(Báo Động Đỏ) Lỗi bảo mật DNS đặc biệt nghiêm trọng , mọi người chú ý

Published by Việt Coding on

(Báo Động Đỏ) Lỗi bảo mật DNS đặc biệt nghiêm trọng


Gửi các bạn của tôi, mới đây một lỗ hổng bảo mật cực kỳ nghiêm trọng được phát hiện trong hệ thống DNS, xương sống của toàn bộ Internet.


Tận dụng lỗ hổng này, kẻ xấu có thể tấn công để đánh cắp tất cả thông tin trên Internet của bạn, chẳng hạn như chiếm quyền điều khiển blog của bạn, chôm mật khẩu để đọc trộm email hay giả danh bạn để chat trên Yahoo! Messenger. Tôi nhắc
lại, khi khai thác thành công lỗ hổng này, kẻ xấu hoàn toàn có thể chiếm quyền điều khiển cuộc sống online của bạn.

Bài này được viết để cung cấp thêm cho các bạn những thông tin cần biết về lỗ hổng này, cũng như các phương pháp phòng chống tạm thời, cho đến khi có giải pháp triệt để từ phía các ISP ở VN.

1. Giới thiệu về DNS

DNS viết tắt của Domain Name System, là hệ thống quản lý việc ánh xạ giữa địa chỉ của máy tính trên Internet với tên của chúng. Trên Internet, mỗi máy tính đều được cấp một địa chỉ riêng biệt, thường được gọi là IP address, tạm dịch là địa chỉ IP (IP viết tắt của Internet Protocol, giao thức điều khiển việc trao đổi thông tin liên lạc giữa hai máy tính trên Internet).

Địa chỉ IP thường dài và khó nhớ, phù hợp với máy tính, không phù hợp với trí nhớ của con người (thường chỉ có khả năng nhớ được tối đa 7 số tại một thời điểm), do đó người ta mới đặt cho mỗi máy tính một cái tên dễ nhớ, chẳng hạn như www.vnexpress.net, www.yahoo.com, www.tuoitre.com.vn…, rồi sử dụng hệ thống DNS nói trên để ánh xạ những tên này vào các địa chỉ IP thực sự của chúng.

Khi bạn gõ www.vnexpress.net vào trình duyệt và nhấn enter, máy tính của bạn sẽ hỏi máy chủ DNS của bạn (thường là máy chủ do ISP của bạn quản lý) địa chỉ của www.vnexpress.net là bao nhiêu. Máy chủ DNS của bạn sẽ đi hỏi những máy chủ DNS khác trên Internet, để rồi cuối cùng trả lời cho máy tính của bạn rằng, www.vnexpress.net chính là tên miền của máy tính có địa chỉ IP là 210.245.0.22. Máy tính của bạn sẽ căn cứ vào địa chỉ này để liên lạc với www.vnexpress.net và lấy về nội dung mà bạn muốn xem.

Nếu bạn nào sống ở Mỹ hay các nước tiên tiến, thì có thể hiểu hệ thống DNS tương tự như hệ thống Postal/Zip Code, dùng để ánh xạ giữa zip code với địa chỉ nhà bạn.

2. Thông tin chi tiết về lỗi

Lỗi tấn công ở đây xảy ra khi máy chủ DNS của bạn bị kẻ xấu cố tình cung cấp thông tin sai lệch, khiến nó nhầm tưởng địa chỉ IP của www.vnexpress.net không phải là 210.245.0.22 mà lại là một địa chỉ IP của một máy tính nằm trong sự điều khiển của hắn. Thuật ngữ chuyên ngành gọi đây là DNS cache poisoning attack.

Khi đó, lúc bạn gõ www.vnexpress.net, thay vì nhận được nội dung từ trang VnExpress thật, bạn sẽ nhận được nội dung giả mạo từ phía kẻ xấu. Điều nay cực kỳ nguy hại, bởi lẽ áp dụng kỹ thuật này, kẻ xấu có thể mạo danh tất cả các website trên thế giới, từ Google, Yahoo, Microsoft, Paypal hay website của ngân hàng hay công ty chứng khoán của bạn. Khi đã mạo danh các website này rồi, kẻ xấu sẽ có thể đánh cắp được tất cả tài khoản cá nhân của bạn trên những website này.

Nếu bạn đọc kỹ, bạn sẽ thấy kẻ xấu không trực tiếp tấn công vào máy tính của bạn, mà tấn công vào máy chủ DNS của bạn (do ISP của bạn quản lý và cung cấp lại cho bạn sử dụng).

Thật tế dạng tấn công này đã được thực hiện từ khá lâu và cũng đã có nhiều cách phòng chống hiệu quả, nhưng những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới gần đây cho thấy, kẻ xấu có thể thực hiện việc tấn công này một cách rất dễ dàng. Một số nguồn tin cho rằng chỉ cần dưới 10s là kẻ xấu có thể tấn công một máy chủ DNS chưa được sửa lỗi.

3. Tình trạng các máy chủ DNS ở VN

Ngay khi phát hiện ra lỗ hổng này, các chuyên gia trên thế giới đã làm việc với nhau để tìm ra các phương pháp sửa lỗi. Các hãng phần mềm đều đã có cung cấp bảng vá lỗi cho phần mềm máy chủ DNS của họ.

Tuy vậy, theo tìm hiểu của tôi, mặc dù các bảng vá đã được phát hành gần 2 tuần, nhưng tất cả các máy chủ DNS của các ISP VN như FPT, VDC, Vietel, SCTV…đều chưa được vá lỗi.

Điều này có nghĩa là tất cả những ai sử dụng dịch vụ Internet (dial-up, ADSL hay leased line) của các ISP này đều có thể bị tấn công như mô tả ở trên.

Theo thông tin từ VNCERT, Đội phản ứng nhanh về các sự cố máy tính VN, họ cũng đã có cung cấp thông tin cho các ISP từ vài tuần trước, nhưng không nhận được phản hồi. Theo tôi được biết, trong nay mai, sẽ có một thông cáo báo chí của VNCERT về vấn đề này, để yêu cầu sự hợp tác từ phía các ISP.

4. Giải pháp tạm thời

Giải pháp tạm thời là không sử dụng Internet nữa, cho đến khi nào có thông tin mới. Haha tôi nói đùa đó .

Giải pháp tạm thời là thay vì sử dụng máy chủ DNS của các ISP VN, các bạn hãy chuyển sang sử dụng máy chủ DNS của công ty OpenDNS. Các máy chủ của OpenDNS đã được vá lỗi và công ty này cũng cho biết họ đã sẵn sàng để phục vụ chúng ta.

Thông tin chi tiết về việc cấu hình máy tính sử dụng máy chủ DNS của OpenDNS, các bạn có thể xem ở đây. Nếu có khó khăn gì, cứ báo cho tôi biết, nếu tôi hỗ trợ được tôi sẽ hỗ trợ.

5. Thông tin tham khảo

http://www.kb.cert.org/vuls/id/800113

http://isc.sans.org/diary.html?storyid=4687

Trước khi kết thúc, tôi muốn nhấn mạnh lại lần nữa đây là một lỗ hổng cực kỳ nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người trong chúng ta.

————————————————————————————–
Nguồn : mrro – http://hvaonline.net/hvaonline/posts/list/23739.hva
————————————————————————————–

Sử dụng OpenDNS để tạm khắc phục lỗi này, các bạn vào trang này và làm từng bước theo hướng dẫn, cũng khá là đơn giản : http://opendns.com/

It takes 2 minutes. Change DNS on your:

OR

OR

Đối với setting trên Computer :

Enable OpenDNS: Windows XP

Get Started > Change DNS on your computer > Instructions

Overview

  1. Select Control Panel from the Start menu.
  2. Click Network Connections from the Control Panel choices.
  3. Choose your connection from the Network Connections window.
  4. Click Properties button.
  5. Select Internet Protocol (TCP/IP) and click Properties.
  6. Click the radio button Use the following DNS server addresses and type in OpenDNS addresses in the Preferred DNS server and Alternate DNS server fields.

Print-ready instructions

1. Select Control Panel from the Start menu.

2. Click Network Connections from the Control Panel choices.

3. Choose your connection from the Network Connections window.

In this screenshot, Local Area Connection is the only choice. If you have more than one, choose your default/current connection.

4. Click Properties button.

5. Select Internet Protocol (TCP/IP) and click Properties.

6. Click the radio button Use the following DNS server addresses and type in OpenDNS addresses in the Preferred DNS server and Alternate DNS server fields.

Please write down your current DNS settings before switching to OpenDNS, in case you want to return to your old settings for any reason.

Preferred DNS server address for Open DNS is:

  • 208.67.222.222

Alternate DNS server address for Open DNS is:

  • 208.67.220.220

Quảng cáo tài trợ


Việt Coding

Là một người đam mê lập trình, tôi vọc vạch đủ thứ liên quan đến lập trình cho thoả chí tò mò. Hiện làm chủ yếu ở mảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android với React Native. Thỉnh thoảng vọc vạch mấy thứ liên quan đến Internet of Things như Smart Home. Đang nghịch mấy con Raspberry Pi và thấy nó cũng thú vị :)

0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To create code blocks or other preformatted text, indent by four spaces:

    This will be displayed in a monospaced font. The first four 
    spaces will be stripped off, but all other whitespace
    will be preserved.
    
    Markdown is turned off in code blocks:
     [This is not a link](http://example.com)

To create not a block, but an inline code span, use backticks:

Here is some inline `code`.

For more help see http://daringfireball.net/projects/markdown/syntax