Cài Hệ điều hành cho Raspberry Pi

Published by Việt Coding on

Chào các bạn,

Trong bài viết trước, Việt Coding đã giới thiệu với các bạn về Raspberry Pi. Bài viết bao gồm nơi mua combo, mở hộp, lắp ráp và cắm điện cho Pi hoạt động. Tuy nhiên, hoạt động ở đây chỉ là có điện và khởi động lên thôi chứ chúng ta chưa làm gì được với Pi cả do chưa cài hệ điều hành (HĐH / OS). Vì thế ở bài này, Việt Coding sẽ cùng các bạn tiến thêm một bước nữa là cài HĐH vào thẻ nhớ của Pi.

Raspberry Pi

Raspberry Pi vốn dĩ vẫn là một máy tính – chỉ khác ở cấu hình và kích thước – y như máy vi tính, laptop,… mà chúng ta vẫn thường thấy trong cuộc sống hàng ngày. Máy vi tính muốn hoạt động thì cần phải có hệ điều hành để “điều hành” các thiết bị phần cứng hoạt động phối hợp với phần mềm. Pi cũng thế thôi.

1. Lựa chọn HĐH cho Raspberry Pi:

Việc cài OS – gọi tiếng Anh cho nhanh nhé – cho Pi, may mắn thay, lại khá đơn giản hơn so với cài OS trên máy tính thông thường. Chúng ta không cần phải cắm USB hay DVD vào Pi để cài đặt. Mà chúng ta sẽ dùng một phần mềm để ghi tập tin ảnh (image) của OS vào thẻ nhớ. Quá trình này thường được gọi là flash OS. (Các bạn có thể hình dung tập tin ảnh (image) cho Pi cũng giống như tập tin ISO trên máy tính vậy).

Raspberry hiện cài được khá nhiều OS. Ví dụ như các distro Linux, Windows 10 IOT cũng đã hỗ trợ Pi. Tuy nhiên, Pi có OS “chính hãng” là Raspbian:

Raspbian is a free operating system based on Debian optimized for the Raspberry Pi hardware. An operating system is the set of basic programs and utilities that make your Raspberry Pi run. However, Raspbian provides more than a pure OS: it comes with over 35,000 packages, pre-compiled software bundled in a nice format for easy installation on your Raspberry Pi.

Các bạn có thể xem thêm ở đây: http://www.raspbian.org

Việt Coding vốn là một fan của CentOS từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, sau một thời gian tham gia các nhóm trên FB và trải nghiệm Raspbian trong hơn 2 ngày. Việt Coding quyết định sẽ dùng Raspbian. Các bạn có thể xem thêm NOOBS – New Out Of the Box Software.

Raspbian hiện có 3 phiên bản để lựa chọn:

  1. Raspbian Stretch with desktop and recommended software: Có giao diện người dùng – GUI hay còn gọi là Desktop – và đầy đủ các phần mềm. Khuyên dùng cho người dùng thông thường dùng Pi như máy tính để làm việc đơn giản như lướt web, văn phòng, nghe nhạc,…
  2. Raspbian Stretch with desktop: Có GUI và một số phần mềm rất cơ bản như trình duyệt web, phần mềm xem ảnh, phần mềm nghe nhạc. Recommmend
  3. Raspbian Stretch Lite: Không có GUI chỉ có dòng lệnh. Dành cho người dùng có kinh nghiệm làm việc với Linux qua dòng lệnh.

Tuỳ vào nhu cầu của mình mà chúng ta sẽ lựa chọn download về image tương ứng. Ở đây Việt Coding chọn (2). Thỉnh thoảng vào Desktop vọc vạch cũng vui (dù thực chất chẳng có gì cả đâu :p). Sau khi download, chúng ta đã có tập tin ảnh 2018-11-13-raspbian-stretch.img trên máy tính.

(Mời các bạn xem tiếp ở trang 2)

Quảng cáo tài trợ


Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax