Logo các “ông lớn” ngày ấy và bây giờTTO – Logo là yếu tố quan trọng đầu tiên để nhận diện thương hiệu. Qua quá trình phát triển, logo của các “ông lớn” trong lĩnh vực CNTT cũng được lột xác ít nhiều. Một loạt ảnh điểm lại “ngày ấy” và “bây giờ” sẽ cho ta cái nhìn cụ thể hơn.

Hãng sản xuất phần mềm Adobe Systems

Năm 1982, Adobe được thành lập bởi hai lập trình viên cũ của Xerox là John Warnock và Charles Geschke. Adobe gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu thành lập. Logo đầu tiên của Adobe được thiết kế bởi bà Marva, vợ của John Warnock.

Logo các thời kỳ của Adobe – Nguồn: AdobePress

Hãng phần mềm Adobe đã trở nên lớn mạnh hơn bao giờ hết với các bộ công cụ ứng dụng xử lý đồ họa, biên tập phim ảnh… và nhất là sau khi thực hiện nhiều cuộc thâu tóm các hãng sản xuất phần mềm nhỏ hơn bao gồm cả Macromedia (Flash, Dreamweaver…).

“Trái táo” Apple

Những gian nan ban đầu về tài chính không làm chùn bước “2 Steve” (Steve Wozniak và Steve Jobs) tạo dựng nên Apple vào năm 1976, với logo đầu tiên mang hình ảnh Isaac Newton ngồi dưới một cây táo được thiết kế bởi Ronald Wayne, đồng sự của Wozniak và Jobs.

Tuy nhiên, Wayne đã bán tháo cổ phần của mình và rời bỏ Apple chỉ sau hai tuần làm việc vì cho rằng quá nhiều rủi ro với Apple khi còn non trẻ, mà nào ngờ rằng hiện nay “trái táo” đã trở thành tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu với những dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất thế giới như máy nghe nhạc iPod, điện thoại di động iPhone, laptop MacBook Pro, desktop iMac…

Logo các thời kỳ của Apple – Nguồn: Apple2History

Tuy nhiên, logo ban đầu quá phức tạp ảnh hưởng đến doanh số của hãng nên Jobs đã quyết định đổi  logo mới và người thực hiện là Rob Janoff. Logo thứ 2 mang hình trái táo với màu sắc cầu vồng được sử dụng từ năm 1976-1998.

Ý tưởng vết cắn nổi tiếng trên trái táo xuất phát từ cách chơi chữ byte (đơn vị cơ sở đo dung lượng lưu trữ của máy tính) và bite (cắn). Khẩu hiệu của Apple lúc bấy giờ là “Byte info an Apple”. Janoff cho biết kiểu thiết kế trên nhằm tránh bị hiểu lầm là một trái cà chua đỏ.

Trải qua ba thập niên, Apple đã thực hiện cho cả thế giới thấy được những điều mà hãng này làm theo đúng định hướng ban đầu mà logo năm 1976 thể hiện: “trí tuệ luôn du hành qua các bờ bến lạ… đơn độc” (Newton… A Mind Forever Voyaging Through Strange Seas of Thought… Alone).

Năm 1998, Apple lại gỡ bỏ màu sắc của trái táo (logo) theo yêu cầu của Jobs và thay thế bởi một màu đơn sắc sang trọng được dùng tới nay.

“Gã khổng lồ” Google

Đế chế Google được hai sinh viên Larry Page và Sergey Brin từ khoa khoa học máy tính thuộc Đại học Stanford xây dựng nên từ trong một gara xe hơi. Thuở ban đầu công cụ tìm kiếm Google có tên là BackRub và dần được đổi sang tên Google, cũng là một cách chơi chữ với ý tưởng 100 số 0 theo sau số 1.

Logo Google qua các thời kỳ – Nguồn: Google History

Logo đầu tiên được Sergey Brin thiết kế từ phần mềm miễn phí GIMP. Năm 1999, chuyên gia cố vấn nghệ thuật Ruth Kedar của ĐH Stanford đã thiết kế lại logo mới cho Google và được hãng này sử dụng đến nay.

Giao diện website Google.com vào năm 1998 –

Hiện nay, logo của Google là một bộ sưu tập nghệ thuật rất thú vị được thay đổi qua từng đợt lễ hội, sự kiện lớn. Bạn đọc có thể tham khảo một số thông tin liên quan qua các tin bài bên dưới:

Bộ sưu tập 300 logo Google
Sáng tạo nghệ thuật trong logo Google
Google và những con số, hình ảnh ấn tượng

“Ông lớn” Microsoft

Logo của Microsoft cũng trải qua quá trình chuyển mình suốt ba thập niên cùng với sự thay đổi của hãng sản xuất phần mềm này. Năm 1975 đánh dấu sự ra đời của ngôn ngữ BASIC do Bill Gates và Paul Allen sáng tạo, đồng hành cùng sự ra đời của Công ty Micro-soft năm 1977. Cũng trong năm đó, cái tên Micro-soft chuyển thành Microsoft.

Logo Microsoft qua các thời kỳ – Nguồn: Coding Horror, Dinesh

Năm 1982, Microsoft công bố mẫu logo mới với chữ O được nhấn mạnh bằng các đường gạch ngang. Năm 1987, thiết kế mẫu logo hoàn chỉnh được gọi là “logo phong cách Pac-Man”. Mẫu logo mới bị khuyết một góc ở chữ O trông giống nhân vật game Pac-Man (game nuốt hạt gạo nổi tiếng với dân IT Việt Nam ngày trước).

Microsoft tiếp tục thực hiện công cuộc thay đổi vào năm 1994 với hàng khẩu hiệu (slogan) bên dưới “Where do you want to go today?” với chiến dịch quảng bá lên đến 100 triệu USD. Tuy nhiên, chiến dịch này hoàn toàn thất bại mà nguyên nhân chủ yếu là các lỗi trong hệ điều hành Windows.

Năm 1996, sau hàng loạt trò cười phổ biến từ giới công nghệ về slogan của Microsoft dạng như “What kind of error mesages would you like today?” (tạm dịch “Kiểu thông báo lỗi nào bạn muốn có hôm nay?”), Microsoft thử nghiệm hàng loạt slogan mới như “Making it Easier”, “Start something”, “People ready” và “Open up your digital life”. Cuối cùng, slogan được giữ lại cho đến hiện nay là “Your potential. Our passion” (tạm dịch “Khả năng của bạn. Đam mê của chúng tôi”).

Thế đấy, không phải các “ông lớn” luôn thành công trên bước đường của mình. Thông qua các logo của từng thời kỳ phát triển, ta sẽ tiếp tục hiểu rõ hơn về quá trình hình thành thương hiệu của các “ông lớn” trong làng công nghệ thông tin.

(còn tiếp)

TERRY (Blog MobileWorld.vn)

About Author

Tuấn Anh

Là một người đam mê lập trình, hiện tập trung mảng phát triển ứng dụng web dựa trên nền tảng của WordPress. Đồng thời, nhằm đạt sự trọn vẹn trong công việc freelance, tôi đang học đồ hoạ, để có thể tự mình thiết kế layout, logo và những thứ khác liên quan đến đồ họa. Mục tiêu vài năm tới: Tôi sẽ là Full Web Developer = Graphics Design + Coding. Vietcoding Blog viết về WordPress, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt, viết plugin, làm theme và ôm ấp ý tưởng viết một Web Application Framework dựa trên WordPress. Đồ hoạ là chuyên mục đang được chuẩn bị trong tương lai.2 thoughts on “Logo các “ông lớn” ngày ấy và bây giờ

  1. Quoc Hung says:

    Logo ngày ấy so với bây h` như là lỗi thời ấy =]]. Avt t.A ở Đà lạt, hồ trúc lâm thì phải ;)), mình ở ĐL này 😀

    1. Đợt đó mình đi chơi cùng nhóm bạn đại học. Thuê xe chạy lung tung chứ cũng chẳng rõ đó phải hồ Trúc Lâm không. Nó nằm trong Trúc Lâm Thiền Viện 🙂


Got Something To Say:

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax