Hướng dẫn tạo máy ảo mới trên VirtualBoxTrong bài viết trước Việt Coding đã có dịp giới thiệu với các bạn một số phần mềm máy ảo thông dụng nhằm mục đích cho các bạn chưa từng sử dụng những phần mềm này có một cái nhìn tổng quát. Hôm nay, Việt Coding tiếp tục loạt bài viết về Công nghệ Ảo hoá với hướng dẫn các bạn làm quen với cách tạo một máy ảo trên VirtualBox.

Trước hết, bạn hãy download phiên bản mới nhất (ở thời điểm Việt Coding post bài này) của VirtualBox tại đây. Việt Coding không đi vào quá trình cài đặt vì nó quá đơn giản rồi nhỉ 🙂

Oracle VirtualBox

Oracle VirtualBox

Sau khi đã cài đặt xong, chúng ta bắt đầu tạo một máy ảo mới theo các bước sau:

Khởi động VirtualBox.

Trên giao diện chính của VirtualBox, nhấn vào nút New để tạo mới. Nhấn tiếp Next tại cửa sổ Create New Virtual Machine. Xong, nhấn Next.

Tại màn hình VM Name and OS Type gõ tên máy ảo và chọn OS như hình trên. Ví dụ ở đây Việt Coding chọn HĐH Macintosh. Xong, nhấn Next.

Tại màn hình Memory, chọn lượng RAM cấp cho máy ảo, ví dụ 1 Gb RAM. Xong, nhấn Next.

Ở màn hình Virtual Hard Disk, tạo đĩa cứng ảo mới cho máy bằng cách chọn Create new hard disk. Bấm Next. Đến màn hình Welcome to the Create New Virtual Hard Disk, bấm Next.

Chọn Hard Disk Storage Type như hình. Next.

Ở màn hình Virtual Disk Location and Size, chọn nơi chứa tập tin ổ cứng ảo và chọn dung lượng cho ổ cứng. Tuỳ vào từng HĐH bạn dự định cài mà chọn cho thích hợp. Bấm Next để chuyển sang màn hình Summary

Kiểm tra lại các thông số của đĩa cứng ảo. Nếu chính xác rồi thì nhấn Finish. Ở màn hình Summary tiếp theo kiểm tra thông số của máy ảo rồi nhấn Finish.

Lúc này máy ảo đã sẵn sàng cho việc cài đặt HĐH.

Bạn sử dụng màn hình Virtual Media Manager để quản lý ổ mềm, đĩa cứng, CD/DVD ảo phục vụ cho hoạt động của máy ảo trong quá trình hoạt động !

Như các bạn thấy, việc cài đặt và sử dụng VirtualBox tương đối đơn giản. Không nhất thiết phải là một chuyên gia CNTT mới có thể sử dụng được thành thạo phần mềm này. Hãy sử dụng nó để trải nghiệm những hệ điều hành khác, thử nghiệm những phần mềm,… Nó thật có ích đúng không nào ?

About Author

Tuấn Anh

Là một người đam mê lập trình, hiện tập trung mảng phát triển ứng dụng web dựa trên nền tảng của WordPress. Đồng thời, nhằm đạt sự trọn vẹn trong công việc freelance, tôi đang học đồ hoạ, để có thể tự mình thiết kế layout, logo và những thứ khác liên quan đến đồ họa. Mục tiêu vài năm tới: Tôi sẽ là Full Web Developer = Graphics Design + Coding. Vietcoding Blog viết về WordPress, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt, viết plugin, làm theme và ôm ấp ý tưởng viết một Web Application Framework dựa trên WordPress. Đồ hoạ là chuyên mục đang được chuẩn bị trong tương lai.4 thoughts on “Hướng dẫn tạo máy ảo mới trên VirtualBox

  1. sonmanutd says:

    Vô cùng chi tiết và đầy đủ.

    Nói chung giờ ít cần ổ ảo nữa rồi, ngoài một số công dụng thực sự đặc biệt ra thì phần lớn cái ổ cứng đã chưa đủ.

  2. duyhen says:

    cảm ơn bài viết, dùng máy ảo để có thêm trải nghiệm thật tuyệt vời nhưng em thấy có vể nặng máy anh nhỉ!

    1. Đúng là nặng máy nên chỉ test chơi là chủ yếu. Còn dùng máy ảo thường xuyên thì cấu hình máy thật phải mạnh và RAM phải nhiều. Tối thiểu 4G nếu dùng Windows 7.


Got Something To Say:

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax