Khởi đầu với “em” Raspberry Pi 3 B+ đầu tiên

Published by Việt Coding on

Chào các bạn,

Việt Coding nghe về Raspberry Pi đã lâu. Vốn tính thích vọc vạch mày mò này nọ nên sau một khoảng thời gian khá dài đắn đo, đã quyết định tậu một “em” về nghịch cho biết.

Raspberry Pi là từ để chỉ các máy tính chỉ có một board mạch (hay còn gọi là máy tính nhúng) kích thước chỉ bẳng một thẻ tín dụng, được phát triển tại Anh bởi Raspberry Pi Foundation với mục đích ban đầu là thúc đẩy việc giảng dạy về khoa học máy tính cơ bản trong các trường học và các nước đang phát triển.
Xem thêm: https://vi.wikipedia.org/wiki/Raspberry_Pi

Ban đầu, Việt Coding thấy thích thú với một chiếc máy vi tính nằm vừa trên bàn tay. Tuy vậy, điều đó chưa thực sự thuyết phục Việt Coding “xuống tiền”. Chỉ khoảng tháng 2-3 năm 2019, Việt Coding bắt đầu tò mò nghiên cứu qua mảng Smart Home – Nhà Thông minh. Mục đích là muốn biến ngôi nhà của mình thành “sờ mát”. Quá trình mày mò đó dẫn đến việc cần có một máy tính chạy 24/7 làm “đầu não” để điều khiển các thiết bị trong nhà. Việt Coding có sẵn một con iMac Mid 2010 và con laptop cũ cài CentOS 7 đủ khả năng (thực ra là dư thừa quá mức cần thiết) làm “đầu não” cho smart home. Nhưng xem xét lại về điện năng tiêu thụ thì quá lãng phí.  Vì thế, do Smart Home, Việt Coding đã mua một bộ combo Raspberry Pi 3 B+ vào đúng ngày Cá Tháng Tư 2019.

Sự liên quan của Raspberry PiSmart Home cụ thể như thế nào Việt Coding sẽ nói đến trong các bài viết khác thuộc chủ đề Smart Home.

Dưới đây mô tả thiệt hại của bộ combo Pi này 🙁

  1. Raspberry Pi 3 B+ chính hãng UK giá 1.000.000đ.
  2. Vỏ nhựa ABS (trong suốt) + quạt + tản nhiệt giá 120.000đ.
  3. Nguồn 5v chính hãng giá 290.000đ.
  4. SD Card Scandisk 32GB tốc độ 98 MB/s giá 290.000đ. Hoặc các bạn có thể mua SD Samsung Evo 95 MB/s.

Tổng thiệt hại là 1.650.000 đ. Giá này thực chất đắt hơn vài trăm nghìn nếu mua ở trên các trang web hoặc shop hoặc Facebook,… Tuy nhiên anh chủ trang web Proe.vn trong quá trình Việt Coding làm quen với Pi đã tư vấn qua chat cực kỳ nhiệt tình. Và Việt Coding thấy giá này tương xứng với sự hỗ trợ đó. Một điểm nữa là, do ngân hàng Việt Coding gặp sự cố trong việc chuyển khoản liên ngân hàng. Tuy vậy, anh chủ vẫn ship hàng trước cho Việt Coding cho vọc vạch. Mãi đến tận 2 giờ chiều ngày 1/4 tiền mới vào tài khoản của chủ shop. Làm Việt Coding một phen hết hồn vì cứ sợ anh chủ shop nghĩ mình lừa ngày Cá Tháng Tư 🙁

Việt Coding có một số kinh nghiệm tích luỹ được muốn chia sẻ với các bạn.

  • Nên mua Raspberry Pi chính hãng UK. Lý do chắc không cần giải thích nè !
  • Nên mua vỏ nhựa ABS có kèm quạt và tản nhiệt. Việt Coding trước đó đã xài thử vỏ chính hãng nhưng cảm giác cầm tay nóng hơn là vỏ ABS.
  • Nên mua nguồn chính hãng để tránh sự cố về điện làm hỏng Pi.
  • Nên mua thẻ nhớ xịn chính hãng có tốc độ đọc/ghi max. Việt Coding trà trộn trên các group Facebook và nhận thấy có khá nhiều than phiền v/v Pi rất hay “ăn” (làm hỏng) thẻ. Ví dụ như Samsung Evo được khá nhiều bạn trong cộng đồng Raspberry khuyên dùng. Việc thẻ nhớ có tốc độ cao sẽ giúp trải nghiệm của bạn tốt hơn. Việt Coding từng dùng 1 thẻ cùi lấy trong điện thoại Android ra xài và ngồi chờ nó chạy một câu lệnh đến cần 5 phút 🙁

Link mua Shopee có kèm ở trên. Các bạn có thể xem và mua trực tiếp luôn. Các bạn lưu ý là Việt Coding không bán hàng và trang đó không phải của VC nhé. Do Việt Coding thích cách tư vấn và giao hàng của anh chủ Proe.vn nên mới đưa kèm vào bài viết thôi.

Và đây là những tấm hình đầu tiên của “em” nó:

– Khui hộp và bày hết ra bàn:

– Raspberry Pi 3 B+:

– Thẻ nhớ Scandisk 32GB write 98 MB/s

– Vỏ ABS trong suốt kèm quạt và tản nhiệt:

– Nguồn chính hãng:

(Mời các bạn xem tiếp trang 2: Lắp ráp Pi)

Quảng cáo tài trợ

Categories: Raspberry Pi

Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax