Có bạn sống khoẻ hơn

Published by Việt Coding on

TT – Để có sức khỏe tốt, nhiều người thường tìm đến bác sĩ, các biện pháp trị liệu. Song không ở đâu xa, những người bạn cũng chính là liều thuốc mạnh mẽ giúp ta chống bệnh tật, phiền muộn và lão hóa…

Kết bạn để cuộc sống tốt đẹp hơn – Ảnh: tonyblairfaithfoundation.org

Các nghiên cứu trên thế giới về nhiều lĩnh vực khác nhau trong thời gian qua đều khẳng định như vậy về tầm quan trọng của tình bạn đối với sức khỏe. Kết quả một nghiên cứu khoa học kéo dài 10 năm tại Úc cho thấy những người lớn tuổi có nhiều bạn bè sẽ sống thọ hơn khoảng 22% so với các cụ cô độc. Một nghiên cứu của đại học Harvard (Mỹ) năm ngoái cũng khẳng định các mối quan hệ xã hội rộng có tác động tích cực đến não trong quá trình lão hóa. Nhiều kết quả tương tự đối với các bệnh ung thư, đau tim…

Có thể lý giải rằng những người có nhiều mối quan hệ sẽ dễ dàng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế hơn. Song một điều rõ ràng là tình bạn cũng có những tác động tâm lý diệu kỳ. “Tình bạn ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe tinh thần hơn là mối quan hệ gia đình” – giáo sư Rebecca G. Adams thuộc đại học South Carolina –  nhận định.

Đối với những người đàn ông trung niên độc thân tại Thụy Sĩ, tình bạn giúp họ giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ và bệnh tim. Riêng đối với những phụ nữ Mỹ mắc bệnh ung thư vú trong một khảo sát, bạn bè, chứ không phải người thân, làm tăng cơ hội sống sót của họ lên gấp bốn lần. “Những người có nhiều bè bạn cảm thấy họ có thể nương tựa vào ai đó. Thông điệp mạnh mẽ từ những nghiên cứu này chính là tình bạn làm cuộc sống chúng ta tốt đẹp hơn” – Karen A. Roberto thuộc Trường Virigina kết luận.

TRẦN PHƯƠNG (Theo New York Times)

(Nguồn : Tuổi trẻ Online)

Quảng cáo tài trợ


Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax