Cái chết của Doreamon

Published by Việt Coding on

Cái chết của Doreamon !

Tối qua ngồi lục lọi lại dữ liệu cũ, vô tình tìm thấy cái này, một bầu trời kỉ niệm cũ chợt ùa về, một thời tuổi thơ với mong ước về một thế giới tương lai hiện đại…

Tôi yêu Doreamon  Nhớ lần đầu tiên đọc Doreamon là năm học lớp 5 …

Đôrêmon (tiếng Nhật: ドラえもん) là một truyện tranh hiện đại Nhật Bản của tác giả    Hiroshi Fujimoto, bút danh là Fujiko F. Fujio về một chú mèo máy thông minh    đến từ thế kỷ 22 để giúp một cậu bé hậu đậu và rất thích ngủ ngày tên là Nôbi    Nôbita để Nôbita và con cháu của mình được nhờ trong tương lai thay vì bị khổ.

Câu truyện đã được ra mắt vào tháng 1 năm 1970.Các tập được đồng thời xuất    bản trên 6 tạp chí.Có tất cả 1.344 câu chuyện đã được phát hành. Toàn bộ các    tập được giữ trong Thư viện trung tâm Takaoka, Toyama, Nhật Bản, nơi sinh của    ông Fujimoto. Tại Việt Nam, truyện tranh này được Nhà xuất bản Kim Đồng xuất    bản từ năm 1992 (dịch từ bản tiếng Thái), khi chưa được phép tác giả. Sau khi    Nhà xuất bản Shogakukan tại Nhật tỏ ý phản đối, nhà xuất bản Kim Đồng và nhà    xuất bản Shogakukan có thương lượng vào năm 1996 sẽ trả toàn bộ tiền bản quyền.    Tiền này được nhà xuất bản Shogakukan gửi tặng vào quỹ học bổng Đôrêmon.

Đôrêmon đã được trao tặng giải thưởng văn hóa Tezuka Osamu năm 1997.

Từ khi ra mắt đọc giả vào năm 1970, những tập truyện Đôrêmon đã được đóng thành    45 sách (1974-1996), có 80.000.000 ấn bản vào năm 1992. Thêm vào đó, Đôrêmon    đã xuất hiện trong nhiều tranh truyện hiện đại khác của nhà xuất bản Shogakukan.    Các truyện sau 45 tập này được xuất bản trong bộ Đôrêmon Thêm. Nỗ lực chiếu    Đôrêmon trên hoạt hình vào năm 1973 không được nhiều người hưởng ứng cho nên    Đôrêmon chỉ có hiện diện trên giấy cho đến 1979, khi hệ thống TV Asashi sản    xuất một bộ phim hoạt hình Đôrêmon được phổ biến (1979 -). Bộ này trở thành    rất phổ biến và “cơn sốt Đôrêmon” xuất hiện khắp Nhật Bản.

Vào năm 1980, phim đầu tiên trong một số phim dài hoạt hình được sản xuất.    Các phim này có tính chất phiêu lưu hơn, đem các nhân vật quen thuộc trong Đôrêmon    đến các nơi nguy hiểm và kỳ lạ. Nôbita và các bạn đã đến thời kỳ khủng long,    những nơi xa xôi trong ngân hà, giữa châu Phi nơi họ tìm thấy một giống chó    có tính người, dưới đáy đại dương, và trong thế giới phép thuật. Nhiều phim    phỏng theo các thần thoại (như Atlantis và các tác phẩm văn học như Tây Du Ký    và 1001 Đêm). Một số phim đề cập những vấn đề hệ trọng, đặc biệt là về việc    bảo vệ môi trường và cách sử dụng các công nghệ mới.

Vì bộ truyện Đôrêmon có sự đóng góp của 2 người là đồng tác giả nên họ lấy    bút danh chung là Fujiko F. Fujio. Vào năm 1987, cái liên kết đồng tác giả đã    không còn nữa, một kết thúc chính thức cho tập truyện chưa bao giờ được hai    người thảo luận tới. Từ khi ông Hiroshi Fujimoto chết vào năm 1996, mọi kết    thúc của câu truyện chỉ là những giả thuyết của những người hâm mộ, đó là những    giả thuyết sau:

1. Kết cục thứ nhất và cũng là kết cục lạc quan được đồn đại vài năm trước    đây. Khi Đôrêmon không còn hoạt động nữa, Nôbita phải quyết định hoặc đổi pin    cho Đôrêmon (như thế sẽ làm cho nó mất hết trí nhớ) hoặc chờ một người nào đó    sửa được. Nôbita từ đó quyết tâm chăm chỉ học tập để khi ra trường có thể trở    thành một giáo sư về người máy và lập trình viên trí tuệ nhân tạo và làm Đôrêmon    sống lại, từ đó tìm lại được hạnh phúc.

2. Kết cục thứ hai bi quan hơn cho rằng Nôbita bị bệnh tự kỷ và tất cả những    nhân vật trong truyện (kể cả Đôrêmon) chỉ là những nhân vật nó tưởng tượng ra    để bớt đau khổ. Điều này đã làm rất nhiều người hâm mộ thất vọng hoặc bực tức.

3. Kết cục thứ ba tỏ ra “kém” bi quan hơn, nhưng cũng mang nét buồn.    Một hôm, Nobita ngã đập đầu xuống hòn đá, và từ lúc đó, cậu chìm vào trong cơn    hôn mê và sống cuôc sống thực vật. Để có tiền cho cuộc phẫu thuật, Đôrêmon đã    phải bán gần hết những bửu bối trong túi bốn-chiều của mình. Nhưng, cuộc phẫu    thuật đã không thành công. Và bửu bối cuối cùng của Đôrêmon là vật có thể đưa    Nôbita đến bất cứ nơi đâu, tại bất cứ thời điểm nào. Và, Nôbita đã chọn điểm    đến là thiên đường.

4. Kết cục thứ tư là Đôrêmon sau khi đã giúp Nôbita nên người, trở thành người    giàu có và yêu Xuka thì cậu ấy đã quay về thế giới tương lai. Nhưng cậu đã không    thể ngăn nỗi nhớ về Nôbita nên đã quay về với Nôbita.

Tuy nhiên đại đa số đều hy vọng rằng đây chỉ là tin đồn, để cho nhóm bạn 5    người này mãi mãi nằm trong lòng các độc giả nhỏ tuổi.

Đọc thế này lại nhớ hồi bé bé, ko bao h đòi mua cái j khác ngoài Doremon

Quảng cáo tài trợ


Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

2 Comments

seo edinburgh · 17/03/2010 at 21:55

I think am having some problems with accessing this blog in old Firefox.

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax