Internet Việt Nam: Tăng trưởng vượt bậc

Published by Việt Coding on

Internet Việt Nam: Tăng trưởng vượt bật

Tình hình sử dụng và khai thác Internet Việt Nam không ngừng tăng trưởng trong Q1-2010. Đó là nghiên cứu mới nhất của Cimigo vừa thực hiện trong tháng 3-2010. Với các dữ liệu trong báo cáo này dựa trên một khảo sát đại diện trong số gần 3000 người sử dụng Internet tại 6 thành phố ở Việt Nam. Dữ liệu về việc sử dụng và tỷ lệ người sử dụng Internet ở các quốc gia khác được lấy thông tin từ www.internetworldstats.com và Dữ liệu về sự phát triển của tỷ lệ người sử dụng Internet tại Việt Nam được thu thập từ trang web www.vnnic.vncủa Trung tâm Internet Việt Nam.

Sự tăng trưởng người dùng Internet ở một số nước châu Á

Tăng trưởng mạnh

Internet tại Việt Nam đã chứng kiến một sự tăng trưởng nhanh chóng chỉ trong một vài năm trở lại đây. Từ năm 2003, số người sử dụng Internet cũng như số lượng các trang web tại Việt Nam đã tăng trưởng một cách ổn định, các nguồn lực kỹ thuật cho việc kết nối Internet cũng không ngừng mở rộng.

Theo nguồn dữ liệu chính thức, tỷ lệ người sử dụng Internet tại Việt Nam là 26% tại thời điểm năm 2009. Tỷ lệ này khá tương tự với các quốc gia khác như Trung Quốc, Philippines và Thái Lan. Tuy nhiên Internet tại Việt Nam đã chứng kiến một sự tăng trưởng nhanh chóng trong vòng vài năm trở lại đây, hơn hầu hết các quốc gia khác trong khu vực. Tại các khu vực thành thị, khoảng 50% dân số có truy cập Internet. Tỷ lệ sử dụng ở Hà Nội và TP.HCM thậm chí còn cao hơn. Hai phần ba số người sử dụng truy cập Internet hàng ngày. Họ sử dụng trung bình khoảng 2 giờ 20 phút trên Internet vào các ngày trong tuần, thời lượng này thấp hơn một chút vào các ngày cuối tuần. Internet thường được truy cập tại nhà (75%) hay nơi làm việc (28%). Nhóm tuổi trẻ thường sử dụng tại dịch vụ Internet công cộng/ quán cà phê Internet nhiều hơn (21%).

So với tổng dân số, người sử dụng Internet nằm trong độ tuổi trẻ hơn, tỷ lệ nam giới cao hơn và thường thuộc thành phần kinh tế cao. Một phần ba số người sử dụng Internet vẫn đang còn đi học và 40% là nhân viên văn phòng.

Các hoạt động trực tuyến quan trọng nhất trên Internet là thu thập thông tin. Hơn 90% đã từng sử dụng các trang web tìm kiếm và thường xuyên đọc tin tức trực tuyến. Giải trí (như nghe nhạc, xem phim, chơi game) cũng là các hoạt động chủ yếu. 76% người sử dụng Internet đã từng nghe nhạc và 40% đã từng xem phim trực tuyến. Khoảng 70% người sử dụng Internet có sử dụng chat hay truy cập email. 40-45% đã từng sử dụng diễn đàn, blog và mạng xã hội. Các trang web mua sắm trực tuyến và đấu giá chưa được sử dụng thường xuyên.

Biểu đồ tăng trưởng Internet Việt Nam

Biểu đồ tăng trưởng Internet Việt Nam

Sự tăng trưởng người dùng Internet ở Việt Nam qua một số năm

Google, Zing và Yahoo là những trang web được biết đến rộng rãi nhất ở Việt Nam. 26% người sử dụng Internet có truy cập Zing và 23% truy cập Yahoo trong vòng 4 tuần qua. Những trang tin tức trực tuyến như Dân trí, VnExpress và Tuổi trẻ được truy cập bởi 15-20% người sử dụng Internet. Mức độ sử dụng các báo điện tử này cũng rất khác nhau giữa các vùng miền. Google là trang web được yêu thích cho các hoạt động tìm kiếm và nghiên cứu. Zing được yêu thích do cung cấp hầu hết các hình thức giải trí trực tuyến (âm nhạc, phim, trò chơi). Yahoo được người sử dụng ưu tiên cho các hoạt động giao tiếp như email, tin nhắn nhanh và chat (tán gẫu).

Hầu hết người sử dụng nghĩ rằng Internet là một nguồn quan trọng cung cấp tin tức và thông tin. 70% trong số họ cũng nghĩ rằng nơi đây hữu ích để tìm hiểu về những nhãn hiệu cũng như xu hướng mới. Phần lớn thấy rằng Internet rất thuận tiện để kết nối bạn bè và gặp gỡ những người bạn mới. Rất ít người cảm thấy cô đơn khi sử dụng Internet. 40% nhìn chung tin tưởng vào thông tin tìm thấy trên Internet, nhưng 20% không tin tưởng. Người ta cho rằng Internet không đáng tin cậy bằng tivi và báo chí. 50% đồng ý rằng họ có thể chọn rất nhiều loại sản phẩm khác nhau trên Internet. Tuy nhiên, chỉ có 15% nghĩ rằng việc mua các sản phẩm trên mạng là an toàn.


Lĩnh vực thông tin, tìm kiếm, giải trí đứng đầu

Nhìn chung, hoạt động thực hiện thường xuyên nhất trên Internet là thu thập thông tin, như đọc tin tức hay sử dụng các trang web tìm kiếm. Hơn 90% số lượng người sử dụng Internet đã sử dụng những trang web tìm kiếm, khoảng một nửa trong số họ thậm chí sử dụng hàng ngày. Internet cũng được sử dụng để nghiên cứu cho việc học hay cho công việc bởi một nửa số người sử dụng Internet 1 lần 1 tuần hay thường xuyên hơn.

Một lĩnh vực chính khác của các hoạt động trực tuyến là giải trí. Âm nhạc là phần phổ biến nhất của lĩnh vực này, với ba phần tư số người sử dụng Internet đã nghe nhạc và gần 60% đã tải nhạc trực tuyến. Hơn 40% xem phim trực tuyến, và một phần năm trong số họ đã từng tải phim về. Chơi game (trò chơi) trực tuyến có mức độ hơi thấp hơn, với tỷ lệ sử dụng là 35% cho các game trên trang web (trò chi có thể chơi trực tiếp trên trang web đó mà không cần phải tải về máy tính) và 25% đối với chơi game ứng dụng trực tuyến (trò chơi mà trước tiên cần phải tải và cài đặt về máy tính).

Những người trẻ tuổi sử dụng nhiều trang web hơn, và gần như tất cả các hoạt động trực tuyến đo lường trong báo cáo này được nhóm tuổi 15-24 sử dụng nhiều hơn so với nhóm tuổi 25-65. Sự khác biệt lớn nhất có thể thấy ở chơi game trực tuyến, gửi tin nhắn và đăng bài trên diễn đàn/ blog. Những hoạt động này gần như được nhóm tuổi trẻ sử dụng với mức độ thường xuyên gấp hai lần so với nhóm tuổi còn lại.

Tuy nhiên, một vài hoạt động không tuân theo mô hình này: đọc tin tức, sử dụng các trang web tìm kiếm, email, tìm kiếm việc làm và mua sắm trực tuyến đều được sử dụng bởi tất cả các nhóm tuổi với cùng mức độ.

Các trang web tìm kiếm như Google cũng được một nửa số người sử dụng Internet truy cập hàng ngày. Nghiên cứu cho học tập hay công việc là hoạt động được sử dụng ít thường xuyên hơn, nhưng cũng vẫn được thực hiện bởi hơn 50% lượng người sử dụng 1 lần mỗi tuần hay nhiều hơn. Tìm kiếm việc việc làm trực tuyến chỉ được sử dụng bởi một số lượng nhỏ một cách chủ động.

Đọc tin tức và sử dụng các trang web tìm kiếm là các hoạt động phổ biến nhất trong tất cả các nhóm tuổi và các khu vực địa lý tại Việt Nam. Nam giới đang sử dụng các trang tin tức thường xuyên hơn nữ giới, và các đô thị lớn ở Việt Nam (Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh) có mức độ sử dụng cao hơn. Mức độ đều đặn đọc tin tức trực tuyến tăng cùng với độ tuổi. Mặt khác, những trang web tìm kiếm lại được những người trẻ tuổi sử dụng thường xuyên hơn.

Giải trí là một lĩnh vực quan trọng của việc sử dụng Internet tại Việt Nam. Hoạt động chủ yếu liên quan đến giải trí là nghe nhạc với hơn một nửa người sử dụng đã từng nghe nhạc trực tuyến một cách thường xuyên. 60% đã từng tải nhạc và 40% thực hiện điều này một lần mỗi tuần hoặc thường xuyên hơn. Gần một nửa số người sử dụng Internet đã từng xem phim trực tuyến. Chơi game ít phổ biến hơn tuy nhiên vẫn có một lượng cố định là 10% người sử dụng Internet chơi game hàng ngày. Giải trí rõ ràng là một hoạt động dành cho những người trẻ tuổi hơn. Những người trong độ
tuổi từ 15-24 sử dụng các hoạt động trực tuyến nhiều hơn hẳn. Sự khác biệt lớn nhất được thấy ở hoạt động nghe/ tải nhạc trực tuyến và chơi game trên các trang web và trên các ứng dụng trực tuyến.

Tỉ lệ sử dụng Internet tại một số tỉnh thành phố trong cả nước

Tổng cộng đã có 2940 người sử dụng Internet được phỏng vấn. Đáp viên cho khảo sát được lựa chọn từ 6 thành phố tại Việt Nam. Cimigo đã thực hiện những nghiên cứu tương tự trong những năm gần đây tại Hà Nội và TP.HCM (n=1000 cuộc phỏng vấn mỗi năm). Ở những phần có thể, báo cáo này có bao gồm một số kết quả từ những năm trước. Tuy nhiên, cho các thành phố khác (Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang, Hải Phòng), các dữ liệu từ các năm trước không có sẵn. Tại TP.HCM và Hà Nội, dữ liệu về tỷ lệ người sử dụng Internet đã có sẵn từ Cimigo Express (khảo sát đại diện trong số n=12000 đáp viên sống tại thành phố Hồ Chí Minh/ Hà nội mỗi năm). Đối với các thành phố khác (Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang, Hải Phòng), nơi chưa có các số liệu có sẵn nào về tỷ lệ cũng như thông tin về người sử dụng Internet. Mỗi thành phố đã có khoảng n=1000 đáp viên được tuyển. Tổng cộng đã có n=4250 người đã được tiếp xúc, và đã phỏng vấn thành công với n=1879 người sử dụng Internet.

Minh Định

(Nguồn : http://www.tincongnghe.vn/chuyende/tintonghop/tintrongnuoc/internet-vietnam-tang-truong-vuot-bac/)

Quảng cáo tài trợ


Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax