Xuất hiện trình giả mạo Microsoft Security Essentials

Published by Việt Coding on

TTO – Các chương trình anti-virus giả mạo vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở với nhiều nhãn mác giả dạng khác nhau. Microsoft Security Essentials không phải là ngoại lệ.

Chương trình giả mạo có tên gọi Security Essentials 2010 lập lờ đánh lận con đen với trình bảo mật Microsoft Security Essentials của Microsoft. Không chỉ giả mạo tên gọi, Security Essentials còn sao chép những giải pháp bảo mật chuyên nghiệp nhằm tạo sự tin tưởng từ nạn nhân, họ sẽ lầm tưởng đây là một phần mềm bảo mật an toàn bảo vệ cho hệ thống.

Giao diện của trình Security Essentials 2010 giả mạo – Nguồn: Technet
Giao diện trình bảo mật Security Essentials của Microsoft

Khi tải và cài đặt nhầm chương trình bảo mật giả mạo, chúng sẽ thực hiện quét và thông báo hệ thống nạn nhân đã nhiễm nhiều loại mã độc, yêu cầu nạn nhân mua bản quyền sử dụng nhằm dọn dẹp hệ thống khỏi mã độc. Những chương trình bảo mật giả mạo cao tay còn có khả năng hoạt động lẫn giao diện chuyên nghiệp giống với các chương trình thật khiến người dùng khó phân biệt.

Security Essentials 2010 thực chất là loại Trojan:Win32/Fakeinit, một loại trojan lây nhiễm các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Loại trojan này không chỉ cài đặt công cụ quét hệ thống giả mạo mà còn theo dõi và khóa các tiến trình có thể gây hại cho nó. Trojan thay đổi thiết lập registry và đổi hình nền desktop để hiển thị tin nhắn cảnh báo hệ thống đã bị nhiễm mã độc.

Thông báo yêu cầu người dùng kích hoạt của chương trình giả mạo
Hù dọa nạn nhân với hàng tá các nguy cơ mất mát dữ liệu, lỗi hệ thống… nếu không kích hoạt đầy đủ chức năng bằng cách mua bản quyền sử dụng
Một số điều cần lưu ý nhằm tránh dùng phải chương trình bảo mật giả mạo:

– Nếu muốn sử dụng Microsoft Security Essentials, bạn có thể tải về tại đây hoặc tham khảo một số đánh giá và hướng dẫn sử dụng từ Nhịp Sống Số:

* Điểm mạnh và yếu ở phần mềm diệt virus Microsoft
* Microsoft Security Essentials 1.0 chính thức ra mắt
* Tải file cập nhật offline Microsoft Security Essentials
* “Trị bệnh” cho Microsoft Security Essentials

– Tham khảo và chọn lựa các chương trình bảo mật uy tín, có khả năng chống virus cao như Kaspersky Antivirus, BitDefender Antivirus, AVG Antivirus, Norton Antivirus… hoặc chọn lựa các phần mềm bảo mật miễn phí nhưng hiệu quả cao như Avira, AVG Free Edition, Avast Antivirus Home Edition…

* Những công cụ bảo mật miễn phí tốt nhất
* Nâng cấp hàng loạt công cụ bảo mật miễn phí

– Tránh tải các phần mềm bảo mật từ những diễn đàn hay website thiếu tin cậy. Cần tham khảo bạn bè hay đồng nghiệp có hiểu biết về bảo mật hệ thống để có lời khuyên tốt nhất.

THANH TRỰC

Quảng cáo tài trợ


Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax