Sức mạnh của WordPress

Published by Việt Coding on

Sức mạnh của WordPress

(Tựa gốc: The Power of WordPress)

WordPress là một Hệ thống Quản trị Nội dung (CMS – Content Management System), được dùng chủ yếu như là một ứng dụng blog. WordPress viết bằng ngôn ngữ PHP sử dụng CSDL MySql. Ngoài ra WP còn tích hợp kiến trúc plugin với hệ thống template đa dạng.

WordPress là gì ?

WordPress là gì ?

Đầu tháng 12 vừa qua, Testking đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn và chuyển thể thành hình ảnh mô tả xuyên suốt quá trình WP từ lúc khai sinh đến hiện tại. Hôm nay Việt Coding post infographic này lên để các bạn cùng chiêm ngưỡng và thấy được “The power of WordPress” cụ thể ra sao.

1. Có bao nhiêu Website trên Internet sử dụng WP ?

Thưa với các bạn rằng, theo thống kê của Alexa trong 1.000.000 (một triệu) website đứng đầu thế giới thì WP chiếm … 55.3%. Tỷ lệ đó gấp hơn 5 lần so với hạng nhì là Joomla, gấp 8.7 lần so với hạng 3 là Drupal. Blogger của gã khổng lồ Google chỉ đồng xếp thứ 5 với Typo3 chỉ có 2.7%. Bên cạnh đó, “ông trùm diễn đàn” VBuletin xếp thứ 4 với 6.2% và phpBB – một diễn đàn mã nguồn mở cũng nổi tiếng không kém – xếp gần chót bảng chỉ với 2%.

Biểu đồ so sánh WordPress với các nền tảng mở khác

Biểu đồ so sánh WordPress với các nền tảng mở khác

Trong bản thống kê trên, ban đầu Việt Coding cũng hơi ngạc nhiên khi VBulletin và phpBB cũng được xếp vào danh mục chỉ gồm những CMS và Blog này. Mang Blog so sánh với Forum thì hơi khập khiễng chăng ? Tuy nhiên, sau một lúc, Việt Coding nhớ ra rằng VBulettin cũng có CMS tích hợp và phpBB chắc cũng có cải tiến tương tự.

Thông tin trên về phpBB nhờ các bạn nào đang dùng xác nhận lại giúp vì cũng vài năm rồi Việt Coding không “vọc” phpBB nữa.

2. Có bao nhiêu người sử dụng WP thường xuyên ?

Bảng thống kê cho thấy đến tháng 9/2010, trên toàn thế thế giới có hơn 27.000.000 (hai mươi bảy triệu) WP publishers trong đó có hơn 13.900.000 sử dụng WordPress.com13.8 triệu sử dụng WordPress.org.

Số người dùng WordPress đã vượt 27 triệu

Số người dùng WordPress đã vượt 27 triệu

3. Phiên bản và ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ?

Theo thống kê của Tesking, WordPress phiên bản 2 (v2) chiếm đa số với 57%, v3 chiếm 42.9%v1 gần như “tuyệt chủng” khi chỉ còn 0.1% người dùng.

Sơ đồ biểu thị tỷ lệ các phiên bản và ngôn ngữ được sử dụng phổ biến

Sơ đồ biểu thị tỷ lệ các phiên bản và ngôn ngữ được sử dụng phổ biến

Việt Coding cho rằng v2 sở dĩ vẫn còn một số lượng người dùng đông đảo như vậy nguyên nhân là các webmaster sử dụng hosting Linux với CPanel. Trong CPanel có Fantastico De Lux tích hợp sẵn các mã nguồn mở như Joomla, phpBB, WP,… để cài đặt theo kiểu tự động. Do ít cập nhật nên các gói cài đặt đều là phiên bản cũ. Một lý do khác là không ít publisher không biết hoặc không quan tâm đến việc nâng cấp phiên bản mới nhất. Đó cũng là một vấn đề nhạy cảm về bảo mật với WordPress.

Về ngôn ngữ, không phải nói tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất với 66%. Đứng thứ 2 và 3 là Tây Ban Nha (8.7%) và Bồ Đào Nha (6.5%). Bảng thống kê gây cho chúng ta một chút bất ngờ khi Indonesia đứng thứ 4 với 3.5% hơn cả một số ngôn ngữ quốc tế phổ biến khác như Đức (1.8%), Pháp (1.4%). Việt Nam cũng có tên trong bảng xếp hạng với 1.1% bằng với Nga. Trong bảng xếp hạng không có Trung Quốc, điều này cũng dễ hiểu với nhiều người khi biết Trung Quốc gần như không xài hàng ngoại, chỉ xài hàng cây nhà lá vườn. Một kiểu “cục bộ” nhưng có rất nhiều điểm mà chúng ta phải học hỏi.

4. Những con số biết nói

Những con số thống kê "biết nói" của WordPress

5. Lịch sử phát triển của WordPress qua từng thời kỳ:

Các bạn có thể tham khảo lịch sử sự phát triển của WordPress từ năm 2003 đến nay qua hình ảnh sau:

Lịch sử quá trình phát triển của WordPress

Lịch sử quá trình phát triển của WordPress

6. Tổng kết

Như vậy, qua infographic trên, chúng ta – những blogger đã thề nguyền gắn trọn cuộc đời với WordPress 🙂 – ắt hẳn đang rất sung sướng vì sự lựa chọn đúng đắn của mình. Không ít bạn – trong đó có Việt Coding – hẳn cũng đang tiếc hùi hụi vì đến với WordPress khá muộn màng. Trong số các blogger hiện tại đang dùng mã nguồn khác như Joomla, Drupal hoặc dịch vụ blog khác như Google Blogger, Yahoo! Blog 360,… cũng hơi buồn. Tuy nhiên, nền tảng blog chỉ đóng vai trò quan trọng ở một mức độ nào đó thôi. Nó không quan trọng đến mức có thể khiến cho blog của bạn không phát triển được đến mức lụi tàn. Hãy vững tin với lựa chọn của mình và đừng bao giờ quên (keep it in mind) :

Content Is KING

Content Is KING

Các bạn có thể xem hoặc download nguyên bản infographic tại đây

Hy vọng bài viết này mang nhiều hứng thú đến cho bạn. Bên cạnh đó, đừng quên chia sẻ với mọi người suy nghĩ của bạn nhé.

Quảng cáo tài trợ


Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

16 Comments

CAA · 13/12/2010 at 13:35

Tiếc thật đấy.
Mãi tới đầu năm 2010 vừa rồi CAA mới biết đến WP 🙁

  Hoàng Huynh Online · 05/04/2011 at 03:36

  Tui thì tới năm 2011 hehe!

VN BlogTiP · 13/12/2010 at 19:12

Thống kê thật đáng nể, vậy mới bít được sức mạnh của WP 🙂

xomnhago · 13/12/2010 at 23:16

hjc. Đúng là nhiều pulgin cho wp, nhiều người xài nữa. Em cũng mày mò từ thằng này sang thằng kia. Nhưng mà thấy thằng bạn nó xài joomla cũng thấy hay. Không biết các bác có ý kiến gì về thằng joomla này

  Hoàng Huynh Online · 05/04/2011 at 03:36

  Joomla à? thử rồi nhưng vẫn chưa biết xài thế nào! cài xong là bó tay

human · 14/12/2010 at 19:25

dân Trung Quốc thực ra cũng không phải yêu quý gì hàng nội , ghét bỏ hàng ngoại … Cốt lõi vấn đề là ở chính phủ Trung Quốc . Cứ nhìn cái wiki là biết , chẳng có mấy chữ tiếng hoa …

Mr.Lu · 15/12/2010 at 12:47

Em biết sự lựa chọn của mình trong 2 năm qua là không sai và sẽ tiếp tục sử dụng nền tảng WP cho đến già :D. Thanks bài viết bổ ích của bác, mà nè, em đang có dự án nghiên cứu WP, khi nào bí quá em nhờ bác giúp đỡ nhé, hy vọng sẽ học đc thật nhiều, thanks bác nhiều.

  Việt Coding · 23/12/2010 at 18:05

  Việt Coding cũng mới bập bõm thôi mà bác ! 🙁

   Hoàng Huynh Online · 05/04/2011 at 03:37

   Bập bõm nhưng đã là vua rồi!

Thủ Thuật Blog.com · 30/12/2010 at 21:55

WordPress từ lâu đã là vua !

Le Dung · 26/05/2011 at 12:38

WordPress là một phần mềm phải nói là tuyệt vời, rất phù hợp với người Việt.

vietnam holidays · 21/11/2011 at 14:31

Mình đã sử dụng wp ngay từ những ngày đầu chập chững làm website, là thực sự nó đã làm mình ấn tượng bởi khả năng vượt trội về quả lý cũng như soạn thảo,giao diện và đặc biệt thân thiện và hỗ trợ với SEO, nếu được bình chọn mĩnh sẽ bình chọn cho wp

thiet tha · 16/02/2014 at 16:21

co thiet hk do may bo WP pro the sao, co bi phong to hk za, t thi pit internet ve lap trinh 2nam roi mak toi h moi pit WP, WP noi tieng the sao

Vitec · 26/03/2014 at 16:49

Giờ đây WP đã được phổ biến, đây là một mã nguồn mở hứa hẹn mang đến những trải nghiệm mới cho người dùng 🙂

quang · 18/05/2014 at 11:12

e đang muốn quảng bá và bán sản phẩm , muốn sp của m đk nhìu ng biết đến , cho e biết mất bao nhui $$ để làm đk , anh nào đưa ra 1 cái giá hợp lý !

Tại sao Genesis đánh bại được Thesis ? | Việt Coding | Blog dành cho những ai yêu thích lập trình · 10/03/2011 at 10:45

[…] WordPress, khi đã sử dụng tương đối thành thạo thì nhận thấy đây là một mã nguồn mở rất mạnh mẽ. WordPress được định nghĩa là một nền tảng blog và CMS (Blogging and CMS flatform) […]

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax