Tổng quan về Smart Home (đang cập nhật)

Published by Việt Coding on

Sau một thời gian cặm cụi nghiên cứu về Smart Home cho gia đình, Việt Coding xin chia sẻ một ít kinh nghiệm ít ỏi của mình dành cho người mới.

Series Smart Home này nhằm chia sẻ kiến thức đến mọi người. Do cũng là lính mới trong lĩnh vực này nên rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn để bổ sung và hoàn thiện các bài viết trong series này.

 

Sơ đồ Smart Home cơ bản

Sơ đồ Smart Home cơ bản

1. Vậy, Smart Home là gì ?

Smart Home là nhà thông minh. Thông minh ở đây có nghĩa là ngôi nhà (thực chất là các thành phần trong ngôi nhà như đèn, quạt, máy lạnh, tivi,…) phải nắm bắt được nhu cầu của chủ nhân và đưa ra các hành động giúp chủ nhân có trải nghiệm thoải mái nhất có thể. Ví dụ:

– Khi chủ lái ô tô về cách nhà còn 10 phút đi đường thì Home kiểm tra nhiệt độ và mở máy lạnh (phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn,…) với nhiệt độ phù hợp, bật máy nước nóng, xả sẵn nước vào bồn tắm, bật máy pha cà phê hoặc trà, nấu cơm,… (a)
– Khi Chủ lái ô tô về đến cổng thì cổng tự động mở. Garage tự đẩy cửa lên. Đèn cổng, đèn gara và các đèn xung quanh tự bật. Khi xe de vào (hoặc xe tự (lái) de vào khi các cửa tự đóng, đèn tự tắt).
– Chủ đến cần cửa nhà thì cửa và các đèn gần đó tự bật. Khi chủ đi qua thì cửa tự đóng, đèn tự tắt.
– Chủ vào đến phòng khách (đèn đã tự mở trước đó khi chủ còn đang đi trong hành lang), ngồi xuống sô-pha thì tivi tự bật kênh yêu thích hoặc loa tự phát nhạc theo sở thích. Loa nhóm theo group có thể tự phát khắp nhà.
– Sau khi nghỉ ngơi một chút, tắm rửa và ăn uống. Chủ leo lên giường nói “Good night !”. Các đèn phòng khác tự tắt, cửa khoá và kích hoạt chế độ báo động. Phòng ngủ tự chỉnh lại độ sáng của đèn cho phù hợp. Loa trong phòng ngủ “Have a nice dream, sir !” và tự phát một bản nhạc êm dịu.
– Ngày hôm sau, đúng giờ đã định, loa phát âm thanh báo thức, chào buổi sáng, phát (đọc) bản tin tức hoặc bật tivi phòng ngủ/phòng ăn. Dự báo thời tiết, thông báo tình hình giao thông trên tuyến đường chủ đi làm thường ngày. Nước ấm để làm vệ sinh buổi sáng, cà phê/trà đã có sẵn.
– Khi chủ nói “I’m out !”. Loa phát lời chào tạm biệt. Home tắt báo động. Cửa và các đèn hành lang dẫn ra gara bật mở. Xe đã tự đề máy làm nóng động cơ. Cửa gara và cửa cổng tự mở.
– Chủ lái xe ra khỏi cổng. Home tự đóng các cổng, tắt các đèn, máy nước nóng, máy lạnh, tivi và các thiết bị khác. Kích hoạt lại chế độ báo động. Đây là thời gian nghỉ ngơi của Home. Lúc này Home có thể kiểm tra các bản cập nhật phần mềm, phần dẻo (firmware),… và tiến hành tự động cập nhật cho thiết bị xử lý trung tâm và các thiết bị khác.

Tuy nhiên, thông minh kiểu như vậy đòi hỏi những nền tảng công nghệ phức tạp cả về phần cứng lẫn phần mềm. Ở Việt Nam rất khó để triển khai thực tế hoặc để triển khai được chi phí cũng không phải là nhỏ.

Dù vậy, trong ví dụ ở trên, vẫn có một số chức năng “smart” có thể triển khai được cho ngôi nhà của mình với một chi phí vừa phải. Cái này Việt Coding sẽ nói trong những bài sau – thuộc seri Smart Home.

2. Triển khai Smart Home có khó không ?

Câu trả lời là khó và dễ. Tuỳ thuộc vào mức độ “smart” mà bạn muốn triển khai và khả năng “chịu chi” của bạn :). Bạn có thể thuê một công ty triển khai trọn gói hoặc một vài nhóm nhỏ hoặc nếu bạn thích mày mò, nghiên cứu thì có thể tự trang bị kiến thức để tự tay làm một ngôi nhà thông minh cho mình. Series Smart Home của Việt Coding ở vào trường hợp này. Các bạn chưa biết gì về Smart Home có thể theo seri này để tham khảo, trang bị một số kiến thức cơ bản để tự nghiên cứu nâng cao và có đủ khả năng tự triển khai nhà thông minh cho riêng mình.

3. Còn tiếp (đang cập nhật)

Quảng cáo tài trợ

Categories: Smart Home

Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax