microSYNC.BKAV.Updater – Công cụ Tự động cập nhật BKAV-Home

Published by Việt Coding on

microSYNC.BKAV.Updater
Công cụ Tự động cập nhật BKAV-Home

I. Lời phi lộ

Phần mềm diệt virus BKAV – phần mềm Antivrus duy nhất của Việt Nam tại thời điểm này- đã có xấp xỉ 13 năm tuổi. Tôi tuy đã từ lâu không còn dùng nó nữa, nhưng tôi vẫn không thể quên được cái thuở ban đầu, sử dụng những phiên bản 3xx, có thằng nhỏ chạy qua chạy lại dưới đáy màn hình rất vui mắt. Với một số người dùng máy tính ít kinh nghiệm, không biết nhiều tiếng Anh,BKAV vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. BKAV hiện có 2 phiên bản chính dành cho người dùng cá nhân là BKAV Home và BKAV Pro. Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa 2 phiên bản này là BKAV Pro có chức năng cập nhật tự động qua mạng Internet còn bản Home thì không có.

Đa số người dùng cá nhân ở Việt Nam vẫn chưa “thích nghi” được với việc phải bỏ tiền ra mua bản quyền một phần mềm để sử dụng. Nên bản BKAV Home được sử dụng khá nhiều và mỗi khi muốn cập nhật BKAV Home thì phải vào trang chủ của BKAV để download. Nếu bạn là một người bận rộn (theo một nghĩa nào đó ) và thấy rằng hàng ngày phải cập nhật bằng tay là phí thời gian, rắc rối, phức tạp, vớ vẩn, lằng nhằng, “chuối cả nải”,… thì tôi có 2 giải pháp để bạn giải quyết “nải chuối” đó :

1- Mua quách một bản BKAV Pro cho bằng chị bằng em, giá chỉ 299.000 VNĐ và cứ rung đùi mà để nó tự động cập nhật hàng ngày. Quá khỏe !

2- Còn nếu như vẫn cứ thích miễn phí + update hàng ngày thì sao ? Tôi nghĩ công cụ MicroSYNC.BKAV.Updater chính là một giải pháp hữu hiệu !

I. Giới thiệu về công cụ MS.BKAV.Updater

1. Vài dòng sơ lược về MSBU:

Nói một cách đơn giản nhất, chân phương nhất, sim-pồ (simple) nhất thì đây là một công cụ chạy ẩn dưới hệ thống của bạn, tự động kiểm tra phiên bản hiện tại của BKAV trên máy tính của bạn, so với phiên bản trên trang chủ BKAV. Nếu có phiên bản mới, nó sẽ thông báo cho bạn để tải về. Hoặc nếu bạn có chút máu lười thì cứ chọn chức năng tự động và việc tiếp theo là … hãy quên mọi thứ liên quan đến BKAV đi.

2. Cài đặt MSBU :

Việc cài đặt khá dễ dàng, sau khi bạn tải về chỉ cần giải nén là có thể sử dụng được. Không cần cài đặt.

3. Giao diện của chương trình :

Icon của chương trình như hình :

Chỉ cần nhấn chuột vào icon để chạy chương trình. Lần đầu tiên chạy, chương trình sẽ y/c cầu bạn cấu hình cho nó. Các cấu hình về máy chủ, lịch cập nhật, thời gian cụ thể, bật/tắt tự động,… Cũng khá đơn giản thôi !

Sau khi đã chọn lựa các thông số cần thiết thì nhấn nút “Ghi nhớ“. Một thông báo hiện lên cho bạn biết đã ghi thành công.

Tại màn hình Trạng thái, cung cấp cho bạn về phiên bản BKAV trên máy bạn, phiên bản BKAV trên trang chủ, thời gian kế tiếp chạy kiểm tra + cập nhật, tình trạng kết nối mạng. Nếu muốn cập nhật ngay, bạn có thể nhấn nút Cập nhật. Nút có hình 2 hình chữ nhật lồng nhau để thu nhỏ MSBU xuống khay hệ thống (đồng hồ của Windows). Nút kết thúc để thoát chương trình.

Sau khi thu nhỏ xuống khay hệ thống, MSBU sẽ hiển thị một BallonTip thông báo cho bạn biết là nó đang chạy ẩn (background).

Biểu tượng của MSBU là một quả cầu 3D màu xanh dương rất đẹp – tượng trưng cho hy vọng. Ví dụ là hy vọng về một ngày mai không có virus chăng ? . Nhấn chuột trái lên quả cầu đó, một menu xinh xắn hiện lên như hình dưới :

Bạn có thể thao tác với menu đó để tùy chọn giao tiếp với MSBU.

Tab Giới thiệu mô tả sơ lược về MSBU và tác giả của nó – Tức là tôi đây – một chàng trai vui tính và … lắm lời

4. Một số ưu điểm của MSBU :

– Giao diện thuần việt đến 99%, các thông báo hỗ trợ tiếng Việt có dấu lẫn không dấu.

– Việc kiểm tra phiên bản BKAV mới do script đặt tại http://shinichi.microsync.net thực hiện. Nếu BKAV có đổi link thì việc cập nhật diễn ra trên hosting, các bạn không cần cài đặt cập nhật link cho MSBU( trừ phi cập nhật tính năng mới của MSBU- sẽ có thông báo chính thức trên trang chủ http://shinichi.microsync.net).

– Cho phép lựa chọn máy chủ khu vực khi download BKAV và công cụ download manager đa luồng tăng tối đa tốc độ tải về. Vdu tôi dùng gói Vietel Office C + máy chủ miền Nam, download phiên bản BKAVHome có dung lượng 6 MB chỉ mất chưa đến 1 phút.

5. Một số khuyết điểm của MSBU :

– Tôi chỉ vừa mới học ngôn ngữ lập trình C# chưa đầy tháng, mã nguồn còn khá lộn xộn, nên có thể ở phiên bản thử nghiệm này, MSBU chạy chậm, hao nhiều tài nguyên hệ thống, và chắc chắn sẽ chưa thực sự làm các bạn hài lòng. Nếu được ủng hộ từ các bạn, tôi sẽ cải tiến thêm các phiên bản sau, gọn nhẹ và nhiều chức năng hơn.

– Do viết trên .NET framework nên yêu cầu máy phải có cài .NET. Nếu không có sẽ không chạy được. Nếu máy bạn đã có sẵn phiên bản .NET 2.0 thì đủ chạy rồi. Những ai muốn sử dụng MSBU thì vui lòng dành ít thời gian tải và cài đặt .NET ở link đây :  http://www.microsoft.com/downloads/details.aspx?FamilyID=0856EACB-4362-4B0D-8EDD-AAB15C5E04F5&displaylang=en (Dung lượng 22.4 MB)

6. Hỗ trợ kỹ thuật :

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ kỹ thuật, thắc mắc hỏi đáp vui lòng comment tại blog của tác giả (vui lòng gõ tiếng Việt có dấu), hoặc qua e-mail shinichi@microsync.net

7. Download

Tải MicorSYNC.BKAV.Updater phiên bản Thử nghiệm tại đây :

Xin cảm ơn tất cả – tôi !

Quảng cáo tài trợ


Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

2 Comments

Trần · 12/02/2010 at 17:09

‘Phần mềm diệt virus BKAV – phần mềm Antivrus duy nhất của Việt Nam tại thời điểm này’

-> Chắc CMC là của tây phải không nhỉ :-<

Shinichi · 13/02/2010 at 21:55

@Trần

Nếu tôi nhớ không nhầm thì khoảng cuối tháng 10 đầu tháng 11 năm 2008, CMC mới ra mắt ! Bạn xem lại ngày tôi post bài này nhé !

Thân, 🙂

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax