Lập trình Web mọi lúc mọi nơi !

Published by Việt Coding on

  1. Lời nói đầu

Tôi là một lập trình viên    ứng dụng Web ( PHP & MySQL ) và có đến ba địa    điểm làm việc là cơ quan, ở nhà (dùng máy để bàn) hoặc ở một quán cà phê    wifi nào đó (máy laptop). Để bảo đảm hoàn thành công    việc đúng tiến độ, tôi thường chép dữ liệu vào đĩa USB di động để có thể    tiếp tục công việc bất cứ khi nào rảnh rỗi. Nếu đã từng làm việc với    PHP & MySQL chắc đôi lần các bạn cũng rất bực mình khi chép source PHP về    nhưng lại quên chép cơ sở dữ liệu (table, view, stored procedure, report,…)    đi kèm theo hoặc ngược lại. Và khi đó công việc không thể tiếp tục dù bạn    vừa có vài sáng kiến cải tiến nào đó cho ứng dụng. Chưa    kể cài đặt Apache (webserver), MySQL, PHP cũng chiếm nhiều thời gian của bạn    mỗi khi có trục trặc. Do đó, tôi nảy ra một suy nghĩ là liệu có thể    gom hết các công cụ cần thiết đó lên đĩa USB, mang đến máy nào cũng có thể    chạy được mà không cần cài đặt rườm rà ?

Và anh bạn Google đáng yêu của chúng ta đã cho ra câu trả lời sau vài giây ! Tuyệt   vời !

Đó là WOS (Webserver   On Stick), một sản phẩm của    CH Software, đáp ứng được nhu cầu nêu trên. Nó cho phép bạn chạy Apache,    MySQL, PHP trên đĩa USB mà không cần cài đặt hay cấu hình lại bất cứ cái gì.   Chỉ cần cắm vào một máy tính bất kỳ, khởi động WOS lên    tức thì máy tính đó đã trở thành một server.Và bạn có thể bắt đầu công việc    của mình.

  1. Download, cài đặt và cấu hình

  1. Download :

Để download bộ cài đặt, bạn    truy cập vào địa chỉ sau :

http://www.chsoftware.net/en/useware/wos/wos.htm?action=download

Nó hỏi bạn có muốn trở thành    Premium Member hay không. Bỏ qua nó và nhìn xuống dưới thấy một nút dài màu    xám có chữ No thanks, take me to the download >> .Nhấn vào để    sang trang tiếp theo.

Ở đây có hai tuỳ chọn, bạn    chọn dòng I do not have a WOS Portable II Package and want to obtain a    new package rồi nhấn Go để tiếp tục.

Tại    trang này, cho phép bạn chọn các phần mềm đi kèm trong package.[separator]

Bạn chọn   Apache2 (Version X), MySQL5 (Version X), PHP5 (Version    X) ở phần Server software với X là version hiện tại của phần mềm đó. Lưu ý : bạn sẽ thấy có phần mềm có chữ SE đi kèm,    đó là bản thu nhỏ (Small Edition) để tiết kiệm dung lượng ổ USB. Trừ trường    hợp USB của bạn ở khỏang 128 MB đổ lại thì dùng bản SE còn từ 256 MB trở lên    thì cứ dùng bản bình thường để tránh nhiều lúc thiếu các thư viện cần thiết.

Tiếp theo, mục Application Software, bạn chọn phpMyAdmin dùng để quản lý MySQL. Ngòai ra còn có Durpal, Joomla, Mambo, OS_Commerce,    Wordpress, phpBB3,… cho bạn chọn nếu có nhu cầu.    Tuy chưa downloads các package khác ngoài phpMyAdmin, nhưng tôi có xem qua    và thấy phpMyAdmin đã lượt bớt một số phần so với nguyên bản (chắc để giảm    dung lượng) do đó các application khác cũng bị tinh giản điều này về lâu dài    có thể có trục trặc gây ảnh hưởng đến website của bạn. Do vậy,   theo tôi chỉ cần chọn Apache, PHP, MySQL và    phpMyAdmin là đủ. Những cái khác hoàn toàn có thể xài bản đầy đủ download    tại các trang chủ của nó.

Sau khi    chọn bốn package chuẩn trên, gần cuối trang sẽ thông tin cho bạn biết dung    lượng package download về Packed (to download) là 14.62 MB và Unpacked (extracted on your disk) là 131.6 MB. Nhấn nút Download now >> để tải về. Thời    gian chờ đợi này có lẽ nên dùng tí cà phê chứ nhỉ   J

  1. Cài đặt

Sau khi    đã tải xong tập tin wosportable.zip, giải nén vào đâu đó, ví dụ như   c:wosportable. Trong đó có một thư mục www – là nơi chứa các trang web của bạn, tập tin cài đặt    wos.exe. Nếu Windows của bạn sử dụng phân    vùng NTFS thì bạn vào thư mục wosportablewos tìm đến file old.dir để cấp quyền write cho nó. Bằng cách nhấn    chuột phải chọn Properties, ở tab Security nhấn nút Add… gõ vào everyone rồi nhấn OK. Tiếp theo nhấn chuột chọn    dòng Everyone ở ô Group or usernames : rồi    ở phần Permissions for Everyone check vào ô Full Control ở cột   Allow. Bấm OK.

Quay ra thư mục wosportable chạy tập tin wos.exe để tiến hành    cài đặt. Chờ màn hình splash screen hiện lên chuyển sang màn hình chọn ngôn    ngữ, bạn chọn

English – OK. Đánh dấu vào ô I understand and accept    this … – OK. Nhấn nút Install, chọn OK khi được hỏi Do you    want to install all packages now?. Bấm OK vài lần khi được thông báo Apache2, PHP, MySQL    cài xong.

Tắt firewall khi được yêu    cầu rồi nhấn OK để WOS tiến hành import cơ sở dữ liệu vào MySQL.

Nếu    không có lỗi gì xảy ra, WOS sẽ tiếp tục cài đặt phpMyAdmin và thông báo khi    hoàn tất. Chờ đến khi WOS hiện ra cửa sổ như hình

tự động mở trình duyệt truy cập vào địa chỉ   http://localhost/start/index

nghĩa là quá trình cài đặt đã hoàn tất. Bước đơn giản tiếp theo là nhấn nút Stop serverEnd để tắt hoàn toàn WOS rồi chép toàn bộ thư mục   /wosportable vào USB Bạn đã nắm trong tay một “webserver di động” rồi    đấy !

  1. Cấu hình

Xong    bước ở trên, WOS của bạn đã có thể sử dụng được rồi. Phần tiếp   theo này chỉ hướng dẫn sử đổi một số cấu hình để    tăng độ bảo mật.

· Cấu hình WOS

Từ cửa    sổ chính của WOS, nhấn vào Option, màn hình sau hiện   lên :

Tùy   theo yêu cầu công việc mà bạn cấu hình cho phù    hợp. Ví du như tôi bỏ chọn hai dòng Delete Apache logfiles after stopping    WOSDelete MySQL logfiles after stopping WOS vì tôi cần    logfiles để debug khi lập trình. Hay tôi chọn dòng Only allow access to this server form 127.0.0.1 (localhost) vì tôi không dùng WOS để làm một public webserver, chỉ phục vụ cho lập trình    web.

    • Cấu hình phpMyAdmin

phpMyAdmin cài trên WOS mặc định không cần đăng    nhập khi sử dụng. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề bảo mật cơ    sở dữ liệu thì nên cấu hình lại. Trong thư mục woswwwphpmyadmin tìm mở tập tin config.inc.php.

Tìm    đến dòng

/* Servers        configuration */

chèn vào sau nó dòng :

$cfg[‘blowfish_secret’] = ‘’;

Ở giữa 2 dấu nháy nhập vào một chuỗi ký tự bất kỳ, càng    dài càng tốt. Nên xen lẫn chữ cái hoa- thường, số và các ký tự đặc    biệt (~!@#$%^&*-+=|?><)

Tìm đến    dòng

$cfg[‘Servers’][$i][‘auth_type’] = ‘’;

Thay    chữ trong dấu nháy thành cookie

$cfg[‘Servers’][$i][‘auth_type’] = ‘cookie’;
Lưu lại và dùng trình duyệt mở phpMyAdmin lên, bạn sẽ    thấy yêu cầu đăng nhập. Mặc định username /    password là root / rỗng. Bạn có thể đổi    lại nếu muốn.

  1. Kết luận:

Dù bạn là một lập trình    viên chuyên nghiệp của một công ty thiết kế web hay là một sinh viên đang    làm đồ án về web thì với bài viết trên từ nay bạn đã sẵn sàng để làm việc    bất cứ đâu, đó có thể là công ty, nhà riêng, dịch vụ net hay quán café,..    Chỉ cần cắm USB vào máy là có thể bắt tay vào công việc thật dễ dàng đúng    không nào !

Mọi góp vui lòng liên hệ Hoàng Tuấn Anh –   shinichi@microsync.net – Blog   http://shinichi.microsync.net

Quảng cáo tài trợ


Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax