10 mặt hàng phổ biến nhất thế giới ngầm trực tuyếnGiới bảo mật nhận thấy có một nền kinh tế ngầm với cơ cấu tổ chức tinh vi, chuyên buôn bán dữ liệu quan trọng bị đánh cắp, đặc biệt là thông tin thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng.

Nền kinh tế online này đang bùng nổ với những thủ thuật biến hóa khôn lường của tội phạm mạng để tránh bị phát hiện. Theo thống kê của hãng bảo mật Symantec, món hàng được tội phạm mạng giao dịch nhiều nhất chính là thông tin thẻ tín dụng do đây là công cụ thường xuyên được sử dụng (lượng giao dịch qua credit card ở Mỹ năm 2006 là 22 tỷ và đã tăng thêm 8% trong năm ngoái).

Hacker dễ dàng có được những dữ liệu này bằng cách cài mã độc vào máy tính của người dùng hoặc khai thác lỗ hổng, xâm nhập cơ sở dữ liệu hệ thống. Trong năm 2008, Symantec cũng phát hiện 55.389 máy chủ đặt website lừa đảo, tăng 66% so với con số 33.428 của năm 2008. Trong đó, 76% liên quan đến dịch vụ tài chính.

Mặt hàng bán chạy thứ hai là chứng từ ủy nhiệm tài chính (chứa số tài khoản và thông tin xác thực), chiếm 19% với giá dao động từ 10 đến 100 USD. Các tài khoản e-mail (gồm tên và mật khẩu thư điện tử) được bán giá 0,10-100 USD trong khi danh sách địa chỉ e-mail (dùng để phát tán thư rác quảng cáo mỹ phẩm, được phẩm, lừa đảo trực tuyến…) là 0,33-100 USD cho mỗi megabyte dữ liệu.

Tốc độ tăng trưởng spam năm 2008 là 192%, tương đương 349,6 tỷ e-mail. Các mạng máy tính ma (botnet) đảm nhiệm gửi đi khoảng 90% trong số này. Việt Nam đứng thứ 7 về mật độ phát tán thư rác ở châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản, và đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á (chỉ sau Thái Lan).

Danh tính (Full Identity) cũng rất được quan tâm nhưng chỉ chiếm 4% do hacker không dễ kiếm được đầy đủ thông tin của người dùng từ họ tên, địa chỉ, ngày sinh, số điện thoại, số chứng minh thư, số đăng ký lái xe, địa chỉ e-mail, thậm chí cả câu hỏi và câu trả lời xác thực khi đăng ký tài khoản trực tuyến.

10 mặt hàng được mua bán nhiều nhất theo thống kê của Symantec

STTMặt hàng%Giá (USD)
1Credit card information
(Thông tin thẻ tín dụng)
320,06-30
2Bank account credentials
(Chứng thực tài khoản)
1910-100
3E-mail account
(Tài khoản e-mail)
50,10-100
4E-mail address
(Địa chỉ e-mail)
50,33-100 USD/MB
5Proxy40,16-20
6Full identity
(Danh tính đầy đủ)
40,7-60
7Mailer
(Chương trình e-mail)
32-40
8Cash out
(Dịch vụ chuyển tiền)
38-50%
200-2.000 USD/lần
9Shell script
(Mã độc)
32-20
10Scam
(Thuê dịch vụ lừa đảo)
33-40 USD/tuần

Châu An

About Author

Tuấn Anh

Là một người đam mê lập trình, hiện tập trung mảng phát triển ứng dụng web dựa trên nền tảng của WordPress. Đồng thời, nhằm đạt sự trọn vẹn trong công việc freelance, tôi đang học đồ hoạ, để có thể tự mình thiết kế layout, logo và những thứ khác liên quan đến đồ họa. Mục tiêu vài năm tới: Tôi sẽ là Full Web Developer = Graphics Design + Coding. Vietcoding Blog viết về WordPress, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt, viết plugin, làm theme và ôm ấp ý tưởng viết một Web Application Framework dựa trên WordPress. Đồ hoạ là chuyên mục đang được chuẩn bị trong tương lai.
Got Something To Say:

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax