Kinh nghiệm sử dụng pin Macbook Pro

Published by Việt Coding on

Xin chào các bạn,

Hôm nay Việt Coding muốn chia sẻ kinh nghiệm rút ra từ bản thân về việc sử dụng pin của Macbook Pro với các bạn. Dù đã xài Macbook Pro gần tròn 1 năm nhưng phải đến tận thứ 7 tuần rồi Việt Coding mới thực sự biết được cách sử dụng pin Macbook Pro sao cho đúng. Hậu quả là chất lượng pin Macbook Pro đã giảm đi một chút mà lẽ ra không đáng phải vậy 🙁

Các bạn thân mến, nếu các bạn áp dụng kinh nghiệm sử dụng pin của các loại laptop thông thường vào Macbook Pro thì các bạn đang đi và vết xe đổ của Việt Coding đấy. Theo mình thấy các dùng laptop thường như vầy:

Sạc đầy pin (100%) rồi dùng rút điện ra xài pin cho đến khi nào máy báo gần hết pin hoặc để < 10% pin thì cắm sạc vào tiếp. Khi pin đầy lại rút ra. Cứ như vậy.

Xin thưa với các bạn cách này cực kỳ sai lầm ! Cách sử dụng này sẽ khiến pin bị sạc đầy rồi xả liên tục khiến tuổi thọ pin bị rút ngắn. Kinh nghiệm này rút ra từ con IBM T60 của Việt Coding, chỉ xài chưa đầy năm là pin bị báo hỏng.

Đại đa số các loại laptop có thể tháo pin ra được do đó cách dùng tương đối đúng đắn là trừ phi đi ra ngoài, xe, máy bay còn khi ở nhà, văn phòng thì tháo pin và cắm điện xài. Tuổi thọ pin sẽ rất dài vì ít dùng đến nó mà.

Vậy cách dùng pin Macbook Pro như thế nào ?

Không giống như các dòng laptop đã nói ở trên, pin của Macbook Pro không thể tháo rời dễ dàng, bạn cần phải mở nắp đáy của máy để tháo pin. Tuy nhiên bạn chớ dại khi làm điều đó. Nhiều nguồn tin đáng tin cậy từ Apple và các thử nghiệm thực tế cho thấy hiệu suất của máy sẽ tụt khoảng 30% (có khi đến 50%) khi bạn tháo pin ra. Apple cũng dán một khuyến cáo trên pin mà khi bạn mở nắp đáy sẽ thấy. Vì vậy không có chuyện tháo pin dùng điện nguồn để kéo dài tuổi thọ pin.

Trong thử nghiệm với Cinebench R10 (phép thử dựng hình đa xử lý), phiên bản Macbook Pro Unibody 2,53 GHz mới với RAM 4 GB đạt 5,549 điểm khi có pin và chỉ 3,504 điểm nếu pin bị tháo ra. Sự sụt giảm rất lớn này sẽ có tác động không nhỏ tới công việc của bạn.

Thay vào đó, hãy cắm điện sạc khi nào có thể. Các bạn đừng lo cắm liên tục sẽ hại pin (nóng, chai,…) Apple đã thiết kế phần quản lý pin rất tốt. Pin chỉ được sạc khi <95% (đèn cam) và từ 95% – 100% thì dùng điện trực tiếp (đèn xanh) như vậy đảm bảo tuổi thọ pin lâu dài.

Như vậy, pin luôn nằm trong máy là điều cần thiết để bảo đảm hiệu năng tối đa cho Macbook. Dĩ nhiên, bạn sẽ lo lắng về chuyện chai pin nhưng Apple cũng đã tiên liệu trước điều này, các mẫu máy Mac đều có khả năng quản lý pin rất tốt và có thể tự ngắt khi sạc đầy, bạn có thể thấy rõ điều này qua System Information hoặc biểu tượng pin trên thanh công cụ của OS X.

Bên cạnh đó, máy cũng chỉ sạc lại pin khi mức dung lượng còn lại dưới 95%, tránh những lần sạc không cần thiết sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Hai tính năng này cho phép người dùng để pin trong khe cắm và sử dụng máy Macbook mà không cần phải lo nghĩ tới vấn đề tuổi thọ như đối với các mẫu laptop khác.

Và để dễ hiểu, Việt Coding tóm tắt lại như sau:

– Ngoại trừ những lúc đi ra ngoài, còn lại bất khi nào có thể thì cắm điện trực tiếp xài. Dù hiện đèn xanh vẫn cứ để xạc.
– Mỗi tháng xả pin (calibrate) một lần : rút sạc sau khi pin đầy rồi dùng máy đến khi máy sleep. Để yên máy như vậy tối thiểu 5 tiếng để đảm bảo pin thật sự cạn kiệt. Sau đó cắm sạc và dùng bình thường.

Battery Health của máy mình là 86%, sau khi áp dụng cách sạc pin này thì đã tăng lên 89% 🙂 Đáng tiếc là Cycle đã lên đến 219 🙁

Về Cycle count: pin sẽ được tính là 1 lần cycle nếu như bạn sử dụng hết 100% dung lượng pin, có nghĩa là nếu hôm nay bạn dùng hết 70% dung lượng, bạn cắm sạc, đến khi máy đầy, thì đến hôm sau nếu bạn dùng hết 30% pin thì có nghĩa là đã được tính 1 lần sạc (70%+30%).

Chúc các bạn có thể dùng pin thật lâu nhé 🙂

Quảng cáo tài trợ


Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

4 Comments

Trí · 23/10/2012 at 10:59

Cảm ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm sử dụng pin của Macbook Pro.

VHH · 15/11/2013 at 02:49

Chào bạn mình mới mua macbook pro retina mới ra tháng 10/2013. Mình có đọc rất nhiều bài viết về cách chăm sóc Pin cho Mac, đa số họ đều có yến giống bạn. Nhưng khi mình đọc cách sử dụng của Apple thì họ lại nói là “Không khuyến khích cắm nguồn tất cả thời gian sử dụng”. Thực sự mình hơi thấy đắn đo!! Cẳm ơn bạn!
http://www.apple.com/batteries/notebooks.html

MopZing · 18/12/2013 at 07:40

cho mình hỏi tý…….đèn báo xanh là mình sử dụng trực tiếp đc phải k???

thảo · 08/11/2014 at 19:16

máy mình mua cũ,đã xạc được 466 lần,đến nay chỉ sử dụng pin được 1h,có phải pin mình đã chai k,,bây giờ cắm sạc trực tiếp thì sau này ra ngoài dùng được k

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax