Thesis ấy chứ.
Nói đi cũng phải nói lại, lý do em chọn Genesis bởi vì: Em chưa có bản quyền 2 framework trên nên sẽ thiên về Genesis vì giá rẻ hơn, cho phép cài trên nhiều site hơn, auto upgrade, mọi chỉnh sửa được thực hiện trên child theme…. chứ nếu em đã có Thesis rồi thì còn lâu em mới mua Genesis nhất là sắp có phiên bản 2.0 của Thesis đang đợi ta kia kìa :))

  Việt Coding · 14/03/2011 at 20:36

  Cám ơn các ý kiến của bác.

  Như Việt Coding đã có nói, Việt Coding không chạy theo phòng trào một cách mù quáng mà là có tính toán. Việt Coding đã nghiên cứu Genesis rất kỹ (gần 2 tháng ) mới quyết định chuyển sang. Một phần cũng như bác: Genesis rẻ hơn Thesis và phần thứ hai – thiên về kỹ thuật nhiều hơn – vì Việt Coding là dân lập trình nên cách nhìn nhận cũng có thiên lệch về Genesis nhiều hơn. Không phải Genesis không có những khuyết điểm nhưng so với Thesis thì khuyết điểm cũng ít hơn nhiều.

  Mặt khác, trong những điều Việt Coding nêu lên trong bài viết, bác có thấy chỗ nào thiếu chính xác không ?

  Thân,

   Tôi Yêu Google · 14/03/2011 at 20:46

   À ko, ý em ko phải nói là bài viết này thiếu chính xác vì bác sẽ nhìn em nó dưới 1 góc độ của 1 lập trình viên. Em đã chọn Genesis với những lý do mà bác đưa ra mà.
   Điều em muốn nói là có nhiều blogger khác cơ, đã chạy theo Genesis mà không hiểu chạy theo vì cái gì.

  ebookamz.com · 20/03/2011 at 19:32

  Bác nói thế là hơi quá rồi. Em cũng là 1 người mua EXTENDED và đang sử dụng đây. lí do em sử dụng nó cũng như genesis:
  1. Genesis dễ dùng hơn thesis rất nhiều em cũng đã cài thử thesis cài xong chả thấy gì ngoài lỗi . Lỗi vì sao ư ? Nó bắt mình phải tùy chỉnh mà những dân amater như em thì thua. lại tốn công học hỏi ?
  2. Học hỏi nó rồi thì cũng ko thể tùy biến 1 giao diện dc. mà mặc định của thesis thì ai muốn dùng. mua chid ư? nó ko phổ biến và quá đắt.
  3. Em dùng EXTENDED vì sao ư? nó quá đẹp và rẻ .Bác xem mấy theme do mấy bác Vn làm xem cũng chưa đến đâu nhwung toàn đưa giá trên trời. EXTENDED có 20$ mà có đến 5 màu. Tùy chọn quá dễ lại thêm có cả file PDF hướng dẫn. thế còn gì bằng.
  Em là người thích thesis hơn. Nhưng dùng thì vẫn chọn genesis.

   Việt Coding · 21/03/2011 at 10:53

   Bác để màu cam nhìn chói chang nhỉ ? Ebook sao không dùng một màu nhẹ nhàng và nhã nhặn 1 tí ?
   Cái “Subscription Options:” bác bỏ dấu : đi. Mấy cái icon thêm vào thuộc tính margin để canh đều 4 cạnh nhé 🙂

    ebookamz.com thay giao diện mới · 21/03/2011 at 14:30

    E thích màu cam nhất bác ạ :d đáng lẽ em chơi em LocalPress nhưng em xem qua thấy nó ít tùy biến hơn nên em chiến em kia. Còn về cái Subscription Options em có biết code đâu e sài plugin đó :d. nó được có thế thôi 😀

JayZ · 16/03/2011 at 08:40

Mấy bác Blogger có tí tiếng tăm hình như hơi coi thường các newbier blogger thì phải. Mình không thích cái bác Việt Cốt đinh này lắm, giọng lưỡi có vẻ hơi thiếu khiêm tốn! Hehe, để xem cái comment này có được approve không 😀

  Tôi Yêu Google · 16/03/2011 at 13:57

  Bác này nhạy cảm quá.
  Em thích bác VC ở chỗ bác ý phân tích dưới cái nhìn của 1 lập trình viên, còn những người mù công nghệ như bọn em sẽ nhìn dưới góc độ khác.

   Việt Coding · 16/03/2011 at 20:35

   Cám ơn bác, em toàn bị bịnh nghề nghiệp thế thảo kiếm xèng không lại các bác 😀

Việt Coding · 16/03/2011 at 13:18

Chào bác,

Thứ nhất, tôi là một blogger bình thường, không dám đứng vào hàng ngũ “mấy bác blogger có tí tiếng tăm” theo định nghĩa của bác 🙂

Thứ hai, tôi “hơi coi thường các newbie blogger” ở chỗ nào vậy bác ?

Thứ ba, tôi có (nếu có) “giọng lưỡi có vẻ hơi thiếu khiêm tốn” ở chỗ nào vậy bác ?

Thứ tư, chỉ cần bác không khích bác người khác, đụng chạm tình dục, chính trị,… thì sợ gì comment không được approve ? Đừng khích tướng tôi, vô ích thôi bác 😀

  Ngây Ngô · 17/03/2011 at 21:30

  Thấy cách anh trả lời là biết bị khích rùi hehe. Đời phải có người thương người ghét chứ anh. Nhân vô thập toàn mà ^_^

thái vũ · 16/03/2011 at 19:49

hehe, bác VC đã thay cái avatar cu bé rồi =)) sẽ có 1 thằng coding tương lai cạnh tranh đó :)) .
em đọc bài viết trên rồi, có j đâu mà bác JayZ nhạy cảm ghê 🙂 miễn sao cứ viết và chia sẽ được nhiều là tốt cho tụi em đi sau ké tí xíu, dù em chả biết về lập trình gì cả. nên nghe các bác bảo cái thesis hay Genesis hay hơn hay sao đi nữa thì cũng vui vui, vì cái thứ blog nó bao gồm cả những tò mò nho nhỏ nữa, phải không các bác Wp? :))

  Việt Coding · 16/03/2011 at 20:36

  Hehe chưa chắc cho nó nối nghiệp đâu bác ! Bố nó nếm đủ cay đắng rồi 🙂

ebookamz.com · 20/03/2011 at 19:34

Bác VC vẫn chưa sửa lỗi trên chrome à. Bất tiện quá. Em gõ TV trên đó ko dc phải chạy qua ff comment ;((

  Việt Coding · 21/03/2011 at 10:54

  Nó không gõ được tiếng Việt hay sao đấy bác ?

   ebookamz.com thay giao diện mới · 21/03/2011 at 14:31

   Vâng bác ạ. em gõ Tv ko được. Nhưng nay gõ được rồi. nhưng vẫn lỗi cái Widget .

Blog Tips · 24/03/2011 at 12:11

Em vẫn chung thành với thesis 😀 chưa có ý định đổi sang genesis 😀

  Việt Coding · 24/03/2011 at 14:53

  Nếu đổi thì bác cân nhắc tham gia chương trình chia sẻ phí nhé 🙂

   Blog Tips · 24/03/2011 at 16:43

   😀 khi nào đổi em sẽ tham gia với mọi người.

download88 · 11/05/2011 at 07:46

Mình đã dùng qua Thesis lúc đầu thấy khá ấn tượng với Seo Option nhưng thấy khả năng tùy biến giao diện không được tiện lợi cho lắm (mình là dân amater mà biết gì về code đâu), và mình gặp một vấn đề là site vào rất chậm từ khi dùng phiên bản 1.8 được chia sẻ trên mạng, không biết lỗi do thesis hay do wp hay hôshosst trong khi mình cũng đang chạy 1 site wp version cũ và thesis 1.7 thì site chạy ngon lành mà không vấn đề gì cả. Ah, ngoài ra site mình bị mất phần comment khi sử dụng Thesis 1.8 trong khi dùng theme khác thì không sao, mình tính chuyển không dùng thesis nữa và tìm theme khác để thay và search thì thấy site của bác vào đọc thử và xem demo genesis thấy giao diện khá tùy biến cho mình lựa chọn và có các child theme cũng khá đẹp, mình down bản chia sẻ trên mạng về test thử nếu ngon lành và phù hợp với site mình sẽ tham gia chương trình chia sẻ phí của bác 😀

  Việt Coding · 11/05/2011 at 11:09

  Theo Việt Coding, Thesis không phù hợp với những người dùng không rành về code, trừ phi họ là đại gia sẵn sàn bỏ thêm tiền ra thuê coder làm lại. Bản thân Việt Coding cũng không có nhiều kinh nghiệm với Thesis.

  Việt Coding chưa dùng Thesis 1.8 bao giờ vì sau một thời gian dùng 1.7 thấy không thích cho lắm và cũng vì không có bản quyền nên không rõ nguyên nhân vì sao dùng nó bị chậm. Genesis là một lựa chọn thay thế rất tốt.

  Thân !

Nguyen · 28/10/2011 at 07:43

Genesis làm khá bài bản, và đặc biệt rất dễ để sử dụng cũng như thay đổi ở Genesis.

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax