Tốc độ website, yếu tố xếp hạng quan trọng trên Google

Matt Cutts trong phát biểu gần đây đã đưa ra ý kiến rằng tốc độ website sẽ được chú trọng hơn nữa trong hệ thống thuật toán xếp hạng của Google. Có vẻ như Google chủ yếu tập trung vào các website nhanh để quá trình tra cứu tốt hơn.

Bạn có thể làm gì để đẩy nhanh tốc độ website?

Tất nhiên, việc đầu tiên là lựa chọn máy chủ web đáng tin cậy với kết nối Internet có chất lượng cao. Web server phải dễ dàng để truy cập và có kết nối ổn định.

Thêm vào việc lựa chọn được máy chủ tốc độ cao, có thể chú ý tới những cách thức dưới đây để làm cho website của bạn được nhanh hơn:

  • Gom những file code Java Script bên ngoài vào cùng 1 file. Khi số file phải request càng ít thì tốc độ tải website càng nhanh.
  • Nén code Java Script để dung lượng các file Java Script nhỏ lại, dùng tool http://javascriptcompressor.com/
  • Gom các file CSS vào 1 file và cũng nén lại, sử dụng tool nén tại http://www.csscompressor.com/.
  • Dùng gzip để nén các file nếu web server có hỗ trợ ( web host sẽ thực hiện công việc này giúp bạn)
  • Hạn chế ít nhất có thể các hình ảnh trên website cũng như nén cho dung lượng ảnh nhỏ nhất có thể. Hầu hết các công cụ đồ hoạ đều cho phép lựa chọn tỉ lệ nén khi lưu ảnh cho trang web.
  • Đặt các tracking code và những đoạn Java Script ở phía cuối trang web.

Có thể phân tích website bằng Công cụ tối ưu hoá IBP Top 10 để kiểm tra tốc độ website của bạn. Thêm vào đó, đối với những yếu tố khác của website, công cụ tối ưu hoá top 10 này cũng phân tích tốc độ website và thông báo với bạn khi site của bạn đang ở mức tốc độ thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Bạn cũng có thể sử dụng Addon Page speed của Firefox (Download tại đây), để cài Addon này trước tiên bạn cần cài Addon Fire bug (Download tại đây) (more…)