WP-Mail-SMTP Tuỳ biến chức năng email của WordPressXin chào các bạn đọc thân mến,

Mấy hôm trước có việc cần đến chức năng gửi mail của mấy cái website nên tôi hì hục remote vào con VPS ở bên Mẽo để cài đặt SMTP Server. Hôm nay, không thấy mail nào được gửi, làm vài động tác test thì thấy bị báo “Out of memory” nên thấy lạ lại remote vào để xem thử. Ối trời ạ, check log ngày hôm qua thấy tới 60 MB (tập tin text mà dung lượng đến 60MB thì nhiều đến cỡ nào.) Trong hàng đợi của SMTP Server thấy có tới 90 ngàn mail đang chờ được gửi, mở thử một lá thì thấy quảng cáo vớ vẩn trong đó. Thế đấy, do một chút sơ suất trong cấu hình mà con server của tôi trở thành một Relay SMTP Server để bị kẻ xấu lợi dụng dùng để spam mail.

[help]Híc híc, có bạn nào mắc phải lỗi ngớ ngẩn như tôi không ấy nhỉ ?[/help]

Trong bài viết này không đi sâu vào vấn đề ở trên. Đó chỉ là một lời mở đầu dài dòng thôi. Tuy nhiên, tôi cũng sẽ viết một bài nói về vấn đề cấu hình  SMTP để gửi mail một cách an toàn ở chủ đề khác. Chúng ta quay lại vấn đề chính thôi nhỉ. 😛

Sau khi cấu hình lại một số phần trên SMTP Server thì có vẻ như là cái blog WordPress của tôi không mail miếc gì được nữa. Theo thói quen do đã sử dụng một số mã nguồn mở PHP, tôi tìm xem thằng  WP lưu phần cấu hình gửi mail của nó ở đâu. Mày mò một hồi lâu mà chẳng thấy đâu hết, đành nhờ đến anh bạn Google vậy !

“Một người bạn tốt sẽ cho ta một lời khuyên tốt” – Đó có  phải một câu danh ngôn nào không ? Hay do tôi tự nghĩ ra ? 😀

Google đã cho tôi một kết quả về plugin WP Mail SMTP này:

image

Plugin này cấu hình khá đơn giản với tuỳ chọn sử dụng SMTP của hosting để gửi mail:

image

Trường hợp khác, bạn có thể dùng một mail account nào đó có hỗ trợ SMTP để gửi mail, hình minh hoạ dưới cấu hình sử dụng GMail:

image

Và như vậy, với vài thao tác đơn giản, bạn sẽ linh hoạt hơn trong việc cấu hình chức năng gửi mail cho WP mà không cần “động đậy” nhiều đến phần webserver !

Uhm, các bạn đánh giá bài viết này của tôi thế nào ? Theo bạn, có cần bổ sung gì thêm không ? 😆

(Copyright © 2010 by Hoàng  Tuấn  Anh -Shinichi @ Shinichi Blog – https://vietcoding.com)

About Author

Tuấn Anh

Là một người đam mê lập trình, hiện tập trung mảng phát triển ứng dụng web dựa trên nền tảng của WordPress. Đồng thời, nhằm đạt sự trọn vẹn trong công việc freelance, tôi đang học đồ hoạ, để có thể tự mình thiết kế layout, logo và những thứ khác liên quan đến đồ họa. Mục tiêu vài năm tới: Tôi sẽ là Full Web Developer = Graphics Design + Coding. Vietcoding Blog viết về WordPress, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt, viết plugin, làm theme và ôm ấp ý tưởng viết một Web Application Framework dựa trên WordPress. Đồ hoạ là chuyên mục đang được chuẩn bị trong tương lai.9 thoughts on “WP-Mail-SMTP Tuỳ biến chức năng email của WordPress

 1. Việt says:

  Hi anh Tuấn Anh,

  Em làm theo những bước anh hướng dẫn ở trên thì ok hết nhưng khi em kiểm tra ở mục Contact Us thì nó bị lỗi. Nguyên nhân là do mọi ý kiến đóng góp đều được xử lý qua hàm mail() có trong WordPress, còn khi config lại sử dụng hàm SMTP() thì ko thể nhận email được nữa. Vậy có cách nào cho 2 hàm mail() và SMTP() cùng chạy song song để nhận và gởi email được ko anh ?

  Mong anh sớm hồi âm. Thân ái !

  1. Hi,

   Trong phần cấu hình Mailler bạn chọn Send all WordPress emails via SMTP. thử xem có được không nhé.

 2. Mr.Six says:

  Mình cài được rồi và cũng send test rồi. Nhưng làm sao để gửi mail với nội dung mình soạn vậy bạn.
  Send test mình toàn nhận được mail với nd thế này : “This is a test email generated by the WP Mail SMTP WordPress plugin.”

  1. Plugin này đâu phải dùng để gửi email theo ý mình, nó chỉ tuỳ biến cấu hình mail sẵn có của WP thôi. Email sẽ được gửi khi có comment một cách tự động !

 3. Mr.Six says:

  ah`, vậy ra plugin này chỉ giúp thay đổi cấu hình mail sẵn có của WP.
  Còn mình muốn gửi mail thì phải cài thêm plugin khác hả bạn ?
  Ý định của mình là : tìm plugin tự động gửi mail đến 1 địa chỉ khi có bài viết mới (gửi mail đến ping.fm và onsugar.com 🙂 ). Bạn có hướng giải quyết nào ko ? 😀
  Thanks

 4. anhtai says:

  Bài viết hữu ích rất vui được quen blog bạn .

  1. Chào mừng bạn 🙂

 5. Bình says:

  Chào Tuấn Anh. Bạn giúp mình chút nhé
  Mình làm theo hướng dẫn nhưng không nhận được mail kích hoạt

  1. Tốt nhất bạn contact trực tiếp với nhà cung cấp host để họ hướng dẫn bạn sử dụng SMTP sau đó bạn cấu hình cho plugin dựa trên thông tin đó !


Got Something To Say:

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax