Apple thừa nhận sử dụng trẻ em sản xuất iPod và iPhone

Published by Việt Coding on

TTO – Nhật  báo Anh Daily Mail dẫn nguồn tin một cơ quan kiểm toán cho biết Hãng Apple thừa nhận một số hãng sản xuất linh kiện máy nghe nhạc iPod, điện thoại di động iPhone và máy tính Apple đã sử dụng lao động trẻ em dưới tuổi thành niên.

Apple từng sử dụng lao đông trẻ em để sản xuất iPod, iPhone – Ảnh: AP

Một cuộc kiểm toán phát hiện ba nhà máy cung cấp linh kiện cho Apple sử dụng ít nhất 11 nhân công dưới 15 tuổi hồi năm ngoái. Theo cuộc kiểm toán, hiện nay  những cơ sở này không còn dùng lao động trẻ em  nữa. Địa điểm các nhà máy không được tiết lộ.

Cuộc kiểm toán cũng phát hiện một cơ sở cố ý che giấu chứng cứ sử dụng lao động trẻ em, và hai cơ sở khác làm giả các số liệu liên quan đến số giờ lao động và ngày nghỉ thực tế của người lao động.

Apple từng bị chỉ trích liên tục về việc sử dụng linh kiện của các nhà máy bóc lột sức lao động và buộc công nhân làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt. Tuần rồi, 62 công nhân của một nhà máy ở Tô Châu, Trung Quốc, sản xuất linh kiện cho Apple và Nokia, phải nhập viện do ngộ độc n-hexane, một loại hóa chất độc hại có thể gây thoái hóa cơ và làm mờ mắt.

Người phát ngôn của Wintek, công ty chủ quản của nhà máy nói trên, nói hầu hết những người bị ngộ độc đã xuất viện và trở lại làm việc.

Cuộc kiểm toán phát hiện ít nhất 55 nhà máy sản xuất sản phẩm Apple vi phạm luật lao động, ví dụ như bắt họ làm việc quá 60 giờ/tuần. Trong số đó có một nhà máy làm giả các số liệu trong hai năm liền để che giấu tội sử dụng lao động trẻ em và bắt công nhân làm việc quá sức. “Apple đã chấm dứt hợp đồng với nhà máy này” – biên bản kiểm toán đã nói rõ như vậy.

Cuộc kiểm toán còn phát hiện 35% lao động không nhận được lương theo quy định. 24 nhà máy ở Trung Quốc trả lương dưới mức lương tối thiểu quốc gia (tương đương 2,2 triệu VND).

Ngoài ra còn có 20 nhà máy sản xuất linh kiện cho Apple dùng que thử thai trước khi tuyển dụng lao động nữ. Tuy nhiên Apple vẫn chưa chấm dứt việc sử dụng linh kiện của các nhà máy này.

NAM ANH (theo Daily Mail)

Quảng cáo tài trợ

Categories: Khác

Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

1 Comment

Thoi trang tre em · 18/12/2012 at 04:51

Đúng là đằng sau hào quang là những đứa trẻ vô cùng cực khổ ,,,…

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax