Delphi XE2 – “Quả bom tấn” của giới lập trình viên trên thế giới !Trong vài tháng gần đây, lập trình viên trên thế giới xôn xao trước thông tin phiên bản Delphi XE 2 sẽ hỗ trợ cho hệ điều hành MacOS và iOS của Apple điều mà ngoài Apple ra chưa công ty phần mềm nào làm được (không tính đến các dự án miễn phí khác ). Giới lập trình viên thế giới ví von đây là sự kiện bom tấn, theo Việt Coding là do một số yếu tố sau:

1. Delphi là một công cụ, ngôn ngữ lập trình nổi tiếng trên thế giới từ rất lâu và được ưa chuộng không kém, nếu không muốn nói là hơn hẳn, C++, Java và .NET

2. Apple – gã khổng lồ độc quyền cả phần cứng và phần mềm – muốn chơi với anh ấy bạn chỉ có lựa chọn duy nhất là bộ Xcode với Object C phức tạp và rườm rà đề viết ứng dụng cho Mac và iOS (iPhone/iPad)

Do đó khi Delphi XE 2 được giới thiệu đã gây nên một cơn sốt chưa từng có. Bản thân Việt Coding đã không dùng Delphi từ lâu để lập trình cũng nôn nao đón chờ để test thử.

Trong tháng 8-2011 hàng loạt những video clip mô tả ứng dụng demo chạy trên Mac OS càng hâm nóng thêm sự khao khát của những tín đồ Delphi. Đến cuối tháng 8, khi Delphi XE2 chính thức ra mắt hỗ trợ cho Windows 32/64bit, MacOS, iOS và Android đã thực sự gây nên cơn địa chấn lớn và chắc chắn nếu được hoàn thiện hơn trong tương lai, Delphi XE sẽ là mối đe doạ lớn đối với Microsoft với bộ Visual Studio, Apple với Xcode,…

Delphi trước kia đã hỗ trợ Pascal, C++, .NET, Java nay lại hỗ trợ thêm cho MacOS, iOS và Android thì với sản phẩm All in one này sẽ tạo nên một cuộc chạy đua ngoạn mục giữa các ông lớn phát triển công cụ lập trình và người hưởng lợi không ai khác hơn là lập trình viên.

Nhân lúc rảnh rỗi, Việt Coding đã download Delphi XE2 và viết thử một ứng dụng Hello World ! cho MacOS. Phải nói rằng dễ dàng hơn rất nhiều so với khi sử dụng Xcode của Apple. Đây là sản phẩm đầu tay của Việt Coding trên Mac OS

Ứng dụng đầu tiên trên Mac OS

Ứng dụng đầu tiên trên Mac OS

Trong bài viết sau, Việt Coding sẽ từng bước cùng với các bạn tạo một ứng dụng đơn giản cho Mac OS nhé ?

About Author

Tuấn Anh

Là một người đam mê lập trình, hiện tập trung mảng phát triển ứng dụng web dựa trên nền tảng của WordPress. Đồng thời, nhằm đạt sự trọn vẹn trong công việc freelance, tôi đang học đồ hoạ, để có thể tự mình thiết kế layout, logo và những thứ khác liên quan đến đồ họa. Mục tiêu vài năm tới: Tôi sẽ là Full Web Developer = Graphics Design + Coding. Vietcoding Blog viết về WordPress, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt, viết plugin, làm theme và ôm ấp ý tưởng viết một Web Application Framework dựa trên WordPress. Đồ hoạ là chuyên mục đang được chuẩn bị trong tương lai.6 thoughts on “Delphi XE2 – “Quả bom tấn” của giới lập trình viên trên thế giới !

 1. Trung says:

  nghe giới thiệu về delphi thấy hấp dẫn quá, hy vọng bạn sớm có bài hướng dẫn sử dụng delphi, thanks.

  1. Nếu bạn thích nghiên cứu về Delphi thì bạn có thể kiếm khá nhiều tài liệu về nó. Cuốn cơ bản mình từng xem và rất thích là cuốn sách bản to bìa màu và của Thy Anh hay Anh Thư gì đó (rất lâu rồi mình không xem nó nên quên mất cả tựa). Bản chuẩn nhất của Delphi là 7.0 (không hỗ trợ Unicode hoàn chỉnh)

   Delphi XE là phiên bản mới của Delphi hỗ trợ thêm cho MacOS và iOS thôi 🙂

   Còn hướng dẫn thì mình không biết hướng dẫn thế nào, Delphi chỉ là công cụ thôi, ngôn ngữ thì cơ bản là Pascal.

   Thân,

   1. invalid-password says:

    Cuốn màu xanh đó là “Kỹ xảo lập trình Visual Basci và Delphi” của Thy Anh viết cho Delphi5. Bây giờ là Delphi14 rồi, lập trình viên Delphi không có sách tiếng Việt nào mới hơn D5, chỉ dựa trên kinh nghiệm của D5 và tham khảo tài liệu nước ngoài dể làm các Delphi tiếp theo.

    Bạn có link down Delphi XE2 (có thuốc) không 🙂 ?

    1. Nhưng phải công nhận cuốn đó phần 2 bìa màu vàng viết rất cơ bản và hữu dụng đúng không bạn 🙂

     Cái Delphi XE mình không có crack bạn à 🙂

     1. WOLF says:

      Anh chị nào có link tải bản full chia sẻ cho em được ko?


Got Something To Say:

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax