Tốc độ website, yếu tố xếp hạng quan trọng trên Google

Published by Việt Coding on

Matt Cutts trong phát biểu gần đây đã đưa ra ý kiến rằng tốc độ website sẽ được chú trọng hơn nữa trong hệ thống thuật toán xếp hạng của Google. Có vẻ như Google chủ yếu tập trung vào các website nhanh để quá trình tra cứu tốt hơn.

Bạn có thể làm gì để đẩy nhanh tốc độ website?

Tất nhiên, việc đầu tiên là lựa chọn máy chủ web đáng tin cậy với kết nối Internet có chất lượng cao. Web server phải dễ dàng để truy cập và có kết nối ổn định.

Thêm vào việc lựa chọn được máy chủ tốc độ cao, có thể chú ý tới những cách thức dưới đây để làm cho website của bạn được nhanh hơn:

 • Gom những file code Java Script bên ngoài vào cùng 1 file. Khi số file phải request càng ít thì tốc độ tải website càng nhanh.
 • Nén code Java Script để dung lượng các file Java Script nhỏ lại, dùng tool http://javascriptcompressor.com/
 • Gom các file CSS vào 1 file và cũng nén lại, sử dụng tool nén tại http://www.csscompressor.com/.
 • Dùng gzip để nén các file nếu web server có hỗ trợ ( web host sẽ thực hiện công việc này giúp bạn)
 • Hạn chế ít nhất có thể các hình ảnh trên website cũng như nén cho dung lượng ảnh nhỏ nhất có thể. Hầu hết các công cụ đồ hoạ đều cho phép lựa chọn tỉ lệ nén khi lưu ảnh cho trang web.
 • Đặt các tracking code và những đoạn Java Script ở phía cuối trang web.

Có thể phân tích website bằng Công cụ tối ưu hoá IBP Top 10 để kiểm tra tốc độ website của bạn. Thêm vào đó, đối với những yếu tố khác của website, công cụ tối ưu hoá top 10 này cũng phân tích tốc độ website và thông báo với bạn khi site của bạn đang ở mức tốc độ thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Bạn cũng có thể sử dụng Addon Page speed của Firefox (Download tại đây), để cài Addon này trước tiên bạn cần cài Addon Fire bug (Download tại đây)
Dùng thời gian loading page để xếp hạng website liệu có phải là một ý hay?

Những website có tốc độ loading nhanh có lợi cho người truy cập, tuy nhiên việc sử dụng thời gian loading website trong hệ thống xếp hạng lại gây khó khăn cho các website kinh doanh nhỏ và năng lực yếu:

 • Các doanh nhân bán hàng trực tuyến buộc phải chọn một web host tốc độ cao (và chắc chắn đắt hơn nhiều) để được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
 • Những công ty có thu nhập thấp hay tại những nước có kết nối Internet chậm sẽ không thể nào cạnh tranh được với những công ty lớn và quy mô vốn lớn hơn.
 • Các tập đoàn lớn với kết nối Internet tốt sẽ có lợi thế vượt trội trong cạnh tranh.
 • Những website lớn sẽ ngày càng phình ra trong khi các website nhỏ ngày càng co lại.

Vai trò của tốc độ tải website trong hệ thống thuật toán xếp hạng của Google chưa được rõ ràng vì vậy những vấn đề nói trên dấy lên tình trạng đầu cơ trên web trong thời điểm hiện tại.

Mặc dù vậy, tối ưu hoá thời gian tải web là một ý tưởng rất hay, cho dù ảnh hưởng của yếu tố này đến kết quả xếp hạng trang web của bạn sẽ lớn thế nào. Site được load càng nhanh thì sẽ càng có nhiều khách vào site thấy được nội dung trang web của bạn.

Những người chuyên lướt web thường nóng vội, ít kiên nhẫn. Đa phần họ muốn thấy kết quả ngay lập tức. Vì thế, website của bạn cần phải nhanh và có nội dung sắp xếp rõ ràng để việc đọc và nắm bắt thông tin tiện lợi nhất có thể đối với khách truy cập.

Nguồn:http://www.free-seo-news.com/newsletter400.htm#facts
http://www.esnc.net/news_detail_Toc-do-website-yeu-to-xep-hang-quan-trong-tren-google.html

Quảng cáo tài trợ

Categories: SEO

Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

5 Comments

Quang Tam · 13/12/2010 at 09:10

Bài viết rất hay! cảm ơn bác VIET CODING 🙂 bác có thể đề xuất gì trong việc chọn hosting có tốc độ cao không? em nghe nói hiện nay có LiteSpeed Web Server tích hợp với một số nhà cung cấp hosting, nhưng giá hơi mắc. e có rất nhiều điều muốn hỏi vì bác có kinh nghiên của người đi trước…

  Việt Coding · 23/12/2010 at 18:03

  Rất tiếc là Việt Coding không hiểu biết nhiều về LiteSpeed nên không thể cho ý kiến được 🙁 !

Chia một bài viết thành nhiều trang – Thủ thuật tăng lượng PageView và Impression « Shinichi 's Blog · 11/01/2010 at 23:23

[…] About « Tốc độ website, yếu tố xếp hạng quan trọng trên google […]

Sử dụng subdomain để tăng tốc cho blog WordPress — Việt Coding | CSharp, Delphi | ASP.NET, PHP, ASP, JSP | WordPress, VBulletin · 07/06/2010 at 22:44

[…] Việt Coding on 07/06/2010Như các bạn đã biết, tốc độ truy cập một website là một trong những yếu tố quan trọng để được Google xếp thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Riêng Việt Coding không đặt nặng vấn đề tăng tốc […]

Tại sao nên chọn thuê hosting tại Việt Nam ? — Việt Coding | Blog dành cho những ai yêu thích lập trình · 26/12/2010 at 23:00

[…] tốc độ truy cập từ Việt Nam đến máy chủ đặt ở nước ngoài. Đừng quên tốc độ là một yếu tố quan trọng với Google để đưa ra kết quả tìm kiếmHỗ trợ bằng tiếng Việt: Nếu bạn chọn lựa […]

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax