Giải pháp xử lý tiếng Việt có dấu hoàn hảo trên WordPress với plugin WP-Vietnamese-URLWordPress là một nền tảng blog tuyệt vời và hiện nay rất nhiều bloggers đang sử dụng nó. Điều này minh chứng rõ rệt qua bộ đếm download của WP không ngừng tăng lên. Trong khi Việt Coding đang viết những dòng này thì bộ đếm đang đạt xấp xỉ 15.084.000 lượt downloads. Một con số trong mơ của các nhà phát triển mã nguồn mở.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận WP còn nhiều những điểm hạn chế đối với blog phát triển bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Cụ thể trong đó là phần tạo Slug cho tiêu đề bài viết, catgory và tag name không hoàn thiện. Kết quả là trong url xuất hiện những dòng chữ có dấu và không dấu lẫn lộn. Điều đó không chỉ xấu mà còn thể ảnh hưởng đến kết quả SEO của bạn.

WordPress chưa hỗ trợ tốt tiếng Việt

WordPress chưa hỗ trợ tốt tiếng Việt

Đã có khá nhiều giải pháp để sửa lỗi này, trong đó Việt Coding đã có đăng một giải pháp sử dụng JavaScript . Cách này có một số điểm mà Việt Coding đánh giá như sau:

+) Thuận lợi:
– Xử lý chuyển chuỗi có dấu thành không dấu đạt khoảng 98-99% với tiêu đề bài viết.
– Không xử lý được chuỗi category và tag.
– Không tốn nhiều tài nguyên máy chủ do chuỗi được xử lý bằng JavaScript ngay tại trình duyệt người sử dụng.

+) Bất lợi:
– Cách thức tích hợp đoạn mã vào phần lõi của WordPress là cách thức thủ công, tốn nhiều công sức. Cách thức can thiệp vào mã nguồn không được khuyến khích. Hiệu quả không cao là do mỗi lần nâng cấp phiên bản phải thực hiện lại từ đầu.

Trước tình hình đó, Việt Coding đã tổng hợp từ nhiều nguồn và phát triển thành một plugin hoàn chỉnh và đặt tên là WP Vietnamese URL

+) Một số ưu điểm của WP Vietnamese URL như sau:
– Thuận tiện cho việc tích hợp vào WordPress nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ cần upload (hoặc download trực tiếp từ WordPress.org), kích hoạt và sử dụng.
– Plugin hoạt động một cách tự động. Khi bạn nhập tiêu đề bài viết, category hoặc tag name thì nó sẽ tự động chuyển đổi thành chuỗi không dấu.
– Hoàn toàn miễn phí.

Kết quả theo Việt Coding thấy tương đối khả quan. Bạn có thể lướt qua một số bài mới tại Việt Coding, soi chuột vào các title, catgory, tag sẽ thấy chuỗi tiếng Việt không dấu hoàn thiện và rất đẹp.

Hiện tại, plugin WP Vietnamese URL đã được WordPress chấp thuận sau WP-Mudim. Tuy nhiên, do vẫn đang tinh chỉnh một số chỗ nên Việt Coding chưa upload lên. Khi nào xong sẽ có thông báo cho các bạn.

Nếu bạn thấy plugin này có ích và đang mong chờ nó publish từng giây từng phút, vậy sao không đăng ký nhận tin tức qua email để bạn có thể cập nhật nhanh nhất thông tin trên Việt Coding ‘s blog ?

About Author

Tuấn Anh

Là một người đam mê lập trình, hiện tập trung mảng phát triển ứng dụng web dựa trên nền tảng của WordPress. Đồng thời, nhằm đạt sự trọn vẹn trong công việc freelance, tôi đang học đồ hoạ, để có thể tự mình thiết kế layout, logo và những thứ khác liên quan đến đồ họa. Mục tiêu vài năm tới: Tôi sẽ là Full Web Developer = Graphics Design + Coding. Vietcoding Blog viết về WordPress, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt, viết plugin, làm theme và ôm ấp ý tưởng viết một Web Application Framework dựa trên WordPress. Đồ hoạ là chuyên mục đang được chuẩn bị trong tương lai.One thought on “Giải pháp xử lý tiếng Việt có dấu hoàn hảo trên WordPress với plugin WP-Vietnamese-URL


Got Something To Say:

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax