5 kinh nghiệm quý giá phát triển web 2.0

Published by Việt Coding on

            

5 kinh nghiệm quý giá phát triển web 2.0

TTO – Dựa vào các cuộc phỏng vấn hàng loạt chuyên gia phân tích và các nhà điều hành doanh nghiệp web 2.0, trang Computerworld cho rằng cập nhật sản phẩm nhanh chóng, thường xuyên, có mối liên hệ mật thiết với người dùng sẽ là chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp phát triển phần mềm mới nổi.

Đã đến thời sự chậm chễ, xu hướng chia dự án thành nhiều chặng phát triển tách biệt của các doanh nghiệp truyền thống được thay thế bằng tốc độ, khả năng phản ứng nhanh nhạy đến mức “vô tổ chức” của doanh nghiệp khởi nghiệp thời web 2.0.

Chẳng hạn, nhìn vào Flickr. Bản thông báo bản cập nhật mới nhất dịch vụ chia sẻ ảnh số tuần trước là lần cập nhật thứ 36, cùng 627 thay đổi do 21 nhà phát triển thực hiện.

Web 2.0 đang nở rộ và giúp không ít doanh nghiệp thăng hoa, tuy nhiên cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ phải sớm đóng cửa vì kết quả làm ăn bết bát

1. Phá bỏ hàng rào giữa các nhà phát triển và người dùng cuối, hỗ trợ người dùng, bảo hành sản phẩm tốt hơn

Wesabe Inc., doanh nghiệp quản lý một trang web tài chính cá nhân không có riêng một nhóm bảo trì giỏi giang chính thức, thay vào đó Wesabe dựa vào người dùng, nhà sáng lập và CEO Marc Hedlund.

Các nhà phát triển của Websabe hợp tác trực tiếp với người dùng để thiết kế những tính năng mới, sau đó Hedlund sẽ thẩm định. Nếu Hedlund không phát hiện trục trặc gì, các tính năng đó sẽ nhanh chóng được bổ sung trên Wesabe.com

Hedlund cho hay trước khi ra mắt Wesabe hai năm trước đây, anh đã nghiên cứu khá nhiều kỹ thuật phát triển phổ biến mà các công ty web 2.0 sử dụng. Cuối cùng anh đi đến kết luận: các ứng dụng sẽ được thiết kế tốt hơn khi các nhà phát triển có mối liên hệ gần gũi với người dùng trực tiếp sử dụng sản phẩm.

Phản ứng của người dùng trực tiếp sử dụng sản phẩm, bất kể là than phiền hay những lời ghi nhận đều sẽ trở thành động lực có ý nghĩa cho các nhà phát triển, hơn là những bản đồ thống kê nguyện vọng của người dùng, vẫn thường được trình chiếu chán ngắt trong các cuộc họp.

William Gribbons, giám đốc một chương trình đào tạo nhân lực ở trường College, Waltham, Massachusetts, cho biết các công ty lớn sẽ giành được khá nhiều lợi ích về mặt tài chính nếu sử dụng kỹ thuật web 2.0 để phát triển các ứng dụng cho đội ngũ nhân viên.

Gribbons khuyến cáo các nhóm phát triển ứng dụng trong doanh nghiệp nên tập trung vào việc tiếp cận người dùng hơn nữa để tập hợp nhu cầu của họ và tạo ra một cách thức quan sát có hệ thống và được kiểm soát phản ứng của người dùng với các mẫu sản phẩm phát hành.

2. Lựa chọn hướng phát triển đơn giản cho sản phẩm để dễ triển khai và mở rộng về sau

Khá nhiều ứng dụng web 2.0 dành cho người dùng trông có vẻ đơn giản tuềnh toàng nhưng thực tế bộ mặt giao diện và tính năng đơn giản hóa đó là kết quả làm việc cật lực của các nhà phát triển, nhọc công hợp tác chặt chẽ cùng người dùng.

Stan Schroeder, blogger của trang Mashable, mạng xã hội chuyên theo dõi các công ty web 2.0, nhận định trên một bài viết gần đây rằng các nhà phát triển đã bắt đầu nhận ra thực tế là dịch vụ càng đơn giản càng có tiềm năng lớn, khi nay mai dễ dàng nâng cấp, bổ sung thêm ứng dụng, chương trình mới nhằm cung cấp các dịch vụ phức tạp: “Tôi nhận thấy các dịch vụ cồng kềnh tính năng có thể gặp nhiều khó khăn khi triển khai. Vấn đề là ứng dụng càng mạnh mẽ bao nhiêu, tính chuyên biệt càng cao, càng phức tạp bấy nhiêu. Do đó, một khi ứng dụng được trang bị thêm nhiều tính năng mới cao cấp, lượng người dùng nó hướng đến sẽ co lại”.

Thường thì các doanh nghiệp IT truyền thống vẫn tự lên kế hoạch về một loại nhu cầu nào đó của người dùng, sau đó phát triển một loạt giải pháp có thể đáp ứng, giải quyết được nhu cầu đó, hi vọng người dùng sẽ hài lòng với một trong số đó. Tuy nhiên, theo William Gribbons, khi không có mối tương tác thường xuyên với người dùng, các nhà phát triển web sẽ không nhận ra nhu cầu sử dụng các dịch vụ có giao diện đơn giản của họ.

3. Chọn ngôn ngữ phát triển phù hợp

Hiện nay, các công ty web 2.0 thường sử dụng các ngôn ngữ lập trình động như Ruby, Python, Perl và PHP, những lựa chọn tốt hơn so với Java của Sun Microsystems Inc hay Microsoft .Net.

Jeffrey Hammond, chuyên gia phân tích đến từ Forrester Research Inc Cambridge, bang Massachusetts, khẳng định một khi các nhà phát triển nắm thành thạo một trong số các ngôn ngữ động nào đó, họ có thể thiết kế các ứng dụng mới nhanh hơn 30-40 % so với Java hay .Net.

Theo điều tra của Evans Data Corp (một công ty nghiên cứu ở Santa Cruz, California) công bố tháng 12-2008, hơn nửa số nhà phát triển ứng dụng ở Bắc Mỹ hiện có trình độ tay nghề khá cao. Trong khi hơn phân nửa trong số này thường chỉ sử dụng các script ít hơn 20% lượng thời gian thiết kế sản phẩm, nay mai theo bản điều tra của Evans, cả số lượng các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ lập trình và thời gian đầu tư cũng sẽ tăng lên.

4. Phát hành sớm và thường xuyên

Cũng giống như Flickr, Wesabe – công ty có trụ sở tại San Francisco – thường xuyên cập nhật trang web của mình khoảng vài lần mỗi ngày. Sự tương tác chặt chẽ liên tục với người dùng giúp các nhà phát triển của Wesabe nhanh chóng nhận được thông tin phản hồi về các lỗi phát sinh. Ngoài ra, Wesabe và không ít doanh nghiệp web 2.0 khác thường duy trì các phiên bản thử nghiệm độc lập, giúp họ theo dõi được phản ứng của người dùng với các tính năng mới cập nhật nào đó.

Chẳng hạn mạng xã hội tin tức Mixx.com của Reading Inc, trang này cho phép người dùng đăng tải và xếp loại các tin tức quan trọng, vẫn thường cập nhật đều đặn hơn so với các ứng dụng IT truyền thống thường một hoặc hai lần mỗi tuần.

“Trên thực tế, đối với Mixx một kế hoạch “dài hơi” sẽ chỉ kéo dài trong vòng sáu tháng”, CEO McGill, người sáng lập McLean năm 2007 sau khi lao động cật lực với vai trò người quản lý chung của Yahoo News và phó chủ tịch phụ trách chiến lược của tờ USA Today, cho hay.

Nhóm phát triển của Mixx.com gặp gỡ trao đổi với nhau từng ngày để thảo luận về công việc của ngày trước, sử dụng phương thức trao đổi tương tác Scrum.

5. Hãy để người dùng chứ không phải nhà phát triển ứng dụng quyết định tính năng mới của sản phẩm

Các doanh nghiệp hàng đầu làm ăn trên mạng Internet như Amazon hay Google thường phát hành các tính năng mới cho một nhóm nhỏ người dùng thử nghiệm và sau đó so sánh phản hồi của họ với nhóm khác. Các ông lớn đều khẳng định phương thức này sẽ cung cấp nhận xét chính xác và có giá trị hơn nhẳn cho các tính năng hay sản phẩm mới so với phương án điều tra khách hàng hoặc thảo luận giữa người dùng và các nhà quản lý sản phẩm.

Mixx.com hi vọng một ngày nào đó cũng sẽ nối gót theo phương thức này. McGill cho hay, trong khi khẳng định thêm công ty đã sẵn sàng thay đổi để tân dụng được cộng đồng người dùng.

Các doanh nghiệp "thay máu"

Giới quan sát thừa nhận trong khi đa số hãng lớn vẫn chưa thật sự hào hứng để sớm chuyển sang tận dụng kỹ thuật phát triển web 2.0, một số ứng dụng vẫn chưa thật sự đáp ứng được nhu cầu sử dụng, nhưng bắt đầu đã có những dấu hiệu lột xác khi các doanh nghiệp nhận ra giá trị của công nghệ mới, các thức triển khai và phát triển mới.

Đây là kết quả điều tra được Computerworld thực hiện vào tháng 7 năm ngoái với hơn 1.300 nhà phát triển của TopCoder Inc ở Glastonbury, Connecticut. 70% số thành viên được điều tra trả lời các nhóm phát triển trong doanh nghiệp truyền thống có thể nhận được khá nhiều lợi ích từ kỹ thuật web 2.0, đặc biệt là việc ra mắt các tính năng mới, thu thập nhanh chóng phản hồi của người dùng và kể cả có các chương trình bảo hành chất lượng tốt.

Ngoài ra, 57% số được điều tra phản hồi: các kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề gặp phải sẽ là những yêu cầu chốt yếu cho các nhà phát triển ứng dụng thế hệ mới, trong khi 18% cho rằng yêu cầu quan trọng là phải làm việc với các cộng đồng trực tuyến, 24% khẳng định kỹ năng có yếu tố quyết định lâu dài chính là phát triển mã (code generation).

NHẬT VƯƠNG (Theo Computerworld)

        

Quảng cáo tài trợ

Categories: Web Developing

Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax